X

ต้นแบบศูนย์พักพิงลอยน้ำรับมือน้ำท่วม

8 ต.ค. 2564
500 views
ขนาดตัวอักษร

มธ. เปิดตัวต้นแบบอาคารลอยน้ำรับมืออุทกภัย จากไอเดียนักศึกษา อยู่ได้ 20-30 คน มีทั้งแปลงผัก อาหาร น้ำสะอาด รองรับการอยู่อาศัยในระยะยาว

 

มหาวิทยาลัยธรรมศาสต์ เปิดตัว ผลงาน “Am (phi) bious” ของ ธนบดี ธนะทักษ์ และ นราชิต โครตพรหม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง ม.ธรรมศาสตร์ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการประกวดแบบสถานีเรียนรู้การรับมือกับภัยพิบัติทางน้ำ ภายใต้โครงการ “Save Ubon”

 

ธนบดี เจ้าของผลงาน Am (phi) bious ให้ข้อมูลว่า ผลงานของตนเองเป็นสิ่งปลูกสร้างในลักษณะ อาคารลอยน้ำซึ่งผู้คน 20-30 ชีวิต สามารถเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างยั่งยืน มีทั้ง อาหาร พื้นที่ปลูกพืชผักสวนครัวที่ไม่ต้องนำไปแปรรูปหรือปรุงแต่ง เมื่อเกิดน้ำท่วมก็สามารถนำพืชผักส่วนนี้มาดำรงชีวิตได้เลย และมีน้ำสะอาด ที่ใช้ระบบแยกน้ำสำหรับดื่มออกจากน้ำสำหรับใช้ทั่วไป ซึ่งทั้งหมดเพื่อให้เพียงพอต่อการอยู่อาศัยในระยะยาว

 

รูปแบบของงานสถาปัตยกรรมได้ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่น โดยรูปแบบการลอยน้ำของอาคารจะเหมือนกับแพที่มีถังน้ำมันอยู่ข้างล่าง ตัวอาคารเป็นระบบโมดูลาร์ทำให้สัดส่วนและขนาดของงานสถาปัตยกรรมมีความง่ายในการจัดการ และสามารถใช้วัสดุขนาดมาตรฐานที่หาซื้อได้ทั่วไป เพื่อลดปริมาณของวัสดุและลดค่าใช้จ่ายในเรื่องวัสดุลง ทำให้ต้นทุนของงานไม่บานปลายและเพิ่มความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง

 

ผลงาน “Am (phi) bious” ขณะนี้กำลังจะถูกก่อสร้างและติดตั้งจริง ภายใต้งบประมาณ 2 แสนบาท ที่โรงเรียนบ้านหนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพื่อเป็น โมเดลต้นแบบของการปรับตัวอยู่ร่วมกับน้ำที่พื้นที่อื่นๆ ให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามบริบทของตัวเอง และภายในตัวอาคารยังใช้เป็นห้องทำกิจกรรมสำหรับให้นักเรียนได้เรียนรู้ถึงข้อมูล และการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเหมาะสมเมื่อเกิดอุทกภัย คาดว่าจะสร้างเสร็จก่อนสิ้นปี2564เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล