X

เป๊ปซี่-โคล่า แจง "เลย์" เรียกคืนสินค้า ย้ำ สินค้ามีคุณภาพและความปลอดภัยสูง

21 ม.ค. 2565
420 views
ขนาดตัวอักษร

จากกรณีที่มีข่าว บริษัท Frito-Lay ญี่ปุ่น ได้ตรวจพบสารไกลโคแอลคาลอยด์สูงกว่าปกติในขนมมันฝรั่งทอดกรอบ "เลย์ ออริจินัล" ซึ่งเป็นล็อตที่ผลิตจากประเทศไทย เพื่อการส่งออก ทำให้บริษัทต้องเรียกคืนสินค้าดังกล่าวทันที

ทั้งนี้ ประเด็นดังกล่าว ถูกนำเสนอผ่านเพจเฟซบุ๊ก "ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น"  โดยระบุเนื้อหาว่า

บริษัท Frito-Lay ญี่ปุ่น พบสารไกลโคแอลคาลอยด์สูงจาก Lay's ที่นำเข้าจากไทย เรียกของคืนกลับ ผู้ซื้อสามารถขอเงินคืนได้

โดยเมื่อวันที่ 18 ม.ค.2565 บริษัท Frito-Lay ญี่ปุ่น ได้ตรวจพบสารไกลโคแอลคาลอยด์(รวมทั้งโซลานีน และชาโคนีน) ที่มีความเข้มข้นสูงจากส่วนหนึ่งของมันฝรั่งแผ่นทอด "เลย์ ออริจินัล" นำเข้าและจำหน่ายโดยบริษัท Japan Frito-Lay Co., Ltd. บริษัทขอให้ผู้ที่ซื้อไปแล้ว สามารถส่งของกลับเพื่อขอเงินคืนได้

ทั้งนี้ มันฝรั่งซึ่งมักจะเป็นวัตถุดิบสำหรับมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ จากการวิเคราะห์โดยสถาบันวิเคราะห์ พบว่า ไกลโคแอลคาลอยด์ (โซลานีน, ชาโคนีน) มีค่าสูง ปริมาณของไกลโคแอลคาลอยด์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับมันฝรั่งแต่ละลูก ขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของมันแต่ละหัว

อย่างไรก็ตาม ว่ากันว่า หากกินไกลโคแอลคาลอยด์ในปริมาณมากในคราวเดียว อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ท้องร่วง อาเจียน และปวดท้อง ทาง Frito-Lay ญี่ปุ่นจึงตัดสินใจเรียกคืนโดยสมัครใจ โดยหากมีสินค้าอยู่ในครอบครอง ทางบริษัทได้ขออภัยในความไม่สะดวก โปรดส่งสินค้าไปยังที่อยู่ต่อไปนี้ โดยชำระค่าธรรมเนียม ทางบริษัทจะคืนเงินในภายหลัง

ทั้งนี้ จำนวนสินค้าที่จะขอคืน มีทั้งสิ้น 3,348 ถุง

ล่าสุดทาง บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง ส่งจดหมายชี้แจง กรณีเรียกคืนผลิตภัณฑ์โดยสมัครใจของ บริษัท Frito-Lay ญี่ปุ่น สำหรับผลิตภัณฑ์ Lay's Original Salt (Lot วันหมดอายุ 6 มี..2565 , รหัส: 4902443590703 , ขนาด 140 กรัม) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากไทย เพื่อการส่งออกไปยังญี่ปุ่นโดยเฉพาะ หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคเรื่องผลิตภัณฑ์มีรสขม และฝาดหลังรับประทานนั้น

 

จากการทดสอบผลิตภัณฑ์ Lot ดังกล่าวในห้องปฏิบัติการ บริษัท Frito-Lay ญี่ปุ่น ตรวจพบสาร ไกลโคแอลคาลอยด์ในระดับที่สูงกว่าปกติ จึงให้มีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์โดยสมัครใจจากผู้บริโภค

 

ทั้งนี้สาร ไกลโคแอลคาลอยด์ เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในมันฝรั่ง สารดังกล่าวไม่ได้เกิดจากสารตกค้าง หรือสารเติมแต่ง และไม่มีการปนเปื้อนแต่อย่างใด

บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า(ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตมันฝรั่งทอดกรอบ เลย์ ขอรับรองว่า มันฝรั่งทั้งหมดที่ใช้ในการผลิตของบริษัทในไทย มีคุณภาพ และความปลอดภัยในระดับสูงสุด ที่สอดคล้องกับมาตรฐานระดับสากล และเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย ที่กำหนดโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อย่างเคร่งครัด

PepsiCo มุ่งมั่นที่จะผลิต ผลิตภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่มรสชาติเยี่ยม ที่มีคุณภาพสูงสุดในทุกส่วนของโลก เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ตรงตามหรือสูงกว่ามาตรฐานความปลอดภัย และคุณภาพที่เข้มงวด บริษัทใช้เฉพาะส่วนผสมที่ปลอดภัย และปฏิบัติตามกฎระเบียบที่บังคับใช้เท่านั้น

Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล