X

ทองหล่อ คลัสเตอร์ดัง มาจากไหน แหล่งท่องเที่ยวย่านผู้ดีเก่าที่ไม่เคยหลับ

7 เม.ย 2564
80 views
ขนาดตัวอักษร

ย่านทองหล่อ สถานที่ท่องเที่ยวยามราตรี กลางสุขุมวิท กลางวันยังเป็นย่านธุรกิจ ใครที่ไปเยือนทองหล่อจะคุ้นตากับชาวญี่ปุ่นที่มาพักอาศัย ทำธุรกิจ และท่องเที่ยวในย่านนี้จำนวนมาก ที่เป็นอย่างนี้เพราะทองหล่อเป็นถิ่นเก่าของคนญี่ปุ่นเคยพักอาศัยมานานแล้ว ย้อนไปตั้งแต่ก่อนปี 2475 เขตวัฒนาเป็นขอบนอกของเมืองกรุงเทพฯที่มี ข้าราชการ ผู้มีอันจะกิน  ออกมาตั้งบ้านเรือนจับจองเป็นที่อยู่อาศัยกันจำนวนมาก เพราะเขตนี้ยังมีลำคลอง มีสวน มีธรรมชาติอากาศก็ดี ไม่ไกลจากการเดินทางเข้าสู่ใจกลางมหานคร การขยับขยายออกมาบริเวณสุขุมวิท เริ่มมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เรื่อยมา  จนสงครามโลกครั้งที่ 2 ย่านทองหล่อ ซึ่งตั้งตามชื่อนายทหารคณะราษฎร์ ครั้งเปลี่ยนแปลงการปกครอง  เรือโททองหล่อ ขำหิรัญ รนภายหลังท่านเปลี่ยนชื่อและเลื่อนยศเป็นพลเรือตรีทหาร ขำหิรัญ ซึ่งท่านเป็นเจ้าของที่ดินในซอยทองหล่อมากที่สุดในเวลานั้น เรื่องขื่อซอยทองหบ่อนั้นมีสองกระแส บ้างก็ว่ามาจากชื่อคุณทองหล่อ ทองบุญรอด ซึ่งท่านเป็นนักพัฒนาที่ดินและมาพัฒนาที่ดินที่ศอยทองหล่อนี้ 


ตอนสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารญี่ปุ่นเคลื่อนทัพผ่านบริเวณนี้และอาจเห็นว่าน่าอยู่อาศัยจึงเลือกเป็นที่ตั้งงฐานทัพย่านทองหล่อเลยเป็นย่านของชาวญี่ปุ่นมาตั้งแต่ตอนนั้น ยันถึงตอนนี้ ญี่ปุ่นเองน่าจะเป็นชาติแรกที่เปิดสถานที่บันเทิงที่ทองหล่อ เพราะมีปรากฏว่าบาร์ญี่ปุ่นก็เกิดขึ้นแถวนี้ตั้งแต่ตอนนั้น ร้านอาหาร คอนโดมีเนี่ยม ที่พักอาศัยเกือบจะมีคนญี่ปุ่นพักอาศัยรวมอยู่ด้วยอาจจะเป็นบรรยากาศเรียบง่ายเป็นส่วนตัวของทองหล่อในอดีต หรือการเชื่อมเข้าสู่ย่านธุรกิจง่ายแบบในทุกวันนี้ที่ทำให้คนญี่ปุ่นมาพักอาศัยในทองหล่อกันเยอะ


การเติบโตและเปลี่ยนแปลงของซอยทองหล่อ สะท้อนออกมาให้เห็นด้วยราคาที่ดินย่านซอยทองหล่อ เอกมัย ราคาเพิ่มสูงขึ้นมาตลอดปัจจุบับตารางวาละเป็นล้านบาท แพงกว่าทองหลายเท่าบรรยากาศของซอยทองหล่อ 40-50 ปีที่แล้ว เงียบสงบ น่าอยู่ รถไม่ติด ไม่จอแจ มีร้านอาหารเก่าแก่รสชาติดีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว ขนมเบเกอรี่อย่างลิตเติ้ลโฮม และอีกหลายร้าน ถิ่นผู้ดีย่อมมีของกินอร่อย นี่คือย่านของคนมีตังค์ของแท้ เป็นที่ที่คนมีตังค์ไปเจอกัน ไปเที่ยว ประวัติของทองหล่อนั้น ไม่ธรรมดาดังนี้ 


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล