X
ประโยชน์ของกระเทียมที่ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของกระเทียมที่ดีต่อสุขภาพ

2 มี.ค. 2565
2000 views
ขนาดตัวอักษร

กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรไทยชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในประเภทเครื่องเทศ มีลักษณะกลมแป้น ประกอบด้วยกลีบที่ห่อหุ้มด้วยเปลือกสีขาว คนไทยนิยมนำมาใช้ทำอาหาร เนื่องจากช่วยดับกลิ่นคาวประโยชน์ของกระเทียมอยู่ในสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งเป็นสารที่ให้กลิ่นฉุน ซึ่งสารตัวนี้ จะออกฤทธิ์ให้สรรพคุณทางยามีประโยชน์ต่อสุขภาพ

1.
แก้ปัญหาผมหลุดร่วง 

โดยการฝานกระเทียมเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมานวดศีรษะ หรือจะผสมลงในออยล์ แล้วนำมานวดศีรษะ

2.
ช่วยรักษาสิว 

มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ โดยฝานกระเทียมสดบางๆ แล้วนำมาประคบลงบนสิวเบาๆ ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

3.
ป้องกันและรักษาโรคหวัด

ในกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่หากเป็นหวัดแล้ว ก็หั่นกระเทียมเป็นแว่น แช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองเอากากออก ดื่มเป็นชากระเทียมอุ่นๆ ได้

4.
บรรเทาอาการอักเสบจากโรคสะเก็ดเงิน

กระเทียมมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบจากผื่นแดง โดยเฉพาะผื่นแดงที่เกิดจากโรคสะเก็ดเงิน ให้ทาน้ำมันกระเทียมบริเวณที่เป็นแผล เพื่อให้สะเก็ดหลุดไป

5.
ช่วยควบคุมน้ำหนัก

กระเทียมมีสารอัลลิซินช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ยังช่วยยับยั้งการสร้างน้ำตาลกลูโคสในเลือด ลดระดับไขมันในหลอดเลือดได้6.
ถอนเสี้ยน

เสี้ยนที่ตำเท้าหรือมือเราให้เจ็บ สามารถกำจัดได้ง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติที่ใช้กันมายาวนาน ด้วยการแปะกระเทียมฝานบางๆ แล้วพันทับด้วยผ้าพันแผล

7.
กำจัดกลิ่นเท้า

ปัญหากลิ่นเท้า เกิดจากการที่เท้าอับชื้น ทำให้เกิดเชื้อรา ตามมาด้วยกลิ่นไม่พึงประสงค์และอาการคัน แก้ง่ายๆ ด้วยการแช่เท้าลงในน้ำอุ่นผสมกระเทียมบด ทิ้งไว้สักพัก กลิ่น และอาการคันก็จะหายไป

8.
ไล่ยุงและแมลงสัตว์กัดต่อย

ทำยากันยุงง่ายๆ ด้วยการผสมน้ำมันกระเทียม ปิโตรเลียมเจล และขี้ผึ้งเข้าด้วยกัน เพื่อใช้ทาลงบนแขนขา ลิ่นของกระเทียมทำให้แมลงไม่มารบกวน

9.
รักษาโรคส่าไข้

อาการของโรคส่าไข้จะคล้ายคลึงกับโรคหัด หรืออีสุกอีใส เพราะจะเกิดตุ่มแดง และแผลอักเสบบนร่างกาย ซึ่งวิธีรักษาด้วยธรรมชาติที่เห็นผลก็คือ นำกระเทียมบด มาประคบลงบนแผลโดยตรง เพื่อรักษาอาการอักเสบ และลดอาการบวม

10.
ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอก และเท้าแพลง 

กระเทียมช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอก และเท้าแพลง เพราะมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด มายังบริเวณที่นวดยาได้ดี


อ้างอิง
และขอบคุณข้อมูล จาก  คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล