ผลเลือกตั้งอินโดนีเซียไม่เป็นทางการฝ่ายค้านมีคะแนนนำ

By สำนักข่าวไทย TNA News | 10 เม.ย. 2557 06:52 | 563 views | View Comment

อินโดนีเซีย 10 เม.ย.-ผลการนับคะแนนเบื้องต้นในการเลือกตั้งอินโดนีเซียอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่าพรรคฝ่ายค้านได้รับเลือกตั้งเป็นส่วนใหญ่ ส่งผลให้ผู้ว่าการกรุงจาร์กาตาอาจเป็นผู้นำคนต่อไป

การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาของอินโดนีเซียเมื่อวานนี้ ซึ่งจะเป็นการชี้ขาดว่าใครจะเป็นผู้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 กรกฎาคม สายตาทุกคู่จ้องจับไปที่พรรคฝ่ายค้าน PDI-P ที่เกาะกระแสความนิยมในตัวนายโจโก้  วิโดโด ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ที่ครองใจประชาชน โดยเฉพาะคนยากคนจน

ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการเบื้องต้นโดยสถาบัน CSIS ชี้ว่าพรรค PDI-P ได้ 19.00% ของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศขณะที่สถาบันสำรวจเซอร์เวย์ ไซเคิล ให้ PDI-P ได้ 19.67% ซึ่งต่ำกว่าที่คาดเอาไว้ว่าจะได้คะแนนราว 25% ทำให้พรรค PDI-P ต้องจับมือกับพรรคอื่น เพื่อส่งนายวิโดโดลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนามของพรรค

ทั้งนี้ ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะประกาศในราวเดือนหน้า แต่เท่าที่ผ่านมาการประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการของสถาบันต่างๆ มักไม่เคยพลาด สำหรับพรรคที่ได้คะแนนมาเป็นที่ 2 คือ พรรคโกลคาร์ ได้ 14% และพรรคเกรินดราของอดีตนายพลปราโบโว สุเบียนโต คู่แข่งสำคัญของนายวิโดโด มาเป็นที่ 3 ที่น่าจับตาคือพรรคอิสลาม 5 พรรคที่ได้คะแนนเพิ่มขึ้นอย่างพรวดพราดจากเดิม 26% ในการเลือกตั้งครั้งก่อน เป็น 32% ส่วนพรรคประชาธิปไตยของประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโดโยโน ซึ่งครองอำนาจมาถึง10 ปี ได้คะแนนเพียง 10% ซึ่งนายยุดโดโยโนกล่าวกับผู้สนับสนุนหลังผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการปรากฏออกมาว่าให้ยอมรับความปราชัยโดยดุษณี

สำหรับชาวอินโดนีเซียผู้มีสิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้จำนวน  187 ล้านคน และมีผู้มาใช้สิทธิถึง 75% เพิ่มจากการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2552 ที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิ 70%.-สำนักข่าวไทย
 Web1