เปอร์สเปกทิฟ พาเดินทางไปพบกับ “พร้อมบุญ พานิชภักดิ์” กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิรักษ์ไทย ผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดของโรคเอดส์กว่า 20...

มูลนิธิรักษ์ไทย ยันภายใน 14 ปี.. คนมีเชื้อเอดส์ต้องไม่ตาย.. เปอร์สเปกทิฟ 23 เม.ย.นี้

By Modernine TV | 21 เม.ย. 2560 18:16 | 202 views | View Comment

เปอร์สเปกทิฟ พาเดินทางไปพบกับ “พร้อมบุญ พานิชภักดิ์” กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิรักษ์ไทย ผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดของโรคเอดส์กว่า 20 ปี ซึ่งมูลนิธิรักษ์ไทย ไม่ได้ดูแลแค่เรื่องเอดส์เพียงอย่างเดียว แต่ยังดูแลด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสังคมหรือสิทธิมนุษยชนอีกด้วย ผลงานที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก คือ การหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ HIV จะไม่มีใครตายเพราะโรคเอดส์อีกต่อไป กับโครงการที่ชื่อว่า “อีกนิดพิชิตเอดส์” และยังประกาศลั่น! ว่า “ประเทศไทย ต้องไม่มีเอดส์ (AIDS)”


โดย “พร้อมบุญ” เผยว่า.. ตอนแรกๆ ผมก็กลัวโรคนี้นะ เริ่มระแวง ตอนนั้นมันไม่มีทางแก้ ผมคิดแค่ว่าทำอย่างไรให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกดีขึ้น แทนที่จะบอกว่า มีผู้ป่วยสองหมื่นคน เอาของไปแจกสองหมื่นชิ้น ผมไม่อยากให้มันเป็นอย่างนั้น เราต้องพยายามเข้าใจบริบท สมัยนั้นเราไม่ใช่สาธารณสุข เราไม่ได้ทำการรักษาโครงการส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวของการเสริมพลังใช้กำลังใจ แต่เรื่องใหม่สิ่งที่ผู้ป่วยอยู่ได้ คือ ความหวัง ไม่ใช่หวังว่าจะหาย แต่เป็นความหวังที่มีต่อมนุษย์ หวังให้คนมองว่า ฉันมีคุณค่า ฉันมีตัวตน ฉันยังมีเพื่อน ฉันยังไม่เข้าใจ และความหวังนี้ ทำให้อายุเขาอยู่ได้ยาวนานขึ้น เพราะอะไรที่ทำให้ “พร้อมบุญ” ตัดสินใจมาทำงานด้านนี้ ในขณะที่งานสายนี้ ไม่ได้สร้างความรร่ำรวยแต่อย่างใด ตามชมได้ ในรายการเปอร์สเปกทิฟ วันอาทิตย์ที่ 23 เมษายนนี้ เวลา 21.40 น. ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข30