X

หม้อทอดไร้น้ำมัน ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ?

7 พ.ค. 2563
680 views
ขนาดตัวอักษร

ช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาร้านอาหารต้องถูกปิดลงชั่วคราว หลายคนเลือกทำอาหารทานเอง (หรืออาจ) อาจกำลังมองหาตัวช่วยในการทำอาหารให้สะดวก รวดเร็ว และดีต่อสุขภาพ เช่น หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือ Air Fryer คือ หม้อไฟฟ้าสำหรับทอดอาหารโดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันขณะทอดเลย วิธีการทำงานของหม้อชนิดนี้เป็นการใช้ลมร้อนเป่าผ่านอาหารด้วยอุณหภูมิสูง มีลักษณะเหมือนหรือคล้ายกับอาหารที่ผ่านการทอดปกติแบบใช้น้ำมัน


หม้อทอดไร้น้ำมันเป็นอุปกรณ์ทำครัวที่ได้รับความนิยมมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในกลุ่มคนลดน้ำหนักและรักสุขภาพที่รักการกินของทอด แต่คำถามคือ Air Fryer เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพจริงหรือ?  พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือหมอผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์การชะลอวัย ได้เขียนข้อดี-ข้อเสีย ของหม้อทอดไว้


ข้อดี

-  Air Fryer ทำอาหารให้สุกโดยการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นลมร้อน จึงไม่ต้องใช้น้ำมันมากเหมือนการทอดกระทะ ดังนั้น อาหารทอดที่ทอดด้วย Air Fryer จึงให้พลังงานต่ำกว่า เป็นพลังงานจาก fat น้อยกว่าการทอดแบบปกติ

-  เมื่อน้ำมันถูกนำมาทอดความร้อนสูง จะเกิดสารก่อมะเร็งที่ชื่อ Acrylamide การใช้ Air Fryer จึงลดความเสี่ยงต่อการรับสารก่อมะเร็งชนิดนี้


ข้อเสีย

-  ตามทฤษฏีแล้ว เมื่อเนื้อสัตว์ถูกนำมาผ่านความร้อนสูง ไม่ว่าจะใช้น้ำมันหรือไม่ก็ตาม จะมีสารก่อมะเร็งคือ Heterocyclic amines และ Polycyclic aromatic hydrocarbons เกิดขึ้นได้ ดังนั้น การทำอาหารด้วย Air Fryer อาจจะยังมีความเสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งเหล่านี้อยู่


ข้อสรุป

-  สำหรับคนชอบทานของทอดมาก ๆ และมีความกังวลเรื่องน้ำหนัก หม้อทอดไร้น้ำมันเป็นตัวช่วยหนึ่ง ในการลดปริมาณแคลอรี่ในอาหารลงได้

- แต่หากมีความเข้าใจผิด ว่าอาหารที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน จะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยไม่มีความเสี่ยงใด ๆ และส่งผลให้รับประทานอาหารทอดมากกว่าเดิม หรือเปลี่ยนพฤติกรรมจากคนไม่ทานของทอด หันมาทานของทอด ก็จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพได้

-  เมื่อเปรียบเทียบในเชิงพลังงานและความเสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งที่อาจเกิดขึ้น การนึ่ง ยำ ตุ๋น หรือต้ม ยังคงเป็นวิธีทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าการทอด

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล