X

ไขล็อค ความเข้าใจเรื่องกุญแจ TSA Lock และความปลอดภัยของกระเป๋าเดินทาง

25 ก.ค. 2560
840 views
ขนาดตัวอักษร


สำหรับคนที่กำลังจะเดินทาง ย่อมต้องวิตกในเรื่องความปลอดภัยต่อทรัพย์สินที่นำไปด้วยไม่มากก็น้อย คุณอาจเป็นคนที่ได้เคยดู Clip สอนวิธีการเปิด(งัดแงะ?) กระเป๋าเดินทางโดยไม่ต้องใช้กุญแจปลดล็อค ทำได้ง่ายดายด้วยปากกาแท่งเดียว ที่เคยHotไปทั่วบนหน้าFB ทำให้เรารู้สึกถึงความไม่มั่นใจว่ากระเป๋าเดินทางของเราอาจจะต้องถูกรื้อค้นแน่ๆ โดยมิจฉาชีพ (หรือใครก็ไม่รู้ที่มาในเครื่องแบบเจ้าหน้าที่?) แล้วจะป้องกันยังไงดี ล็อคยังไงจะปลอดภัยที่สุด 


ว่าแล้วก็ตรงไปซื้อกุญแจมาล็อคกระเป๋า จะพบว่าตามร้านค้าเครื่องเขียน หรือแผนกกระเป๋าเดินทางนั้น มีอุปกรณ์ให้เลือกหลายรูปแบบ แต่ส่วนมากก็จะเห็นคำว่า TSA Lock ระบุบนแพคเกจด้วยเสมอ จึงเกิดสงสัยต่อว่า ทำไมกุญแจล็อคสำหรับกระเป๋าเดินทาง ต้องมีเครื่องหมาย TSA Lockด้วย และเฉพาะกุญแจล็อค TSA เท่านั้นหรือ ถึงจะได้รับอนุญาตคู่ควรให้มาพิทักษ์กระเป๋าเดินทางเรา


ขอเล่าเบื้องต้นก่อนว่า ....TSA Lock  คือกุญแจระบบล็อค ที่ผลิตขึ้นตามข้อกำหนดของหน่วยงานด้านความมั่นคงด้านการขนส่งของสหรัฐอเมริกา (Transportation Security Administration และมีหน่วยงานที่ใช้มาตรฐานความปลอดภัยสากลแบบเดียวกันอยู่ตามสนามบินต่างๆทั่วโลก)  จุดสังเกต คือจะมีสัญลักษณ์สีแดงทรงข้าวหลามตัด และเขียนคำว่า TSA เพื่อใช้รักษาความปลอดภัยของสัมภาระในกระเป๋าเดินทาง และอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) สามารถตรวจสอบสัมภาระในกระเป๋าได้โดยใช้กุญแจพิเศษเปิดเพื่อตรวจค้นวัตถุต้องสงสัย ซึ่งบางประเทศมีกฎว่าห้ามล็อคกระเป๋าเดินทางเพราะต้องตรวจสอบว่าสัมภาระของนั้นเข้าประเทศได้หรือไม่ โดยก่อนผ่านเข้าประเทศปลายทาง หน่วยงาน ตม. จะทำการสุ่มตรวจ หรือหากเครื่องเอ็กซเรย์ตรวจพบว่ากระเป๋าของคุณมีสิ่งของต้องสงสัย เจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ที่จะทำการตรวจค้นของในกระเป๋าทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้เราทราบ ดังนั้นหากกระเป๋าของคุณมีระบบ TSA lock ซึ่ง ตม. มี Master-key ไขได้ (คนขายกระเป๋าหรือเราที่เป็นเจ้าของกระเป๋าไม่มีกุญแจ)  จะช่วยให้การตรวจค้นนั้นง่ายและรวดเร็วขึ้น แต่ถ้าหากกระเป๋าไม่มีระบบล็อคที่ว่านี้ทางเจ้าหน้าที่ก็จะทำการงัด แงะ กระเป๋า และอาจจะมีโน๊ตแปะบอกไว้ว่าได้ทำการตรวจค้นโดยเจ้าหน้าที่ จะบอกให้ มีน่ากังวลใจไปกว่านั้นคือ มี Clip สอนการสะเดาะห์กุญแจ TSA Lock บน Youtube มียอดวิว 714,345 วิว เราค่อนข้างมั่นใจว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญในการโจรกรรมงัดแงะกระเป๋ามากขึ้นอีกหลายคน จากคลิปเหล่านี้  แถมให้ด้วยข่าว กรณีเจ้าหน้าที่ TSA ถูกจับได้คาหนังคาเขา ว่าขโมยของมีค่าในระหว่างการตรวจค้น ถูกนำมาประจานไว้มากมายบน Youtube ความเสียหายงามหน้าที่เกิดขึ้นหลายครั้ง (ถึงขนาดมีคนขยายความ TSAใหม่ว่าเป็น Terrorist Security Agencyไปแล้ว)  


แล้วถ้าดูไปเรื่อยๆจะเจอ Clip อีกหลายชุด ที่นำเสนอไอเดียพิสดารเป็นทางเลือกให้คุณโยนทิ้ง เจ้า TSA Lock ไปซะ แล้วหาซื้อล็อคระบบใหม่ๆ ที่ดูจะแข็งแรงปลอดภัยกว่า หรือเปรียบเทียบระหว่าง TSA Lock และ กุญแจยี่ห้ออื่นๆ ว่าแบบไหนตัดทำลายได้ง่ายที่สุด อีกทั้งคลิปเกี่ยวเนื่องที่เสนอขายกระเป๋าเดินทางที่ทำด้วยวัสดุแข็งแรงทนทานที่สุดในสามโลก แบบเดียวกับที่ใช้ทำลังขนปืนไม่ต้องง้อกุญแจล็อคอีกเลย..อะไรทำนองนั้น 


เอายังไงดีล่ะทีนี้...


พฤศจิกายน ปี2010  โทรทัศน์ช่อง 6ABC News http://6abc.com ออกอากาศเรื่อง Is your luggage really safe with TSA approved locks? “กระเป๋าเดินทางของคุณปลอดภัยด้วยกุญแจ ที่ TSA รับรองจริงไหม?” ผู้โดยสารที่แม้จะเตรียมตัวอย่างดี ด้วยการล็อคด้วยกุญแจหลายชั้น ทั้งที่เป็น TSA lock และกุญแจทั่วไป ยังต้องน้ำตาไหลเมื่อรู้ว่า ล็อคเพียบขนาดนี้กระเป๋าก็ยังถูกเปิดได้อยู่ดี เพราะยังไงๆ ทุกกระเป๋าต้องมี ซิป เป็นส่วนประกอบ และเป็นช่องทางเปราะบางที่สุดในการงัดแงะ 


ถึงมี TSA Lock หรือ  Security Lock ยี่ห้อใด ขั้นเทพระดับไหนก็ตาม เอาเข้าจริงก็ไม่มีใครรับรองได้ว่ากระเป๋าเดินทางของคุณจะถูกรื้อค้นโดยไม่เกิดความเสียหาย เรายังกังวลใจอยู่ดีว่า ของอื่นๆที่ไม่ได้ผิดกฏหมายอะไรเลยจะยังอยู่สบายดีในกระเป๋าไหม เค้าจะพับจับกลีบกางเกงอย่างเรียบร้อยให้เราเหมือนเดิมไหม หรือของฝากคุณภรรยาจะหายไปดื้อๆ แค่ละสายตาจากสายพาน Scan หรือเปล่า  แต่สิ่งที่รับประกันได้ชัวร์คือ ระบบการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ TSA มักทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้เจ็บปวดใจเสมอ (T-T ผู้คุ้มกฏที่ดีก็ควรจะมีอารยธรรมด้วยนะ หรือไม่ใช่?)


อีกทั้งขั้นตอนในวิถีการเดินทางของคุณ ก็ใช่ว่าจะผ่านแค่ ตม.เพียงแห่งเดียว(แต่ดูอันตรายที่สุดละ) เพราะกระเป๋าของเรายังต้องเดินทาง ผ่านระบบการขนส่งกระเป๋าของสายการบิน ตั้งแต่รถขนกระเป๋าจากครื่องบิน ถูกยกขึ้นลำเลียงบนสายพาน และเผชิญความสับสน ณ จุดรับกระเป๋า มีหยิบกระเป๋าผิดใบ หรือโจรที่มาจ้องขโมยกระเป๋าใบที่ดูแพงที่สุด เหตุการณ์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อทั้งในสนามบินและนอกสนามบิน

เรามาหาทางจัดการ ในสิ่งที่ทำได้ ด้วยการตั้ง ”กฏ..กันไว้ดีกว่าแก้” ดีกว่า

กฏที่ 1-  จัดกระเป๋าเดินทางให้เหมาะสมกับการหอบหิ้ว เมื่อแบกไม่ไหวก็ไม่ควรทำลายตัวเองให้เสียสุขภาพ และมันดีกว่าในการดูแลเคลื่อนย้ายกระเป๋าด้วยตัวเอง

กฏที่ 2 - พกของมีค่าไปให้น้อยที่สุด คุณไม่ได้คิดจะเดินทางกับสมบัติทั้งหมดที่มีแล้วต้องมาวิตกจริตกลัวสูญหายตลอดเวลาใช่ไหม? 

กฏที่ 3 - จับตาดูของมีค่า สำรวจว่ามันยังอยู่กับตัวเสมอๆ อย่าฝากไว้กับคนอื่น

กฏที่ 4 - เลือกใช้กระเป๋าเดินทางที่ใช้วัสดุประกอบแข็งแรง ทดสอบซิป ระบบล็อค ล้อเลื่อน และการทนต่อแรงกระแทกไว้ก่อน

กฏที่ 5 - สำรองลูกกุญแจ อุปกรณ์ล็อค กุญแจล็อค เชือกมัด หรือถุงใส่สัมภาระแบบพกพาไว้ เผื่อกระเป๋าหรือกุญแจของเดิมถูกทำลายเสียหาย ยังไงล็อคใหม่ไว้อีกครั้งก็ดีกว่า 

กฏที่ 6 - กฏของต้องห้ามในการนำขึ้นเครื่องบิน  หรือนำของเข้า-ออกในการเดินทางต่างๆ ควรศึกษาและทำตามเคร่งครัด จะได้รอดจากการต้องรื้อ ต้องค้นกันให้เสียเวลา

กฏที่ 7 - เลือกทำประกันการเดินทางที่คุ้มครอง กรณีทรัพย์สินสูญหาย กระเป๋าเดินทางชำรุด ในระหว่างเดินทาง ใส่ใจในรายละเอียดของความคุ้มครองมากๆให้เท่ากับชีวิตและทรัพย์สินที่คุณพกไปด้วย


และหากว่าคุณจำเป็นต้องใช้ TSA Lock เพื่อความอุ่นใจขึ้นอีกหน่อยละก็ เลือกหาซื้อกุญแจยี่ห้อ ที่ TSA approved หรือตรวจสอบผ่านมาตรฐาน ของTSA เรารู้ดีอยู่ว่ากุญแจของปลอมที่ด้อยคุณภาพนั้นมีอยู่เกลื่อนตลาด  ของแท้ที่ได้รับการรับรองนั้นย่อมดีกว่าตรงที่ หน่วยงานรวจสอบจะสามารถใช้อุปกรณ์มาตรฐานเดียวกันในการปลดล็อค กุญแจของคุณได้โดยไม่ต้องตัด หัก งัดแงะ ให้เกิดความเสียหายทั้งกับตัว TSA Lock เองและรวมถึงกระเป๋าเดินทางใบโปรดของคุณด้วย 


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล