X
ทำไมต้องลง “นะหน้าทอง” ทั้งหน้า?

ทำไมต้องลง “นะหน้าทอง” ทั้งหน้า?

18 ม.ค. 2565
7190 views
ขนาดตัวอักษร

ทำไมต้องลง “นะหน้าทอง” ทั้งหน้า?


นะหน้าทอง เป็นวิชาเสริมดวงชะตา มีรากมาจากลัทธิพราหมณ์ และ วรรณคดี รามเกียรติ์ คือ พระลักษณ์ อนุชา พระรามผู้มีกายสีทอง พระลักษณ์ มีพระวรกาย สง่างาม เป็นที่รักของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย คุณลักษณะของพระลักษณ์ ตรงนี้ คือสายเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ โชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง คติ ของ นะหน้าทอง มากจากการเอาความเป็นพระลักษณ์ หน้าทองมาประสิทธิ์ แก่ผู้ที่ต้องการพรนั้น ครั้นจะไปเอาหน้ากากพระลักษณ์มาสวมติดหน้าคงเป็นไปไม่ได้ จึงใช้วิธี เอาแผ่นทองคำเปลว มาเสกเป็นสัญญะของพระลักษณ์หน้าทอง 


ทองคำเปลวถือว่าเป็นของสูง เสมือนความสุข สว่าง ทองคำ เป็นสิ่งที่รวมเอาพลังของพระอาทิตย์ และพระจันทร์ มาไว้ด้วยกันเป็นธาตุมงคลที่ซึมซับสิริและมงคลมาสู่ผู้ที่รับ ทองคำนั้นเข้ามา ตามคัมภีร์ไสยเวทย์ ทองคำเป็นอะไรที่ มีคุณค่าในตัวเอง จะโดน อะไรมากระทบก็ไม่เสียคุณค่าในตัวเอง การบงนะหน้าทอง ไม่ใช่ แค่เอาทองปิดหน้า แต่มีการ ลงคาถา ประสิทธิ์ลงไปบนแผ่นทอง 


จุดที่นิยมลง นะ หน้าทอง หรือ ปิดทอง เสริมสิริมงคล คือ หน้าผาก จุดนนี้นิยมที่สุด เพราะหน้าผาก ถือเป็น จุดสำคัญของใบหน้า ถ้าคิ้วคือมงกุฎของใบหน้า หน้าผาก คือ กระหม่อม หรือ ยอดของใบหน้า ถัดมา แก้ม แก้มเป็นจุดสำคัญของวิชาตามวิชาพรหมสี่หน้า พระหมมีคุณในเรื่องความเมตตา (เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขาเมตตาที่แก้มจึงเป็นเมตตาที่ประเสริฐ จุดต่อมา กราม จุดนี้เพื่อความน่าเชื่อถือในการพูด เปลือกตา เชื่อว่า ลงตาแล้วจะทำให้เป็นที่นิยมพอใจของผู้พบเห็น ติ่งหู เป็นที่สถิตย์ของวิญญาณ จุดนี้หมายถึงอายุมั่นขวัญยืน กระหม่อม พราหมณ์ถือว่า กระหม่อมเป็นทางเข้าออกของ พลังชีวิต เป็นที่สถิตย์ของเทวดา 


ลิ้น จุดนี้ยอดฮิต ลงนะที่ลิ้นเพื่อให้เจรจาเป็นที่น่าเชื่อถือพูดจาเป็นที่รักวาจาน่าพอใจ ลงนะที่ คาง เพื่อความมั่นคงเป็นที่เคารพยำเกรง ท้ายทอย เพื่อเป็นที่นักแม้มองจาดด้านหลัง และติ่งหู เพื่อเชิญบารมีเทวดารักษาอายุที่เชื่อว่าอยู่ที่ติ่งหู 


นับดูดีๆ จุดในการลงนะหน้าทองทั้งหมด 9 จุด ทุกจุดอยู่บนใบหน้า ปกติการลงนะ จะลงเฉพาะจุดที่ต้องการสิริมงคล แต่เพราะช่วงเวลานี้คนอาจต้องการสิริมงคลมากๆ เอาไว้ฟ่าฟันอุปสรรค ทำให้คนเลือลงทุกจุดซึ่งหน้าลงครบ ก็คงทองอร่ามทั้งใบหน้าอย่างที่เราเห็นกัน

Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล