X

คลายข้อสงสัยทำไมบางคน ยังไม่ได้เงินที่ถูกดูดไปคืน

25 ต.ค. 2564
250 views
ขนาดตัวอักษร

ธปท. แจงเหตุผู้ที่เงินถูกตัดจากบัญชีผิดปกติบางกลุ่มยังไม่ได้เงินคืน อาจเกิดภายหลัง 17 ต.ค. หรือคนละกรณีกัน ธนาคารจะตรวจสอบและคืนเงินให้ไม่เกิน 5 วันหลังทราบเรื่อง

 

แม้ก่อนหน้านี้ทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และ สมาคมธนาคารไทย ได้ออกมาชี้แจงร่วมกันแล้วว่าธนาคารได้ดำเนินการคืนเงินเข้าบัญชีของลูกค้าบัตรเครดิตตัดถูกตัดจากบัญชีผิดปกติทั้งหมดแล้วตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่ามีลูกค้าบัตรเดบิตธนาคารหลายแห่งออกมาระบุว่ายังไม่ได้รับเงินคืน หรือได้ไม่ครบตามจำนวน

 

ทาง ธปท. ได้ชี้แจงว่า หากเป็นธุรกรรมผิดปกติที่มีลักษณะที่เข้าข่ายกรณีสุ่มข้อมูลบัตรและนำไปสวมรอยทำธุรกรรมผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศ ที่ไม่มีการใช้ OTP ในช่วงวันที่ 1-17 ต.ค. ลูกค้าบัตรเดบิตต้องได้รับเงินคืนเข้าบัญชีแล้วก่อนวันที่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา หากยังไม่ได้รับเงินคืน อาจเป็นกรณีที่เกิดภายหลัง 17 ต.ค. ซึ่งธนาคารจะดำเนินการคืนเงินภายใน 5 วัน หลังจากวันที่ตรวจสอบพบ เนื่องจากเป็นกรณีธุรกรรมที่ผิดปกติจำนวนมาก จึงมีมาตรการแก้ไขเร่งด่วนเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน 

 

ส่วนกรณีธุรกรรมผิดปกติรูปแบบอื่นๆ ธนาคารจะเร่งประสานกับผู้ให้บริการเครือข่ายบัตรเดบิต และร้านค้าปลายทางโดยเร็ว  นอกเหนือจากกรณีข้างต้น ยังมีธุรกรรมทุจริตอีกหลายรูปแบบ ซึ่งประเภทของความเสียหายอาจต่างกรณีกัน ธนาคารจึงจำเป็นต้องพิจารณารูปแบบและข้อเท็จจริงเพิ่มเติมก่อนดำเนินการคืนเงิน

 

ก่อนหน้านี้ทางธนาคารได้คืนเงินกลุ่มลูกค้าบัตรเดบิตและเครดิต ที่ถูกสวมรอยทำธุรกรรมช่วงระหว่าง 1-17 ต.ค. ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แบ่งเป็น ลูกค้าบัตรเดบิตจำนวน 4,800 ใบ จำนวนเงิน 30 ล้านบาท โดยธนาคารได้ดำเนินการคืนเงินเข้าบัญชีของลูกค้าทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้วตั้งแต่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา ส่วนลูกค้าบัตรเครดิต 5,900 ใบ จำนวน 100 ล้านบาท ได้ดำเนินการตั้งพักยอด และจะดำเนินการยกเลิกรายการ โดยลูกค้าไม่ต้องชำระเงินตามยอดเรียกเก็บที่ผิดปกติและไม่มีการคิดดอกเบี้ย

 

ทั้งนี้ ธปท. ยืนยันการทำธุรกรรมออนไลน์ของธนาคารมีความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยจากข้อมูลล่าสุด อัตราการทำธุรกรรมทุจริตผ่านบัตรชำระเงิน (เดบิต/เครดิต) ของไทยอยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาค และหากมีการทุจริตที่ลูกค้าไม่เกี่ยวข้อง ธนาคารจะเป็นผู้รับผิดชอบ โดยธนาคารจะร่วมมือกับ ธปท. และผู้ให้บริการเครือข่ายบัตรในการยกระดับการป้องกัน ในเรื่องการเฝ้าระวัง ตรวจสอบ ป้องกัน และดูแลรับผิดชอบความเสียหายอย่างต่อเนื่อง

 

หากมีข้อสงสัยขอให้ลูกค้าติดต่อผ่านช่องทางบริการต่างๆ ของธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อความรวดเร็ว กรณีไม่ได้รับความสะดวกสามารถติดต่อศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท. (โทร. 1213) เพื่อประสานส่งข้อมูลและหลักฐานให้กับธนาคารต่อไป

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล