X

อาหารจานแมลง ขึ้นเมนูโปรตีนหรู ระดับภัตตาคาร

7 ก.ค. 2560
450 views
ขนาดตัวอักษร

lively ขอเสนอเมนูพิเศษ รับจิ้งหรีดอบแห้งโรยด้วยปลวกกรุบกรอบสักจานไหมคะ?

อาจจะเป็นเมนูอาหารที่ไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่แต่รู้หรือไม่ว่า การนำแมลงมาประยุกต์ใส่เมนูอาหารขึ้นภัตตาคารหรูนั้นกำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของประเทศในกลุ่มยุโรป ถึงกับต้องบอกต่อๆ กันให้ไปลองจัดกันสักครั้งก่อนตกเทรนด์เลยทีเดียว


หนึ่งในสามของประชากรโลกกินแมลงมานานแล้ว มีแมลงที่สามารถกินได้ทั้งหมด 1,900 สายพันธุ์ทั่วโลก มีซื้อขายกันให้เห็นตามเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ (อย่าบอกนะว่าไม่เคยเห็น ”รถด่วน”) และ กินชาซา เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

 

แมลง เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เนื้อวัวมีธาตุเหล็ก 6 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม แต่ในฝูงตั๊กแตนนั้นมีตั้งแต่ 8-20 มิลลิกรัม จึงถือเป็นทางเลือกของผู้ที่เบื่อเนื้อสัตว์ เนื้อปลา อยากลองทานของแปลกแต่มีโปรตีนสูงและในทางมูลค่านั้นเพื่อจะผลิตโปรตีนให้ได้ปริมาณที่เท่ากัน ราคาค่าอาหารสำหรับวัว 1 ตัวก็สูงกว่าเลี้ยงฝูงจิ้งหรีดถึง12เท่า นั่นหมายถึงในอนาคตที่มนุษย์เหลือพื้นที่ในการทำฟาร์มปศุสัตว์น้อยลง โลกอาจจะต้องการฟาร์มแมลงมาเป็นแหล่งอาหารทดแทน


ไม่ใช่แค่นั้นแนวทางการเพาะเลี้ยงแมลงมาเพื่อเป็นอาหารนั้น นอกจากจะให้ประโยชน์ทางโภชการแล้ว ยังให้ประโยชน์ในด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

- ฟาร์มแมลงจะปล่อยก๊าซเรือนกระจก จำพวกก๊าชมีเทน น้อยกว่าการทำปศุสัตว์อื่นๆ มาก

- เลี้ยงแมลงไม่จำเป็นต้องมีที่ดินกว้างใหญ่ให้เดินเล่นเหมือนสัตว์อื่นๆ (แต่ก็ต้องมีพื้นที่บนอากาศให้บินเล่นได้นะ)

- ต้นทุนการผลิตต่ำ ค่าอาหาร การดูแลไม่ต้องมากมาย โดยเฉพาะการดูแลควบคุมคุณภาพอาศัยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่มีในปัจจุบัน

- จากการลงทุนน้อย แต่ได้ผลผลิตมากนี้จะทำให้การบริโภคและการผลิตเชิงอุตสาหกรรมมีความเป็นไปได้สำหรับในชุมชนยากไร้ ไม่มีที่ดินทำกิน เพราะแม้จะอยู่ในพื้นที่เขตเมืองก็ทำได้ และมีแนวโน้มเป็นธุรกิจที่ร่ำรวยได้อย่างรวดเร็ว


ใน Mexico City ตัวอ่อนมด (น่าจะเหมือนไข่มดแดงบ้านเรานะ) ขึ้นชื่อเทียบชั้นว่าเป็น คาเวียร์เม็กซิกัน ด้วยราคากิโลละ 100 $ หรือประมาณ 38,500 บาท ...ถ้าคุณอ่านเมนูดีๆ ดินเนอร์วันนี้ น่าจะมีอาหารจานแมลงจะถูกนำขึ้นโต๊ะเสริฟในภัตตาคารยุโรปให้ลิ้มลองกัน อย่าลืมอ่านราคาด้วยนะ ;)

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล