X

เตือนรัฐสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนเข้าใจใช้แอปฯสู้โควิด-19

8 เม.ย 2564
140 views
ขนาดตัวอักษร

นายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัย ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ให้ความเห็นจากมุมมองของนักวิชาการด้านเทคโนโลยีกับการใช้เครื่องมือที่รัฐสร้างขึ้นมาดูแลการระบาดของโรคว่า การระบาดละรอกใหม่ของโควิด-19 ที่กลับมามีตัวเลขการระบาดเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ตลอดจนมีการแพร่ในวงกว้างจากคลัสเตอร์ใหม่ๆ ที่มีแนวโน้มขยายกว่าครั้งก่อนๆ เกิดเป็นข้อสังเกตต่อความพยายามการใช้เครื่องมือหรือแพลตฟอร์มดิจิทัล ทั้งไทยชนะ หมอชนะ ในการติดตามและจำกัดวงผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงแบบที่ผ่านมา ในแง่การควบคุมและใช้งานสิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นเครื่องมือสำคัญในการควบคุมและติดตามอยู่ โดยเฉพาะการต้องเร่งกำกัดวงเมื่อพบการระบาดในกลุ่มต่างๆ ที่ผ่านมาอาจจะเพราะความเชื่อมั่นใจการใช้งานของประชาชนที่อาจจะให้ความสำคัญน้อยลงจากสาเหตุต่างๆ จึงอาทำให้คนละเลยไป 


อยากจะเสนอว่าภาครัฐต้องเน้นเรื่องการใช้ประโยชน์จากการใช้ข้อมูลดิจิทัลที่เดิมทำได้ดีและมีแนวทางพัฒนาที่ตรงกับหลายประเทศที่เจอสถานการณ์เดียวกันและใช้รับมือเสริมการทำงานด้านการแพทย์ได้ดี รวมถึงอาจต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นและการตระหนักรู้และให้ความสำคัญเพื่อให้เกิดความร่วมมือในการใช้งานให้มากขึ้น เพราะในภาวะตอนนี้เราต้องทำการรับมือทั้งเชิงป้องกัน ติดตาม และรักษาควบคู่กัน” นายสืบศักดิ์ กล่าว 


ส่วนที่อาจมองว่าเหตุผลของการใช้แอปพลิเคชั่นดูแลการระบาดไม่เข้มข้นเพราะประชาชนขาดความตื่นตัว นายสืบศักดิ์ กล่าวว่า การใช้เครื่องมือดูแลปัญหาอาจมีหลายปัจจัยร่วมกัน ทั้งข้อจำกัดเรื่องเครื่องมือ ความร่วมมือ หรือเหตุผลส่วนตัว อาทิ การรู้สึกกังวลหรือกลัวว่าจะโดนติดตาม สิ่งเหล่านี้ภาครัฐ หรือผู้ดูแลแพลตฟอร์มต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นเเละมั่นใจว่า ข้อมูลทุกอย่างเป็นไปเพื่อส่วนรวม และแม้ในยามปรกติอาจดูเป็นภาระที่เพิ่มขึ้น แต่หากเกิดการติดต่อจะสามารถช่วยติดตามคนที่จะเสี่ยงหรือลด จำกัดวงตัวบุคคลเสี่ยงได้ไวขึ้น ตรงนี้ที่คนอาจมองว่าไกลตัวเหนือสิ่งอื่นใดอาจต้องมีตัวอย่างให้เห็นเชิงประจักษ์ด้วยว่าแอปต่างๆ เหล่านั้น ยังทำงานได้จริงและเห็นผลเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในภาพรวมด้วย

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล