X
ซีอีโอ NT แจงปรับโครงสร้างองค์กร 11 ส.ค.นี้

ซีอีโอ NT แจงปรับโครงสร้างองค์กร 11 ส.ค.นี้

29 ก.ค. 2565
550 views
ขนาดตัวอักษร

หลังจาก พ.สรรพชัยย์ หุวะนันทน์ เข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชนหรือ NT ในวันที่ 20  .. 2565  ซีอีโอ NT ได้ จัดงาน “CEO 1 TALK ” ครั้งแรกกับพนักงาน NT เพื่อทำความรู้จักกับซีอีโอคนแรกของ NT พร้อมแสดงวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อน NT สู่ความสำเร็จ ทั้งรับฟังสดที่สำนักงานแจ้งวัฒนะ และทางออนไลน์โดยไฮไลท์ที่สำคัญคือการขึ้นเงินเดือนให้พนักงาน 6.5% ปลายเดือนสิงหาคม 2565 และสัญญาว่าต่อไปการขึ้นเงินเดือนจะตรงเวลาไม่ล่าช้า ขณะที่เรื่องโบนัสนั้นยังไม่สามารถให้คำตอบได้ แม้ว่า ปี 2564 NT มีกำไร2,600 ล้านบาท เพราะตัวเลขยังไม่ได้หักค่าเสื่อมต่างๆ ส่วนเรื่องการพูดคุยเรื่องโครงสร้างองค์กรนั้นมีนัดกับพนักงานอีกครั้งหนึ่งวันที่ 11 .. 2565 โดยยืนยันว่าต้องปรับแบบค่อยเป็นค่อยไป มีภารกิจให้ทำชัดเจน 


.สรรพชัยย์ กล่าวว่า คลื่น 700 MHz ตอนที่เราตัดสินใจประมูลคลื่น 700 MHz นั้น เรามีแผน มีความพร้อม ตอนนี้เราขายให้เอไอเอส จำนวน 5 MHz ที่เขารับไปเท่ากับมูลค่าปีที่มีอยู่ของการประมูล ที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งนำมารักษาฐานลูกค้าเก่า2-3 ล้านราย และทำ ไอโอที ให้กับโครงการกลุ่มลูกค้าองค์กร เพราะจำนวนดีไวซ์จะเกิดในอนาคตมหาศาล คลื่นที่กำลังจะหมดในปี 2568 ทั้งคลื่น 850 MHz , 2100 MHz  และ 2300 MHz รายได้ที่จะหายไปปีละ 10,000 ล้านบาท  เราต้องทำหน้าที่เป็นองค์กรด้านโทรคมนาคมของรัฐ ต้องออกแรงทำ แม้กฎหมายจำกัดให้เราทำไม่ได้ แต่ก็ต้องออกแรงทำ ตนมองว่าต่อไปคลื่นความถี่ไม่จำเป็นต้องจัดสรรด้วยการประมูลเพียงอย่างเดียว หากคลื่นมีจำนวนมากและไม่มีใครสนใจประมูล ก็ควรจะมีวิธีการได้คลื่นมาใช้งาน ดีกว่าให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เก็บไว้แล้วไม่มีใครนำมาใช้ประโยชน์


ด้านนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้กล่าวถึงการมารับตำแหน่ง ซีอีโอ NT ของพ.อ.สรรพชัยย์ ว่า  ได้มอบนโนบายและโครงการหลักๆที่ต้องขับเคลื่อนให้สำเร็จ ได้แก่ การปรับโครงสร้างองค์กรหลังมีการควบรวมกิจการ,โครงการ 5G บนคลื่น 700 MHz ที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชนหรือเอไอเอส ซึ่งครึ่งหนึ่งของคลื่นที่ประมูลมาทำธุรกิจร่วมกับเอไอเอส ส่วนที่เหลืออีกครึ่งหนึ่ง NT ต้องนำมาดำเนินการเองทั้งการให้บริการ 5G และเติมเต็มเครือข่ายของบริการโทรศัพท์มือถือ my , กิจการดาวเทียมที่รับมอบสัมปทานมาจากบริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน),การปรับรูปแบบการให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานเป็น ฟิกซ์ ไวร์เลส และเรื่องท่อร้อยสาย เชื่อว่าภายในวาระการทำงาน 4 ปี กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่จะสามารถขับเคลื่อนงานได้สำเร็จ ไปพร้อมกับผลประกอบการไม่ขาดทุนมีกำไร Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล