X

รถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ ลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ

19 ก.พ. 2564
1760 views
ขนาดตัวอักษร

กทม. 19 ก.พ.64 - นาซา ประสบความสำเร็จ ส่งรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ ลงจอดบนดาวอังคารได้อย่างปลอดภัย เริ่มภารกิจสำรวจเก็บตัวอย่างดินและหินจากหลุมอุกาบาตดาวอังคาร นับเป็นรถสำรวจคันที่ 5 ที่นาซาส่งไปลงจอดบนดาวอังคาร


หลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ องค์การนาซา ได้ปล่อยจรวด Atlas V ซึ่งบรรทุกหุ่นยนต์รถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ ในภารกิจสำรวจดาวอังคาร โดยปล่อยออกจากฐาน ณ แหลมเคนาเวอรอล สหรัฐอเมริกา เดินทางสู่อวกาศ ตั้งแต่วันที่  30 กรกฎาคม พ.ศ. 2563  เป็นเวลากว่า 7 เดือน รวมระยะทางกว่า 470 ล้านกิโลเมตร


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. รายงานว่า ยานสำรวจดาวอังคารได้ผ่านขั้นตอนที่ยากและอันตรายที่สุดแล้ว โดยสามารถนำรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ ลงจอดบริเวณหลุมอุกกาบาตเจซีโร (Jezero Crater) ได้สำเร็จ เมื่อเวลา 03.55 น.(ตามเวลาในประเทศไทย)  พร้อมกับส่งภาพถ่ายแรกกลับมายังศูนย์ควบคุม ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของภารกิจสำรวจดาวอังคาร จากนี้วิศวกรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบประเมินความเรียบร้อยของอุปกรณ์ทั้งหมด โดยจะใช้เวลาอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ จึงจะเริ่มต้นสำรวจหลุมอุกกาบาตเจซีโร


หากทุกอย่างราบรื่น คาดว่าจะปล่อยเฮลิคอปเตอร์จิ๋ว อินเจนูอิตี (Ingenuity)” เพื่อเริ่มทดสอบบินได้ในช่วงเดือนมีนาคม ถึงเมษายน 2564  ทั้งนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของภารกิจในอนาคต โดยหุ่นยนต์รถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ จะทำหน้าที่เก็บตัวอย่างดินและหินบนดาวอังคารเอาไว้ และรอวันที่ยานสำรวจรุ่นถัดไปเดินทางมาถึง ก่อนที่จะส่งมอบตัวอย่างดินและหินดาวอังคารกลับมายังโลก ภายในช่วงปี พ.ศ. 2569 – 2571 หรืออีก 5-7 ปี ข้างหน้า หากทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ในอนาคตอาจมีข้อมูลลักษณะภูมิประเทศของดาวอังคารในมุมมองใหม่ ๆ และรวมไปถึงข้อมูลของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารในอดีตเพิ่มมากขึ้น


สำหรับหลุมอุกกาบาตเจซีโร (Jezero Crater) ซึ่งเป็นตำแหน่งลงจอดของหุ่นยนต์รถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์และเฮลิคอปเตอร์อินเจนูอิตี เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ตั้งของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโบราณที่เคยมีแม่น้ำไหลผ่านในอดีต ซึ่งหากศึกษาตะกอนที่ถูกน้ำพัดมาสะสมบริเวณนี้ จะสามารถบอกเล่าเรื่องราวของน้ำบนดาวอังคารเมื่อ 3,500 ล้านปีก่อน และมีความเป็นไปได้ที่จะพบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตประเภทจุลินทรีย์อยู่บริเวณนี้


อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์รถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ ร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 โดยบริเวณด้านข้างของเพอร์เซเวียแรนส์มีแผ่นอะลูมิเนียม แสดงสัญลักษณ์ คทาของแอสคลีเพียสซึ่งเป็นเทพแห่งการรักษาและการแพทย์กรีกโบราณ เพื่อระลึกถึงการระบาดของโรคโควิด-19 ในปี 2563 และเพื่อเป็นเกียรติยศแก่บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่ยอมเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดในครั้งนี้


โดยวันนี้ (19 ก.พ. 64) เวลา 18:00 - 19:30 น. สถาบันวิจัยดารษศาสตร์แห่งชาติ จัดกิจกรรมพูดคุยสรุปภารกิจการลงจอดของยานเพอร์เซเวียแรนส์  โดย ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดาผู้อำนวยการ สดร. รวมถึงเรื่องราวภารกิจของยานโฮป และยานเทียนเวิ่น-1 ที่เข้าสู่วงโคจรดาวอังคารไปก่อนหน้านี้ ทางเพจเฟซบุ๊ก NARIT https://www.facebook.com/NARITpage/

ขอบคุณภาพจาก NASA


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล