X

โรงเรียนวรรณวิทย์ ประกาศยุติการสอน ปิดตำนาน 76 ปี โรงเรียนเก่าแก่ใจกลางเมือง

22 ม.ค. 2565
970 views
ขนาดตัวอักษร

เฟซบุ๊กเพจ ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ Wannawit School Alumni ได้ประกาศข่าวการปิดตัวของโรงเรียนวรรณวิทย์ สถานศึกษาดังย่านสุขุมวิท ที่ก่อตั้งมาเป็นเวลา 75 ปี โดยจะยุติการสอนในภาคเรียนนี้ และจะมีการจัดงาน สิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์ ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8สำหรับสาเหตุการปิดตัว เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนมาตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนนักเรียนลดลงเรื่อยๆ และจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ปกครองนักเรียนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีฐานะดีได้รับผลกระทบ มีการค้างจ่ายค่าเล่าเรียน
ประวัติโรงเรียนวรรณวิทย์

       

          ก่อตั้งโดย หม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2489 ที่เรือนไม้ชั้นเดียวในซอยสุขุมวิท 4 ถนนสุขุมวิท หรือซอยสมาหาร ซึ่งในระยะแรกเริ่มก่อตั้งมีนักเรียนเพียง 7 คนเท่านั้น โดยหม่อมผิว เป็นครูใหญ่และสอนนักเรียนด้วยตัวเอง และไม่มีการเก็บเงินบำรุงการศึกษาในการรับเข้าเรียนและอนุญาตให้ค้างค่าเล่าเรียนโรงเรียนได้ ก่อนโรงเรียนจะขยายขึ้นเรื่อย ๆ จนมีนักเรียนเพิ่มขึ้นถึงระดับชั้นมัธยม ม.6

         ต่อมาหม่อมผิว ยกให้ธิดาคนเล็กคือ ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ เป็นผู้จัดการ และครูใหญ่แทน เนื่องจากตัวเองมีอายุมากขึ้น โดย ม.ร.ว.รุจีสมร เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2497 และในเดือนมิถุนายน 2497 กระทรวงศึกษาธิการได้รับรองวิทยฐานะโรงเรียนวรรณวิทย์เทียบเท่าโรงเรียนรัฐบาล

         ปัจจุบันโรงเรียนมีพื้นที่ขนาด 3 ไร่ อาคารเรียนเป็นอาคารไม้สองชั้น มีนักเรียนประมาณ 500 คน โรงเรียนคิดค่าเทอมถูก เนื่องจากนักเรียนส่วนใหญ่เป็นบุตรหลานของผู้ที่มีรายได้น้อยในละแวกดังกล่าว ทำให้โรงเรียนต้องเผชิญกับสถานการณ์รายได้ไม่พอกับรายจ่าย แต่ ม.ร.ว.รุจีสมร ไม่เคยถอดใจ พร้อมให้นำเงินเดือนของท่านมาต่อลมหายใจให้โรงเรียนและเด็ก ๆ


         กระทั่ง ม.ร.ว.รุจีสมร ออกมาเผยถึงกระแสข่าวว่ามีผู้ติดต่อขอซื้อที่ดินไปสร้างเป็นโรงแรมและคอนโดมิเนียม ในราคาหลักพันล้านบาท ชี้ว่าเงินกี่ล้านก็ไม่สามารถแลกกับความรักความตั้งใจที่จะให้โรงเรียนแห่งนี้ได้อยู่ต่อ เพื่อสร้างเด็กที่ดีให้กับสังคมต่อไปได้

         สำหรับโรงเรียนวรรณวิทย์ มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงหลายคน อาทิ ดาวใจ ไพจิตร, ตั๊ก บริบูรณ์ จันทร์เรือง และเปี๊ยก อรัญญา นามวงศ์

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ Wannawit School Alumni


อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล