X

#เที่ยวหาเรื่องชี้เป้า ป้าจิ๊บฟาร์ม จบที่เดียว สวนเกษตรอินทรีย์ใจกลางเมือง

11 เม.ย 2563
690 views
ขนาดตัวอักษร

                                                                                            Pajeepfarm (ป้าจิ๊บฟาร์ม)

จากครั้งที่แล้ว พี่เดี่ยว เที่ยวหาเรื่อง กับหนุ่มหล่อ กลัฟ คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์  ได้ไปตะลุยสวนสามพราน จังหวัดนครปฐม และครั้งนี้  สถานที่ ที่เราสองคนจะพาไปนั้น รับรองได้ว่ามีกิจกรรมมีให้ทำเพียบไม่แพ้กัน พร้อมได้ความรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์  อีกทั้งอยู่ใกล้ๆกรุงเทพฯ อีกด้วย ที่นั้นคือสวนป้าจิ๊บฟาร์ม ศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติและแนวทางเกษตรอินทรีย์ บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ ซึ่งตั้งอยู่  อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี


ฟาร์มแห่งนี้น้องๆ หนูๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่เอง จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สูดอากาศสุดแสนจะบริสุทธิ์ ที่รอให้ผู้คนได้มาสัมผัส พร้อมเรียนรู้จากการได้ลงมือทำจริง เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ในชีวิตที่ครั้งหนึ่งห้ามพลาด อีกทั้งยังเป็นการใช้เวลาร่วมกันในวันหยุดของครอบครัว ให้เด็กๆได้ทำกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้ ได้เล่นอย่างอิสระที่สามารถพัฒนาศักยภาพได้หลายด้าน เสริมสร้างประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากเมืองกรุง ซึ่งในแต่ละโซนและกิจกรรมนั้นมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

  เริ่มกันที่โซนสัตว์ สัมผัสความน่ารักและเรียนรู้วิธีเข้าใกล้ธรรมชาติของสัตว์เหล่านี้ โดยมีกิจกรรมให้เด็กๆได้ทดลองขี่ควายอีกด้วย

 


 
 

การให้อาหารน้องแพะที่สุดแสนจะน่ารัก เรียนรู้การเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ และยังสามารถเก็บไข่ไปปรุงอาหาร โดยทางฟาร์มจะมีตะกร้าให้หนึ่งใบเพื่อเก็บวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นผักบุ้งที่ปลอดสารเคมีในโซนปลูกผัก ซึ่งที่นี่เราก็จะได้เรียนรู้การปลูกผักที่เป็นแบบเกษตรอินทรีย์ เรียนรู้วิธีการปรุงดิน โดยใช้มูลสัตว์ที่ได้จากในฟาร์มไม่ว่าจะเป็น มูลควาย มูลเป็ด มูลไก่ มาผสมกับดินและกาบมะพร้าว เรียกได้ว่าผู้ใหญ่อย่างเราสามารถเอาความรู้เรื่องนี้ไปปรับใช้ในการทำสวนที่บ้านได้เลย


 


 

 มาต่อกันที่โซน ศาลาเรียนรู้ ที่มีกิจกรรมการทำอาหารจากวัตถุดิบที่เก็บมาเอง การหุงข้าวด้วยหม้อดินที่ใช้เตาถ่านแทนการใช้เตาแก๊ส นำผักบุ้งมาผัด ทอดไข่เจียวหอมๆ ทำเองกินเอง เพื่อเติมพลังในการทำกิจกรรมต่อไป

 

เมื่อทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานที่ทั้งสนุกและเพลิดเพลิน สำหรับน้องๆหนูๆ อย่างแน่นอน คือการได้เรียนรู้ วิถีปัจจัย 4 การจำลองการดำนาที่เด็กๆจะได้ลงไปสัมผัสกับดิน โคลนจริงๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ของฟาร์มคอยให้ความรู้ตลอดทั้งกิจกรรม


 


 

 มาถึงกิจกรรม จับปลา จับกบ เด็กๆจะกล้าจับไหม แล้วผู้ใหญ่จะกล้าลองหรือเปล่า อันนี้ต้องพิสูจน์กันแล้วละ  

 


ฟาร์มแห่งนี้เปิดให้บริการ เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

แบ่งเป็น 2 รอบ (35คนต่อรอบ)

รอบเช้า เวลา 9:00น. - 13.00น.

รอบบ่าย เวลา 14.00น. - 18:00น.

ค่าใช้จ่ายสำหรับกิจกรรมนี้ เด็ก ราคา 800 บาท 

ผู้ใหญ่ ราคา 250 บาท ( รวมอาหารให้ 1 มื้อ)

 

ใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ทางเพจเฟซบุ๊ก pajeepfarm

https://www.facebook.com/pajeepfarm/

หรือโทร 064-636-9656 /  084-755-9997

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล