X
รากฟันเทียมไทย PRK เพื่อคนไทย คุณภาพสากล ราคาจับต้องได้

รากฟันเทียมไทย PRK เพื่อคนไทย คุณภาพสากล ราคาจับต้องได้

18 ก.ค. 2565
1270 views
ขนาดตัวอักษร

18 ..65 - มูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ จัดโครงการรากฟันเทียม ผลิตโดยคนไทย คุณภาพสากล ราคาจับต้องได้ สนองพระราชกระแสในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ต้องการให้ประชาชนชาวไทยได้มีโอกาสใส่รากฟันเทียม เพื่อแก้ไขปัญหาด้านทันตกรรม


นายวรวุฒิ กุลแก้ว กรรมการ และเลขาธิการมูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ศูนย์พัฒนารากเทียมไทยเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 หรือ (ศรท.9) กำลังจัดทำโครงการ รากฟันเทียม ราคา 28,000 บาท สำหรับผู้ที่มีปัญหาการสูญเสียฟัน โดยรากฟันเทียมที่นำมาให้บริการนี้เป็นรากฟันเทียมไทย ที่พัฒนาโดยนักวิจัยไทย แต่มีคุณภาพเทียบเท่ามาตรฐานสากล ซึ่งที่มาเกี่ยวกับรากฟันเทียมของประเทศไทยเกิดขึ้นจากพระมหากรุณาธิคุณของพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

 

โดยปีนี้ 2565 หน่วยราชการโดยสำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่ดูแลเรื่องบัตรทอง ได้สนองกระแสพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

ด้าน ผศ.ทพ.วิจิตร ธรานนท์ คณะกรรมการมูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับรากเทียมรุ่น PRK ถือว่ามีความสมบูรณ์ สามารถฝังรากเทียมให้กับทุกๆ รูปแบบ มีความทันสมัยและคุณภาพเท่าเทียมกับระบบของต่างประเทศช่วยให้ผู้ที่ทำรากฟันเทียมสามารถมีสุขภาพฟันและช่องปากที่ดีขึ้น ส่งผลต่อสุขภาพ และสุขภาพใจในระยะยาว


นายกญญ แสงเดือน หนึ่งในผู้ใช้บริการใส่รากเทียม รุ่น PRK กล่าวว่า ส่วนตัวปัญหาเรื่องฟันแท้สึก เลยตัดสินใจเข้ามาทำรากฟันเทียมที่นี่เป็นแบบรากเดียว ถือเป็นนวัตกรรมในการทำรากฟันเทียมที่ดี ราคาถูกสามารถจับต้องได้ รู้สึกดีใจที่ประเทศไทยสามารถมีนวัตกรรมในการทำรากฟันเทียม ที่ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ทำให้คนไทยได้มีรากฟันเทียมไว้ใช้ ในระยะยาวด้วย


นางภัทยา เมธามนตรี ผู้ใช้บริการ เล่าว่า ประสบปัญหาฟันไม่ดี คือใส่ฟันเทียมแล้วหลุด จนได้รับคำแนะนำให้ไปใช้บริการโครงการของในหลวง .9 ศึกษาข้อมูลจนมั่นใจเห็นแล้วว่าไม่ได้น่ากลัว ก็เลยตัดสินใจทำ และได้รับการดูแลอย่างดี รากฟันเทียมสามารถใช้งานได้ดี เป็นส่วนสำคัญมาที่ทำให้กลับมาใช้ช่องปากในการกินการพูดได้ดีขึ้น

มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญชวนผู้สนใจสามารถติดต่อ คลินิกบริการทันตกรรม เปิดบริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ หรือสอบถามเพิ่มเติมและนัดหมายได้ที่ สาขาพระราม 9 โทร.098-283-5313, 02-318-2815-7 ต่อ1222  และสาขาคลองหลวง โทรศัพท์ 098-280-4377, 02-564-6960-1 หรือติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับรากฟันเทียมได้ที่

สำหรับประวัติโครงการรากฟันเทียมนั้น เกิดจากในช่วงปี .. 2546-2548 ทันตแพทย์ประจำพระองค์ ได้แก่ท่านผู้หญิงเพ็ชรา เตชะกัมพุช คุณหมอวิจิตร ธรานนท์ คุณหญิงเมตตจิตต์ นวจินดา ได้เข้าถวายการรักษาพระทนต์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ท่านได้รับการใส่รากพระทนต์เทียมจำนวน 4 องค์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ใหม่มากในประเทศไทยในเวลานั้น พระองค์ท่านพอพระทัยกับรากพระทนต์เทียมและมีรับสั่งกับทันตแพทย์ประจำพระองค์ว่า 30 บาท รักษาได้หรือไม่

 •

เพื่อสนองพระราชกระแสของพระองค์ท่านที่มุ่งหวังให้ประชาชนผู้ยากจน ผู้ด้อยโอกาสได้ใส่รากฟันเทียม เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ปีพ.. 2550 มูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ ได้ผลิตรากฟันเทียมรุ่นแรกขึ้นมาในประเทศไทยได้ นับเป็นประเทศที่ 2 ของเอเชีย ต่อจากเกาหลี และได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 จำนวน 999 ชุด ซึ่งต่อมาในหลวง รัชกาลที่ 9ได้พระราชทานให้หน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำไปบริการประชาชน

ระยะแรกเป็นการผลิตรากฟันเทียมสำหรับ ฟันเทียมแบบทั้งปาก (Complete denture )แบบใส่รากฟันเทียม 2 รากบริเวณขากรรไกรล่าง และต่อมาได้ผลิตรากฟันเทียมสำหรับแบบซี่เดี่ยว ได้โรงงานผลิตรากฟันเทียมไทยอยู่ที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ชื่อมหาสวัสดิ์เทคโนโลยี สามารถผลิตรากฟันเทียมได้ตามมาตรฐานสากล “โดยใช้ชื่อรากฟันเทียมว่า PRK ย่อมาจากคำว่าพระรามเก้า-Praram9” เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล