X

“ไบเดน” ลั่น! “ประชาธิปไตยได้รับชัยชนะ” ในพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง

21 ม.ค. 2564
430 views
ขนาดตัวอักษร

“โจ ไบเดน” ผู้คร่ำหวอดการเมืองในกรุงวอชิงตันมาเกือบ 50 ปี เข้าปฏิญาณตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46 ที่บันไดด้านตะวันตกของอาคารรัฐสภาสหรัฐ  ในกรุงวอชิงตัน โดยเขาขอให้ชาวอเมริกันร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในช่วงเวลาที่เป็น “ฤดูหนาวแห่งภัยอันตราย”

ไบเดนในวัย 78 ปี เป็นผู้นำสหรัฐ ที่มีอายุมากที่สุดขณะรับตำแหน่ง โดยก่อนหน้านี้เขาเป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐ มา 36 ปี และเป็นรองประธานาธิบดีมา 8 ปี โดยเขาปฏิญาณตนท่ามกลางสภาพอากาศเย็นในวันลมแรงว่า จะยืนหยัดในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ และปกป้องประเทศจากศัตรูทั้งในและนอกประเทศ

โจ ไบเดน กล่าวในสุนทรพจน์ว่า เขาจะเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน ไม่ใช่แค่ผู้ที่ลงคะแนนเสียงเลือกเขา โดยเขากล่าวว่า ถึงผู้ที่ไม่สนับสนุนพวกเรา ผมขอให้พวกคุณรับรู้ว่าเรากำลังเดินไปข้างหน้า ถ้าคุณยังไม่เห็นด้วยกับเรา ก็เป็น [สิทธิ์] ของคุณ นั่นคือประชาธิปไตย”

เขายังกล่าวด้วยว่า เราต้องหยุดสงครามกลางเมืองนี้... เราสามารถเห็นอีกฝ่ายเป็นเพื่อนบ้านกันได้โดยไม่ต้องเป็นศัตรูกัน เราเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกันได้ เราร่วมมือกัน ไม่ตะโกนใส่หน้ากัน และลดอุณหภูมิที่ร้อนระอุลงได้”

ผู้นำสหรัฐ คนใหม่สัญญาว่าจะ ปกป้องความจริงและเอาชนะคำโกหก” แต่ไม่ได้ระบุถึงโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีที่เพิ่งหมดวาระ ที่กล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน โดยทรัมป์แพ้คดีในศาลรัฐต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับข้อกล่าวหาความผิดพลาดในการเลือกตั้งและการนับคะแนน

ไบเดนกล่าวด้วยว่า ได้ยินและใส่ใจในความหวังของผู้คน เราได้เรียนรู้อีกครั้งว่าประชาธิปไตยนั้นทั้งทรงคุณค่าและบอบบาง มิตรสหายทั้งหลาย ในชั่วโมงนี้ ประชาธิปไตยได้รับชัยชนะ”

เขายังกล่าวด้วยว่า วันนี้คือวันของสหรัฐ วันนี้คือวันของประชาธิปไตย วันนี้เป็นวันในประวัติศาสตร์และความหวัง วันแห่งการเริ่มต้นใหม่ และวันแห่งความแน่วแน่” และย้ำว่า “ความเป็นเอกภาพคือหนทางในวันข้างหน้า”

ขอบคุณข้อมูล : VOA Thai
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล