X

เฮือนธารา ร้านอาหาร 3 สไตล์ ที่เดียวในจังหวัดนครสวรรค์

25 เม.ย 2564
230 views
ขนาดตัวอักษร


📍#เที่ยวหาเรื่อง พาไปกินร้านเฮือนธารา ร้านอาหาร 3 สไตล์ ที่มีทั้งอาหารภาคเหนือ ภาคกลาง และอาหารเวียดนาม มีให้เลือกหลากหลายความอร่อย ที่สำคัญร้านอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศดีมากๆ ยิ่งถ้าไปนั่งทานเย็นๆ ก็จะมีลมพัดเรื่อยๆ บรรยากาศโล่งโปร่งสบายสุดๆ ไปทำความรู้จักกับร้านเฮือนธารากันเลยดีกว่า
💬 ร้านเริ่มเปิดมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แล้วทำไมถึงใช้คำว่า เฮือนธารา ?
เฮือนธารา จริงๆแล้วมันเกิดมาจากอาหารเหนือ ก็เลยเป็น “เฮือน” แต่ก่อนนี้จะเป็นร้าน “นัด โภชนา” ก็จะดังมากในเรื่องของอาหารเหนือ ทำมาประมาณ 40-50 ปี ซึ่งมีคุณแม่คิ้ม เป็นคนทำอยู่ ตอนหลังเราคิดว่า เราไม่ได้เปิดในเมืองเลย เลยคิดจะมาเปิดในเมือง ก็เลยมาได้ที่ตรงนี้ เปิดมาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2548 อยู่มา 16 ปีแล้ว


💬 ตอนนั้นเราเอาอาหารอะไรมาลง ?
ตอนนั้นจะเป็นอาหารเหนือ แล้วก็จะเป็นพวกปลาแม่น้ำ ซึ่งอาหารเหนือของเราก็จะเป็นพวก ออเดิร์ฟ ก็จะมีพวกไส้อั่ว ซึ่งเราทำเอง น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม เราทำเองหมด แล้วก็เป็นแคบหมู แหนมซี่โครง ส่วนปลาเราก็มี ปลาคัง ปลาคังของเราไม่มีก้างนะ ปลาเนื้ออ่อน มีทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ ตัวเล็กก็จะเป็นแบบทอดกรอบ สามารถทานได้ทั้งตัว ของเราจะเด่นในเรื่องของฉู่ฉี่ ซึ่งปลาเนื้ออ่อนตัวเล็ก เราจะใช้พริกแกงสูตรของเรา แล้วเราก็ยึดถือเอกลักษณ์ ก็เป็นฉู่ฉี่โบราณ ฉู่ฉี่ชาวบ้าน เป็นฉู่ฉี่แห้งๆ ผัดน้ำพริกให้แห้งๆเลย ส่วนปลาก็ทอดให้กรอบ นอกเหนือจากปลาก็จะมีปลากระพง ปลากระพงของเราจะเป็นเกล็ดกรอบ เอาเกล็ดปลากระพงมาทอด
✨5 เมนูเด็ดของร้าน✨
•ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน• ซึ่งเป็นปลาเนื้ออ่อนตัวเล็ก ทีเด็ดก็คือ ปลาตัวนี้ เป็นปลาของแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วเราก็จะได้ปลาเนื้ออ่อนตัวเล็ก ขนาดเล็กมาก คือสามารถทานกรอบได้ทั้งตัว ตั้งแต่หัวจรดหาง แล้วเรานำมาทำฉู่ฉี่ โดยที่ไม่ใส่กะทิ จะเป็นฉู่ฉี่โบราณ ซึ่งเครื่องแกงเราก็โขลกเอง แล้วเราก็จะผัดเครื่องแกงจนหอม นำมาคลุกเคล้ากับตัวปลา
•ปลาสามรส• เป็นปลาเนื้ออ่อนตัวใหญ่ มีรสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชื่อเลย
•ห่อหมกเสวย• เสิร์ฟมาในถาดขนมครก ข้างในก็จะเป็นอาหารทะเลทั้งหมด ก็จะมี กุ้ง ปลาหมึก และผสมเนื้อปลากรายขูดของนครสวรรค์เข้าไปด้วย เพราะว่าจริงๆแล้ว นครสวรรค์จะมีปลากรายเยอะมาก เขาจะขูดกันสดๆ ทุกวันในตลาด

💬 ทำไมต้องชื่อ ห่อหมกเสวย ?
เพราะว่าจริงๆแล้วการทำห่อหมกตัวนี้ เนื้อห่อหมกของเราจะไม่เหมือนห่อหมกที่เป็นกระทงหรือเป็นใบตองห่อ เนื้อตัวนี้จะค่อนข้างละเอียด นุ่ม คล้ายๆ ครีมมี่
•ปลากระพงทอดราดน้ำปลาเกล็ดกรอบ•
จริงๆแล้ว ปลากระพงราดน้ำปลา จะเป็นเมนูฮิตอยู่แล้ว ที่ร้านไหนๆก็มี แต่ของเรา เด่นตรงเกล็ด เกล็ดของปลากระพง ที่ใครๆขูดแล้วเขาก็เอาไปทิ้ง แต่ของเรา สามารถนำมาทอดให้กรอบจนเรียกว่าทานเป็นสแนคได้เลย ลูกค้าบางท่าน สั่งปลามาตัวนึง ก็มีเกล็ดโรยมาแล้ว ยังขอสั่งเกล็ดเพิ่มอีกต่างหาก แล้วตัวนี้ทานไปก็จะได้แคลเซียมด้วย มันจะกรอบๆมันๆ ยิ่งถ้าเป็นลูกค้าจากกรุงเทพฯมา เขาจะอเมซิ่งกับตัวนี้มากเลย แบบว้าวเลย เราก็ขายราคาไม่แพงด้วยนะ เราใช้ปลาไซซ์ 8 ขีด ก็จะอยู่ที่ 290 บาทเอง แต่ถ้าวันไหนเราคัดไซซ์ไม่ได้ อาจจะได้ไซซ์ 1 โล ก็ 300กว่าบาท

•ไก่กรอบผัดเม็ดมะม่วง•
ตัวนี้เราจะทอดไก่จนกรอบ แล้วก็นำไปคลุกกับน้ำผัดเม็ดม่วง แต่ไม่ได้เป็นสไตล์ไก่ผัดเม็ดมะม่วงแบบจีน ที่ใส่น้ำมันหอยอะไรอย่างนั้น แต่ตัวนี้จะเป็นเมนูเรียกว่า ทานเล่น หรือบางคนก็ทานเป็นกับแกล้ม ซึ่งรสชาติจะเข้ากันมาก

💬 เสียงตอบรับเป็นยังไงบ้าง ?
ถ้าเอาที่จุดเด่นเลย ก็จะเป็นอาหารเหนือ เพราะว่าเราคือ เฮือนธารา ที่นี้คำว่า เฮือนธารา ถ้าเกิดสมมุติว่าอยู่ตามจังหวัดทางภาคเหนือ คนก็ค่อนข้างจะรู้จัก แล้วก็คุ้นเคยกับคำว่าเฮือน ซึ่งแปลว่า บ้านริมน้ำ แล้วเราก็เป็นคนเหนือโดยกำเนิด ถ้าเป็นคนเหนือจริงๆ ที่เขาทำทานกัน ค่อนข้างจะกินรสจืด อาหารจะออกเค็มนิดๆ รสชาติอื่นก็จะไม่ค่อยมี แต่ของเราจะนำอาหารเหนือ มาปรับปรุงรสชาติให้เข้ากับคนภาคกลาง ซึ่งทุกอย่างรสจะจัดขึ้น แต่จัดแบบทุกรสจะรวมกันอย่างลงตัว แล้วก็ถูกปากคนภาคกลางมากกว่า💬 ในเรื่องของราคา
ราคาของอาหาร ต่ำสุดก็คือ 75 บาท ก็คือพวก หมูย่างใบชะพลู นอกจากนั้นก็ 90 -100 บ้าง เราทำด้วยคุณภาพ แต่ว่ากำไรเราก็ไม่ได้คิดว่าโอเวอร์มากมายขนาดนั้น เอาประมาณแบบพออยู่ได้ เราก็อยากให้ลูกค้าได้ทานอาหารอร่อยๆ ที่มานั่งแล้วได้ทานหลายๆอย่าง เพราะเรามีเมนูอร่อยๆหลายเมนูๆ ก็อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยว หรือคนที่เดินทางผ่านนครสวรรค์ ก็อยากให้มาลองแวะดู ได้มาสัมผัสบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งร้านของเราเป็นร้านที่อยู่บนพื้นดิน ไม่ได้อยู่บนแพ ก็จะขนานกับพื้นดิน ได้วิวแบบพาโนรามาเลย ช่วงเย็นๆก็จะได้เห็นอีกบรรยากาศนึงของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งสวยมาก ✨
📅 ร้านเปิดทุกวันจันทร์ – เสาร์
⏰ เวลา 11:00 ครัวปิด 20:00 น.ร้านปิด 21.00 น.
📍พิกัด ถ.โกสีย์ใต้ ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ 60000
☎️ โทร. 089-9616800
📌 อย่าลืมกดติดดาว 🌟 เพจด้วยนะจะได้ไม่พลาดโพสต์ทุกครั้งของเรา
FB : เที่ยวหาเรื่อง/Teawhareuang
IG: Teawhareuang
Twitter : @Teawhareuang
Tiktok : Teawhareuang
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล