X
หมอเฉพาะทางฯ เตือน โมลนูพิราเวียร์ ปลอมโผล่สวิตฯ พิษทำตับพัง ไตวาย

หมอเฉพาะทางฯ เตือน โมลนูพิราเวียร์ ปลอมโผล่สวิตฯ พิษทำตับพัง ไตวาย

11 ก.ค. 2565
7940 views
ขนาดตัวอักษร

จากกระแสคนดัง ใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ รักษาโควิดแล้วรอด รวมถึงข้อมูลจากอาจารย์แพทย์ ระบุสรรพคุณ มีผลข้างเคียงน้อย แต่ย้ำ WHO เตือนยานี้ มีอันตรายในผู้ป่วยบางกรณี ซึ่งเพจหมอเฉพาะทาง โรคทางเดินอาหารและตับ ได้โพสต์เตือนภัยอันตรายจาก ยาโมลนูพิราเวียร์ ที่มีทั้งแบบ Copy, ยาปลอม แอบวางขายกันแล้ว และล่าสุด ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตรวจพบแล้ว ปลอม..ฉลากยา (แบบเนียน จนดูไม่ออก) ...สำหรับที่มา ยาต้นตำรับของแท้ โมลนูพิราเวียร์ ต้องดูอย่างไร ใช้ยังไง... มีกี่แบบให้ระวัง เพจหมอเฉพาะทางฯ มีข้อแนะนำ

วันนี้ (11 กรกฎาคม 2565) เฟซบุ๊ก Health online by หมอเฉพาะทาง โรคทางเดินอาหาร และตับ ได้โพสต์เปิดเผยข้อมูลถึง การตรวจเจอยา Molnupiravir ปลอม โดยระบุว่า

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตรวจเจอยา Molnupiravir ปลอม ฉลากเขียนว่า ผลิตจากประเทศเวียดนาม ตรวจสอบที่อยู่ในฉลากยาไม่มีจริง และนำไปตรวจสอบตัวยา ไม่พบตัวยา Molnupiravir ตามที่ฉลากกล่าวอ้างครับ ระวังกันด้วยนะครับโดยสรุปตอนนี้ Molnupiravir มียา 4 แบบครับ

1. ตัวยาต้นตำรับ ของบริษัท Merck

2. ตัวยาสามัญที่บริษัท Merck ให้ voluntary license บริษัทยา ในประเทศรายได้น้อยผลิต

3. ตัวยา copy ที่บริษัทยา ประเทศต่าง ๆ แอบผลิตเอง ไม่มีการควบคุมคุณภาพ

4. ยาปลอม


ถ้าในไทย ยา 2 - 4 ผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้ขึ้นทะเบียน ส่วนที่แอบ นำมาขายในไทยทาง facebook, line และแอบขายตามร้านขายยา ไม่มีใครยืนยันได้ว่า เป็น 2, 3 หรือ 4 ครับ อาจจะปน ๆ กันไป ถ้าเป็นยาแบบ 2 ถือว่า โชคดีไป ถ้าเป็นแบบ 3 ยาอาจไม่ได้คุณภาพ ถ้าเป็นแบบ 4 ยาปลอม อาจจะมีอันตรายได้ครับ

ถ้าติดเชื้อ ไปตรวจที่ รพ. รักษาตามระบบให้ถูกต้อง ดีกว่าครับ และที่สำคัญ อยากให้หน่วยงานรัฐ จัดหา และกระจายยา ในระบบอย่างถูกต้อง เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงยา ได้อย่างเท่าเทียมครับ การที่ทำให้คนเข้าถึง ยาในระบบเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการป้องกันยาจากนอกระบบครับ

เพราะเมื่อประชาชน ไม่สามารถเข้าถึงยา ในระบบที่ปลอดภัย ก็จะนำไปสู่การหา ยานอกระบบกันเอง ซึ่งอาจจะไม่ปลอดภัย เพราะไม่มีการควบคุม” (When people cannot access safe quality medical products, they might turn to unsafe sources)

ข้อมูลอ้างอิงจาก
คลิกอ่านเพิ่มเติม > Fake Covid antiviral in Switzerland bears Vietnamese labelนอกจากโควิด จะระบาดแล้ว ยา copy, ยาปลอม, ยาไม่ได้คุณภาพ ก็มีการระบาด ลักลอบขายกันเกลื่อน ทั้งร้านค้าออนไลน์ หรือร้านยาเถื่อน ซึ่งเฟซบุ๊ก Health online by หมอเฉพาะทาง โรคทางเดินอาหาร และตับ ได้โพสต์ข้อมูลถึง ข้อมูลที่มาของยา Molnupiravir ที่เป็นยาตัวจริง ต้นตำรับ ผู้ผลิตคือใคร ในแบบย่อ ๆ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ว่า

ช่วงหลัง ๆ มีข่าวบุคคลมีชื่อเสียงหลายคน เวลาติดเชื้อโควิด ได้ยารักษา Molnupiravir ทำให้ยาตัวนี้เป็นกระแส และเป็นที่สนใจของประชาชน ไม่เฉพาะในประเทศไทย แต่มีกระแสทั่วโลก โดยยา Molnupiravir ตัวต้นตำรับจริง ต้องสั่งโดยแพทย์ในโรงพยาบาล บางประเทศ คนทั่วไปอาจเข้าถึงยายาก ทำให้ช่วงนี้มีตัวยา copy ในตลาดมืด (ทั้ง website online, facebook, line) ขายกันนอกระบบ อย่างไม่มีการควบคุม ประชาชนหลายคน ก็แอบซื้อยาเก็บสต๊อกไว้

ขอเล่าถึงยา Molnupiravir สั้น ๆ ยาตัวจริงต้นตำรับ ผลิตโดยบริษัท Merck and Ridgeback Biotherapeutics ซึ่งบริษัทวิจัย พบว่า ช่วยลดอัตราการนอนโรงพยาบาล และการเสียชีวิตได้ ยาตัวจริง ราคาค่อนข้างสูง ขายให้ในประเทศที่มีกำลังซื้อ ต่อมาบริษัท Merck ทำสัญญาอนุญาต ให้บริษัทยาอื่น ๆ ผลิตตัวยาสามัญ ขายได้ (voluntary license) เพื่อให้ประเทศที่มีรายได้น้อย สามารถเข้าถึงยาได้ รวมประมาณ 27 บริษัท จากหลากหลายประเทศ เช่น อินเดีย, เวียดนาม

ในประเทศที่ได้รับอนุญาต ให้ผลิตยาสามัญ ถือว่า สามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ยังต้องอยู่ภายใต้ การควบคุมคุณภาพ ของหน่วยงานทางสาธารณสุข ประเทศนั้น ๆ

ยา Molnupiravir ที่ถูกกฎหมาย มี 2 อย่าง คือ

1. ยาตัวต้นตำรับ ของบริษัท Merck


2. ยาสามัญ ที่บริษัท Merck อนุญาตให้ voluntary license บริษัทอื่นผลิต (เฉพาะบางประเทศเท่านั้น ยังไม่รวมประเทศไทย)

เนื่องจาก ยาตัวต้นตำรับในระบบ อาจเข้าถึงยาก โดยทั่วไป ยาจะถูกกระจายโดยหน่วยงานของรัฐ และเบิกจ่ายตามเกณฑ์ ที่กำหนดโดย กระทรวงสาธารณสุข ในแต่ละประเทศ ทำให้หลายประเทศทั่วโลก มีการขายยาตัว copy ในตลาดมืดทางออน์ไลน์ อย่างแพร่หลาย ช่วงที่ผ่านมา พบว่า มียอด search google หาซื้อยาตัวนี้สูงมาก

รัฐบาลหลายประเทศ เช่น เม็กซิกัน, ฟิลิปปินส์ และ วารสารทางการแพทย์ชั้นนำ ได้ออกมาเตือนให้ประชาชน อย่าซื้อยาตัว copy นอกระบบทานเอง

การที่ประชาชนซื้อยา copy เอง จากตลาดมืดทางออน์ไลน์ เช่น ใน facebook, line มีความเสี่ยงหลายอย่าง ไม่ปลอดภัย ไม่ควรซื้อทานเอง เพราะ

- การที่ทานยา โดยไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ อาจจะนำไปสู่การใช้ ยาไม่ถูกต้อง เช่น ยาตัวนี้ ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และต้องคุมกำเนิด ระหว่างใช้

- การใช้ยา โดยไม่มีความจำเป็น อาจนำไปสู่การดื้อยา หรือทำให้เกิดสายพันธุ์ใหม่

- เนื่องจากเราไม่สามารถรับรอง ความน่าเชื่อถือของผู้ขายได้ อาจจะเป็นยาปลอม ยาตัวนี้ต้องกิน 40 เม็ดต่อคอร์ส ถือว่า ปริมาณมาก ถ้าเป็นยาปลอม มีโอกาสตับวาย, ไตวายได้

- ถึงแม้ทางบริษัท Merck จะอนุญาต voluntary license ให้หลายบริษัท ในประเทศที่มีรายได้น้อย ผลิตยาตัวสามัญ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ในต่างประเทศ พบว่า มีบริษัทอื่น ๆ แอบผลิตยาตัว copy ด้วย โดยไม่ได้รับการควบคุมอย่างถูกต้อง ซึ่งมีความเสี่ยง เป็นยาที่ไม่ได้คุณภาพ

ในเมืองนอก มีคำกล่าวว่า “เมื่อประชาชน ไม่สามารถเข้าถึงยา ในระบบที่ปลอดภัย ก็จะนำไปสู่การหา ยานอกระบบกันเอง ซึ่งอาจจะไม่ปลอดภัย เพราะไม่มีการควบคุม” (When people cannot access safe quality medical products, they might turn to unsafe sources)

โดยสรุปคนทั่วไป ไม่ควรซื้อยาตัว copy จากออน์ไลน์ ทานเอง เพราะความเสี่ยงมากกว่า ประโยชน์ที่จะได้รับ ถ้ามีอาการเจ็บป่วย ควรไปโรงพยาบาล และรักษาอย่างถูกต้องดีกว่าครับ

ข้อมูลอ้างอิงจาก The black market for covid-19 antiviral drugs (BMJ 2022;377:o1282)ด้านอาจารย์หมอ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทาง โรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 กล่าวถึง ยาโมลนูพิราเวียร์ ที่องค์การอนามัยโลก ให้ข้อแนะนำการใช้ยาเบื้องต้น โดยระบุว่า

องค์การอนามัยโลก แนะนำให้ใช้ ยาโมลนูพิราเวียร์ ของบริษัทเมอร์ค ในคนไข้ ที่เพิ่งจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่เกิน 5 วัน ยังมีอาการน้อย แต่มีความเสี่ยงสูง ที่โรคจะดำเนินต่อไป เข้าขั้นรุนแรง ทำให้มีโอกาสเสียชีวิตได้

ยานี้ เป็นยาต้านไวรัสตัวใหม่ ชนิดกิน ขนาด 200 มิลลิกรัม กิน 4 เม็ดทุก 12 ชั่วโมงนาน 5 วัน สามารถให้กินเป็นคนไข้นอก ช่วยลดความรุนแรงของโรค และลดการเสียชีวิต ประมาณร้อยละ 30ยาโมลนูพิราเวียร์ เข้าประเทศไทยแล้ว กำลังกระจายไปตามโรงพยาบาลต่าง ๆ สัปดาห์หน้า ยานี้ มีจำนวนจำกัด ต้องใช้ตามข้อบ่งชี้เท่านั้น ให้กับคนที่มีความเสี่ยงสูง คือ คนที่ไม่เคยได้รับวัคซีน, คนสูงอายุ, คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น เบาหวาน และคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่ใช่ให้กับคนทั่วไป

ห้ามให้ยาโมลนูพิราเวียร์ กับหญิงตั้งครรภ์ / อาจจะตั้งครรภ์ และหญิงที่กำลังให้นมบุตร เพราะอาจทำให้ ทารกผิดปกติ และไม่ควรใช้กับเด็ก

ยานี้ อาจมีผลข้างเคียง เช่น ตามทฤษฎีเป็นไปได้ อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ซึ่งยังไม่มีใครทราบ อาจก่อให้เกิดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดื้อยา, อาจกระตุ้นให้เกิดเชื้อกลายพันธุ์ ต้องติดตามระยะยาวต่อไป

อย่าแปลกใจ ทำไม... องค์การอนามัยโลก ไม่เคยแนะนำให้ประเทศต่าง ๆ ใช้ยา ฟาวิพิราเวียร์ เพราะไม่มีข้อมูล จากการศึกษา ยืนยันว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ สามารถลดการป่วยหนัก และเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติได้ เมื่อไรที่เรา มียาโมลนูพิราเวียร์ และยาต้านไวรัสตัวใหม่ แพกซ์โลวิดของบริษัทไฟเซอร์ ที่กำลังจะเข้าประเทศไทย เดือนหน้า จำนวนมากเพียงพอ ถึงเวลาแล้วที่ องค์การเภสัชกรรม ควรจะหยุดผลิต และนำเข้า ยาฟาวิพิราเวียร์ อีกต่อไป


#BackboneMCOT
อ้างอิง และขอบคุณข้อมูล จาก :

เฟซบุ๊ก : Health online by หมอเฉพาะทาง โรคทางเดินอาหารและตับ
https://www.facebook.com/Healthonlinebygidoctor

เฟซบุ๊ก : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC
https://www.facebook.com/FC-604030819763686อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล