X

เตรียมตัวไหว้บ๊ะจ่าง ชี้เป้าบ๊ะจ่างร้านเด็ด

11 มิ.ย. 2564
360 views
ขนาดตัวอักษร

วันจันทร์นี้(14 มิถุนายน 64) ตรงกับขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 (ตามคติจีนเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง เทศกาลขออร่อย ที่มีการทำบ๊ะจ่าง เอามาไหว้ เราจะพลายได้กินบ๊ะจ่างอร่อยๆ ทุกปีที่ถึงเทศกาล สมัยก่อนตอนเราเล็กๆ ญาติๆ หรือเพื่อนบ้านจะเตรียมวัตถุดิบแล้วมาช่วยกันทำ ก่อนจะแจกจ่ายเอากลับไปไหว้ไปกินที่บ้าน เดี๋ยวนี้สังคมเปลี่ยนแปลงไหว้บ้างไม่ไหว้บ้าง บ้านใครบ้านมัน 


เทศกาลไหว้บ๊ะจ่างนั้น เรื่องมีอยู่ว่าสมัยเลียดก๊กมีขุนนางตงฉินชื่อ ชีหยวน เป็นผู้ที่มีความรอบรู้ และความสามารถรอบด้านเป็นนักปราชญ์ราชกวีคนหนึ่ง ถูกขุนนางกังฉินใส่ร้ายจนต้องไปกระโดดน้ำตาย พอชีหยวนตายแล้ว ผู้คนที่รัก และอาลัยในตัวของชีหยวน จึงได้ออกเรือเพื่อตามหาศพของชีหยวน ในขณะที่ค้นหาศพ พวกเขาก็เตรียมข้าวปลาอาหารไปโปรยลงแม่น้ำด้วย นัยว่าเพื่อล่อให้สัตว์น้ำมากิน จะได้ไม่ไปกัดกินซากศพของชีหยวน หจากนั้นทุกปีเมื่อถึงวันครบรอบวันตายของชีหยวนชาวบ้านจะนำเอาอาหารไปโปรยลงแม่น้ำ เป็นเครื่อเซ่น แต่เครื่องเซ่นถูกสัตว์น้ำกินเสียจนหมดเกลี้ยง ชีหยวนเลยมาเข้าฝันชาวบ้านแนะนำให้ทำอาหารห่อด้วยใบไผ่ หรือใบจากก่อนนำไปโยนลงน้ำ เพื่อที่สัตว์น้ำจะได้นึกว่าเป็นต้นไม้จะได้ไม่กินเข้าไป บ๊ะจ่างจึงเกิดขึ้นอีตอนนี้แหละ เทศกาลไหว้บ๊ะจ่างคือเทศกาลระลึกถึงซีหยวน ขุนนางซื่อสัตย์ 


นอกจากตำนานทำอาหารห่อด้วยใบไผ่ บ๊ะจ่างเป็นภูมิปัญญาจีน ในการทำอาหารในฤดูร้อนถ้าเป็นเมนูอื่นจะบูดเร็ว แต่ข้าวเหนียว(ผัดปรุงรสด้วยเครื่อง)ห่อใบไผ่ไม่เน่าแน่นอน 


คนรุ่นใหม่อาจจะไหว้บ๊ะจ่างไม่เป็น แต่ร่วมเทศกาลได้ด้วยการไปหาบ๊ะจ่างอร่อยๆมาทาน บ๊ะจ่างร้านเด็ด มีตั้งแต่เยาวราชตลาดน้อย ตลาดพลู เอาเป็นว่าที่ไหนมีคนจีนอาวุโสมักจะถ่ายทอดตำหรับอร่อยบ๊ะจ่างสูตรดั้งเดิมไว้ ไปหาทานได้เลย ชี้เป้ากันสักนิด ก็มี บ๊ะจ่างเจ๊วัชรี ตลาดน้อย ,บ๊ะจ่างเจ๊โส่ย ถนนจันทน์ , บ๊ะจ่างประภาศรี จอมทอง ,บ๊ะจ่าง เจ้แป๋วตลาดพลู ,บ๊ะจ่าง เจ้วิมล สุขุมวิท ,บ๊ะจ่าง เจ้เกียง เยาวราช หรือ..บ๊ะจ่างฟรีอาม่าเราทำที่บ้านเรา 555 ที่ต้องมาบอกกันล่วงหน้าในวันนี้จะได้โทรไปจองทัน ร้านเด็ดร้านดังไม่สั่งล่วงหน้าอดรับประทานแน่นอน

ส่วนถ้าจะไหว้แบบถูกค้องตามประเพณี   จะไหว้ในตอนเช้า ไหว้ด้วยธูป 3 ดอก หรือ 5 ดอก การไหว้ด้วยธูป 5 ดอก เพื่อระลึกถึงครูบาอาจารย์ พ่อแม่ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะเข้าหลัก 5 ธาตุ หรือ โหงวเฮ้ง ของจีน ประกอบด้วย ธาตุดิน ทอง น้ำ ไม้ และไฟซึ่งมีส่วนเกี่ยวกับวิถีชีวิตโดยตรง อ้ออย่าลืมของไหว้มีผลไม้ 5 อย่างและขาดไม่ได้ บ๊ะจ่าง อร่อยๆ สัก 5 ลูกใครสนใจสืบสานตำนานไหว้บ๊ะจ่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตบพิตรพิมุข จักรวรรดิ ร่วมกับชุมชนตลาดน้อย สัมพันธวงศ์  จัดกิจกรรมตั้งแต่เช้าถึงเย็นไปชมกันได้ที่เพจ ทีม U2T และเพจ มทร.รัตนโกสินทร์ บพิตรพิมุขจักรวรรดิ


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล