X
ยิ่งกว่าสําเร็จ! สจล.เปิดตัวเครื่องจ่ายออกซิเจนสู้โควิด-19

ยิ่งกว่าสําเร็จ! สจล.เปิดตัวเครื่องจ่ายออกซิเจนสู้โควิด-19

5 ก.ค. 2564
1850 views
ขนาดตัวอักษร

สจล. เปิดตัว “เครื่องจ่ายออกซิเจน KMITL High Flow” พร้อมระบบมอนิเตอร์ทางไกล ได้รับออกแบบมาเพื่อรับมือโควิดระลอกใหม่โดยเฉพาะ ราคาถูกกว่านําเข้า 3-4 เท่า

“เครื่องจ่ายออกซิเจน KMITL High Flow” โดยทีมนักวิจัย สจล. สามารถช่วยผู้ป่วยเพิ่มระดับออกซิเจนได้ตั้งแต่ 21 - 100% พร้อมโหมดการตรวจทางไกล ผ่านแอปพลิเคชัน !

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ทำสำเร็จครั้งแรก! เปิดตัวต้นแบบ “เครื่องจ่ายออกซิเจน KMITL High Flow” เครื่องจ่ายออกซิเจนในอัตราการไหลสูง ที่มาพร้อมระบบมอนิเตอร์ทางไกล ได้รับการออกแบบมาเพื่อรับมือโควิดระลอกใหม่โดยเฉพาะ และมีราคาถูกกว่านําเข้า 3-4 เท่า โดยระบบดังกล่าวมีจอแอลซีดีแสดงข้อมูลสำคัญของผู้ป่วย ทั้งอัตราการไหลของอากาศ ปริมาณออกซิเจน อุณหภูมิของอากาศ ผลออกซิเจนในกระแสเลือด ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะมีประสิทธิภาพในการช่วยพยุงการหายใจของผู้ป่วยปอดอักเสบ และภาวการณ์หายใจบกพร่อง ยังช่วยให้แพทย์ติดตามภาวะการหายใจล้มเหลวได้ตลอดเวลา

สามารถปรับการทำงานของเครื่องได้ โดยไม่ต้องเข้าไปดูผู้ป่วยถึงเตียง หนุนเพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อในพื้นที่เสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์  ทั้งนี้ เครื่องดังกล่าวมีต้นทุนในการพัฒนาที่ 55,000 บาท โดยปัจจุบันมีความพร้อมในการถ่ายทอดเทคโนโลยีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการยื่นจดสิทธิบัตรสู่เชิงพาณิชย์กับสำนักบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KRiS)
ผู้สนใจขอรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีสามารถติดต่อได้ที่ สำนักบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KRiS) โทร. 086-825 5420, 085-382 0960 ทั้งนี้ กิจกรรมการเปิดตัวพร้อมสาธิต “เครื่องจ่ายออกซิเจน KMITL High Flow” รวมถึงสาธิตการทำงานของเครื่องช่วยหายใจ KNIN ทั้งสี่รุ่น โดยผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรม ของ สจล. ได้ที่ https://www.facebook.com/kmitlofficial และ http://kmitl.ac.th

อธิการบดี สจล.กล่าวต่อว่า ขณะนี้สจล. ได้คิดค้นและพัฒนาต้นแบบ “เครื่องจ่ายออกซิเจน KMITL High Flow” เครื่องจ่ายออกซิเจนในอัตราการไหลสูงเป็นครั้งแรก ที่มาพร้อมระบบมอนิเตอร์ทางไกล มุ่งลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ให้น้อยลง ลดภาระงานและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องเดินเข้า–ออกบริเวณหอผู้ป่วย ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ในส่วนอื่นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อรับมือโควิดระลอกใหม่โดยเฉพาะ ซึ่งเวลานี้เครื่องนี้มีความสำคัญที่สุด และสจล.ได้พัฒนาและสร้างขึ้น ซึ่งข้อดีคือราคาเบื้องต้นเพียง 50,000 กว่าบาท ถูกกว่าราคาในต่างประเทศ 5-6 เท่า และการใช้งานก็ใช้ได้ง่ายกว่า บุคลากรทางการแพทย์สามารถควบคุมเครื่องจ่ายออกซิเจนผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งยังสามารถเซ็นเซอร์อาการตอบสนองของผู้ป่วยได้ทันท่วงที โดยไม่ต้องเข้าไปสัมผัสกับผู้ป่วย

“วันนี้เรามาประกาศว่าคนไทยสามารถทำเครื่องมือแพทย์ได้ดีกว่าต่างประเทศ และเครื่องนี้ก็กำลังจะถูกนำไปใช้ที่โรงพยาบาลวิภาราม ให้คนไข้ที่กำลังติดโควิด-19 ใช้ ทั้งนี้เพื่อพิสูจน์ว่าเครื่องจ่ายออกซิเจน KMITL High Flow ใช้งานได้จริงผ่านกระบวนการของคณะแพทย์และคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล.ที่ได้พัฒนาเครื่องมือร่วมกัน”ศ.ดร.สุชัชวีร์กล่าวและว่า ทั้งนี้ตนอยากเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเพื่อสร้างเครื่อง High Flow ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทยมูลนิธิโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารสู้ภัยโควิด-19 เพื่อจะได้นำเงินจากผู้มีสิทธิศรัทธาสร้างเครื่อง High Flow แจกจ่ายไปทั่วประเทศเหมือนที่ผ่านมา และในอนาคตเราจะพัฒนาเป็นระบบ AIเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น” นายสุชัชวีร์ กล่าว.

Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล