X

"ผ้าย้อมคราม"ของดีเมืองสกลนคร

9 ก.ย. 2562
320 views
ขนาดตัวอักษร

จากที่เราพาไปลิ้มลองข้าวเกรียบปากหม้อปารีส อาหารขึ้นชื่อเมืองสกลนครมาแล้ว บทความนี้จะพาไปแวะซื้อของฝากที่เจ้าถิ่นบอกว่า ถ้าไม่ไป ถือว่ามาไม่ถึงสกลนคร นั่นก็คือ... ผ้าย้อมคราม ของขึ้นชื่อจังหวัดนี้เลย ร้านใกล้สนามบินที่สุดที่พอจะมีเวลาให้เลือกชมแบบชิวๆ ได้ คือร้านครามสกล เลื่อนดูรูปถัดไปได้เลย... 

ครามสกล อยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 15 กิโลเมตร ขับรถแบบสบายใจลัดเลาะผ่านตัวเมืองสกลนคร เมื่อเราเดินทางไปถึงที่ร้านพบกับอาณาจักรที่ร่มรื่น การตกแต่งที่นี้เป็นฟ้าๆ (ถึงว่าชื่อครามสกล ฮ่าๆ) ก่อนจะไปถึงร้านในใจคิดว่าคงจะเป็นร้านขายผ้าปกติทั่วไป แต่ครามสกลมีทั้งร้านกาแฟ ร้านขายผ้า รวมไปถึงมีกิจกรรมให้ลูกค้าหรือคนที่สนใจได้ทดลองทำผ้าย้อมครามด้วยตัวเอง ถ้ามีเวลามากกว่านี้คงได้ดูผ้าย้อมครามลายในแบบของเรา

 

เราเดินชมผลิตภัณฑ์จากผ้าย้อมคราม เช่น ผ้าซิ่น ผ้าคลุมไหล่ หมวก ตุ๊กตา พวงกุญแจ ฯลฯ ถ้าเพื่อนๆ ที่สนใจการออกแบบ งานฝีมือ เราแนะนำว่าควรมาสัมผัสให้ได้ และอีกจุดหนึ่งที่เราสนใจระหว่างทางเดินไปเข้าห้องน้ำ คือผักสวนครัวดูจากพื้นที่น่าจะเพิ่งเริ่มต้นปลูก สะท้อนถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ยังคงมีเอกลักษณ์ และปรับเข้ากับยุคสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

เรายังทราบว่าทางจังหวัดสกลนครยังให้ความสำคัญเกี่ยวกับผ้าย้อมคราม และล่าสุดได้จัดกิจกรรมงานกาชาดแฟชั่นผ้าย้อมคราม ผ้าไทย และผ้าพื้นเมือง รวมไปถึงรณรงค์ให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ส่วมใส่ชุดผ้าย้อมคราม ผ้าไทย ผ้าพื้นเมืองมาทำงาน เห็นแบบนี้เราเองในฐานะผู้มาเยือนก็ปลื้มใจกับการที่เห็นคนท้องถิ่นอนุรักษ์สิ่งที่เป็นมรดกทางภูมิปัญญาให้สืบต่อไป

เพื่อนๆ หากมีเวลาได้มาท่องเที่ยวที่จังหวัดสกลนคร อย่าลืมแวะมาร้านครามสกลอยู่ห่างจากสนามบินจังหวัดสกลนคร ประมาณ 15 กิโลเมตร เดินทางสะดวกที่สุดด้วยรถยนต์ส่วนตัว

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล