X

เทรนด์ท่องเที่ยวหลังโควิด-19 ใช้ VR เล่าเรื่อง-พาเที่ยว

3 พ.ค. 2564
270 views
ขนาดตัวอักษร

เที่ยวทิพย์ คำนี้ฮิตติดโซเชียลหลังโควิด-19 ระลอกสาม เพราะทุกคนไปไหนไม่ได้ บางคนเอารูปเก่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ตัวเองชอบออกมาโพสต์ เป็นการระลึกถึงความทรงจำ วิธีเที่ยวโดยไม่ได้ไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว มีหลายวิธี มีคนทำคอนเทนท์เที่ยวที่เป็นทั้ง VDO ,  Virsual Reality: VR และ Drone ผู้ผลิตคอนเทนท์มีทั้งที่ทำเองโดยชุมชน ทำโดยองค์กรในท้องถิ่น และทำโดยผู้ให้บริการพัฒนาคอนเทนท์เที่ยวผ่าน VR 


ชานนท์ เสถียรพันธ์ CEO&founder  บริษัท อะราวด์มี จำกัด เราทำเวอร์ชวลทัวร์มา 3-5 ปีก่อนหน้านี้ เริ่มตั้งแต่รัฐบาลมีนโยบายท่องเที่ยวนวัตวิถี ให้ชุมชนดึงของดีในชุมชนออกมาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เราได้ไปทำที่ชุมชนในจังหวัดสระบุรี ทั้งจังหวัด หลังจากนั้นจึงพยายามเรียนรู้ในหลายอุตสาหกรรม Virtual Tour ที่เราทำเหมือน Google Streetview แต่สามารถทำตามความต้องการของผู้ที่ต้องการสร้างคอนเทนท์ได้ อาจจะเจาะลึกลงไปมากว่าการเดินเที่ยวตามถนนหรือชุมชน แต่อาจจะเข้าไปภายในอาคาร ในอาร์ทแกลเลอรี่ ได้  คนที่ทำคอเทนท์ Virtual Tour มีหลากหลายอุตสาหกรรม เป็นคนที่เขามีสถานที่ที่ต้องการนำเสนอ จึงมีคนมาทำคอนเทนท์ประเภทนี้ท้ง โรงเรียน โรงงาน โรงแรม บริษัท  ชุมชน โชวรูป พิพิธภัณฑ์ เราทำมาก่อนที่จะมีโควิด-19 เราเห็นถึงศักยภาพของ VR เราทำมา 3 ปี โดย พอดีมีโควิด-19 มา เรามาร่วมกับดีป้า แล้วพัฒนาทีมงานมีโปรแกรมเมอร์มาช่วยแก้ Pain Piont ของ Virtual Tour สถานที่แต่ละแห่งมีเรื่องราวมากกว่าตาเห็นเราจึงพัฒนาแพลตฟอร์มชื่อ “เดินดู” ขึ้นมา  โดยอยู่ในช่วงทดสอบ แพลตฟอร์ม เดินดูจากเป็นการ เอา Zoom กับ Google Streetview มารวมกับ  การทำท่องเที่ยวชุมชนผ่าน Zoom ถ้าเอามาทำในเชิงธุรกิจเช่น ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว หรือมอนิเตอร์ข้อมูลโปรแกรม Zoom ทำให้ไม่ได้ ถ้าระบบมีความสามารถทั้งการเอามาใช้เชิงธุรกิจ และสามารถเล่าเรื่องสิ่งที่เราเข้าไปดูก็จะช่วยให้เราเข้าใจสถานที่นั้นได้ง่ายขึ้น 


การมาของโควิด -19มันทำให้เราไปที่สถานที่ไม่ได้ ถึงไปได้คนที่ต้องไปอาจจะไม่อยากไป การใช้ Virtual Tour มาช่วยอธิบาย เล่าเรื่องจะทำให้เห็นภาพและเข้าใจการนำเสนอสถานที่หนึ่งได้ แพลตฟอร์มเราใช้ได้กับทุกสถานที่ขึ้นอยู่กับเราเอาไปใช้กับอะไร ใช้กับอสังหาริมทรัพย์ ก็ใช้พาทัวร์ คอนโดอสังหาริมทรัพย์ Virtual Tour จะช่วยลดเวลาและความเสี่ยงในการไปที่สถานที่ได้ สมมติว่า เราจะซื้อคอนโดฯ เรามีโครงการที่เราอยากดูสัก 10 แห่ง ถ้าเราเดินทางไปคงไปได้สัก 2-3 แห่งต่อวัน ถ้าใช้ Virtual Tour เรานั่งอยู่ที่ไหนก็ได้ สามารถดูครบท้ง 10 โครงการในวันเดียว  การพาทัวร์ชุมชนเราจะทำพร้อมกันกี่ชุมชนก็ได้ ขึ้นอยู่กับเราจะมีคนพาทัวร์กี่คน มันเหมือนกับการแคสเกมส์แต่นี่เป็นการแคสที่เป็น Edutianment ที่เราทำแพลตฟอร์มของเราขึ้นมากเองมาแก้ pian piont ที่ต้องการช่วยสถานที่ให้เขามาวิธีการนำเสนอสถานที่โดยไม่ต้องรอ ถ้าเรามีสถานที่ มีชุมชน เจ้าของเขาไม่สามารถเอาสถานที่ออกไปทำการตลาดได้เอง ต้องรอให้คนเข้ามาทำคอนเทนท์ เราต้องการทำให้เจ้าของสถานที่มาทางเลือกในการเสนอเสนอสถานที่ของตัวเองได้ อย่างเดี๋ยวจะเปิดเทอม ต้องมีการพาทัวร์โรงเรียน แต่ก็จะมีคนไปกล้าไปโรงเรียน เราก็ใช้ Virtual Tour พาทัวร์โรเงรียนได้ เจ้าของสถานที่แต่ละแห่งมี โจทย์ไม่เหมือนกัน ถ้าต้องการนำเสนอสถานที่ของเขามาหาเราแล้วคุยกันหาทางนำเสนอรูปแบบที่จะเล่าเรื่องสถานที่เขาได้“ ถ้าโควิดผ่านไป Virtual Tour จะอยู่ได้ไหม คุณชานนท์ กล่าวว่า ผมทำขึ้นมาโดยไม่คิดว่าจะมีโควิด โควิดทำให้ทุกอย่างชัดมากขึ้น เราพยายามทำให้ออนไลน์และออฟไลน์มาบรรจบกัน ทำให้สะดวกขึ้น มันไม่มีการาปิดกันให้คุณไปเที่ยวในโลกจริงแต่ Virtual Tour ช่วยแก้ไขปัญหาในการนำเสนอสถานที่ ด้วยการนำเสนอวิธีการที่สะดวก เป็นวิธีใหม่ แพลตฟอร์มที่เราทำคนอื่นก็ยังไม่มีใครทำ 


https://aroundme360.com, csatienphan@gmail.comเว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล