X

พระบรมมหาราชวังความงดงามของประเทศไทย

24 พ.ค. 2562
580 views
ขนาดตัวอักษร

 


เราได้มีโอกาสมาปฏิบัติภารกิจที่พระบรมมหาราชวัง พอจะมีเวลาว่างเลยจะพาเพื่อนๆ ไปชมความงดงามและกราบสักการะพระแก้วมรกต ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวด้วย ถึงแม้จะมีเวลาอันน้อยนิดแต่เรามาทั้งทีก็ไม่ควรพลาด กับสถานที่ต้องไปให้ได้ในพระบรมมหาราชวัง จุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องมาให้ได้ภายในพระบรมมหาราชวัง ได้แก่ วัดพระแก้ว และพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เราเริ่มกันที่จุดหมายแรก คือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรหรือพระแก้วมรกต พระคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยไม่เสียค่าบัตรผ่านประตู และมีการแบ่งช่องทางเข้าสำหรับคนไทยอย่างชัดเจน ที่สำคัญภายในพระอุโบสถห้ามถ่ายภาพเด็ดขาด มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาสักการะต่อวันเป็นจำนวนมาก ตัวเราเองก็จะมากราบเป็นประจำทุกๆ ปี


    เราสังเกตเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะเป็นคนประเทศจีน ซึ่งมาเป็นคณะและมีมัคคุเทศก์ชาวไทยเป็นผู้ให้ข้อมูล เดินถือธงนำชมในบริเวณพระบรมมหาราชวัง และตรงจุดวัดพระแก้วเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องหยุดบันทึกภาพเป็นที่ระลึก กับลายจิตรกรรมฝาผนัง บอกได้เลยว่างดงามจริงๆ จากนั้นเราเดินออกมาจะพบกับพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ซึ่งเป็นพระที่นั่งที่มีความสวยงามโดดเด่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างไทยและยุโรป เป็นพระที่นั่งที่ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยว และเป็นมุมถ่ายภาพที่ใครมาต้องหยุดบันทึกภาพเป็นที่ระลึก ในปัจจุบันพระบรมมหาราชวังใช้เป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีสำคัญต่างๆ เป็นที่รับพระราชอาคันตุกะ รวมถึงยังเป็นที่ตั้งพระบรมศพของพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูง และเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการของสำนักพระราชวังอีกด้วยถึงแม้ว่าเราจะมีเวลาค่อนข้างจำกัดแต่เราก็สามารถทำเวลาพาเพื่อนๆ ไปชมจุดสำคัญที่ได้รับความนิยมในการเดินทางมาท่องเที่ยวในพระบรมมหาราชวังได้ทันเวลา เพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยมาบอกได้เลยว่าห้ามพลาด “พระบรมมหาราชวังความงดงามของประเทศไทย”
พระบรมมหาราชวัง
เปิดให้เข้าชม เวลา  08.30 - 15.30 น.
ที่ตั้ง ถนน หน้าพระลาน แขวง พระบรมมหาราชวัง เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200


ภาพ/เรื่อง : Country Boy เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล