X

ทำไมเราสะฮึก!... เวลากินเผ็..ฮึก!... จัดๆ

9 ก.ย. 2562
680 views
ขนาดตัวอักษร

หลายคนคงเคยเจอปัญหาเวลากินของเผ็ดเข้าไปจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม นอกจากจะปวดแสบปวดร้อนไปทั้งปากแล้วยังมีสะอึกตามมาทุกทีอีกต่างหาก... ฮึก!...

ที่นี่ก็มีอยู่คนนึงเหมือนกันครับ เวลาไปกินข้าวกันทีไรถ้าได้โดนของเผ็ดเข้าไปเป็นได้นั่งสะอึกทุกที ...แล้ว ทำไมเราถึงสะอึกหละ?

ก่อนอื่นเรามีคลิบของสองหนุ่มนักกินพริกโชว์การกินพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกให้ดูกันก่อนครับ (จริงๆผมเองขำน้ำหูน้ำตาไหล) การกินพริกจะเริ่มราวๆนาทีที่ 7:30 ครับ

<iframe width="1125" height="633" src="https://www.youtube.com/embed/9k-SBpElcWA" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>

เหตุผลแท้ๆที่เราสะอึกยังไม่มีใครรู้แน่ครับ เพราะยังถกกันไม่จบ แต่ก็พอจะมีบางทฤษฏีที่มีมูล โดยเล็งเป้าไปที่เจ้า แคปไซซิน

Perspective เล่าเรื่องแคบไซซินหรือเจ้าสารตัวการความรู้สึกเผ็ดร้อนในพริกมาหลายครั้ง เล่าซ้ำโดยสรุปก็คือ แคปไซซินนี้เป็นสารที่มีอุดมณ์อยู่ในพริกทั้งหลาย เมื่อมันจับเข้ากับปลายประสาทแล้วตัวมันเองจะกระตุ้นให้เกิดการส่งสัญญาณลวงเหมือนกับความปวดแสบปวดร้อนออกไป ซึ่งจะมีผลก็กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท่านั้น โดยพืชตระกูลพริกทั้งหลายมีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ต่างๆมากัดกินผลของมันนั่นเองครับ

ทีนี้พอเรากินอาหารที่เผ็ดจัดเข้าไป หรือบางครั้งเราไปกัดเม็ดพริกเข้า(บ้างก็ตั้งใจ บ้างก็โดนที่ซ่อนอยู่) แคปไซซินก็ฟุ้งกระจายไปทั่วปาก บางส่วนก็ลงผ่านไปตามหลอดอาหาร ถึงกระเพาะ(อาหารใช้เวลาราว 7 วินาทีจากปากถึงท้อง) สร้างความระคายเคืองรุนแรงในทุกที่ที่มันผ่าน ละอองของแคปไซซินบางส่วนก็ฟุ้งผ่านเข้าหลอดลมไประคายเคืองปอด (แม้จะปริมาณน้อย เพราะถ้าประมาณมากๆจะแสบสำลักกันหนักเลย) เมื่อเกิดความระคายเคือง มันก็ไปกระตุ้นระบบป้องกันตัวของร่างกายเรา ด้วยหลักง่ายๆว่า "ไอ้เจ้าสิ่งนี้ระคาย ไล่มันออกไป!" ทางขับออกที่ค่อนข้างเร็วก็คือดันออกมาทิ้ง กลไกของร่างกายจึงกระตุ้นกล้ามเนื้อกระบังลมเหนือช่องท้องให้เริ่มหดตัวเร็ว แรง และถี่ขึ้น โดยหวังจะดันอากาศในทั้งหลอดอาหารและหลอดลมที่มีแคปไซซินนี้ออกทิ้งไป เมื่อกระบังลมหดตัวแรงผิดจังหวะ ก็เป็นที่มาของอาการสะอึกเมื่อกินของเผ็ดจัดเข้าไปนี่แหละครับ

ซึ่งนอกจากจะสะอึกแล้ว หลายๆคนยังมีน้ำมูกน้ำตาไหลด้วย นี่ก็เป็นกลไกการป้องกันตัวของร่างกายอีกเช่นเดียวกัน คือเมื่อแคปไซซินไประคายเยื่อจมูก เนื้อเยื่อบุจมูกก็จะขับของเหลวออกมาเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอมไว้พร้อมจะขับมันทิ้งออกไป ต่อมน้ำตาซึ่งอยู่ไม่ไกลก็ทำงานไปพร้อมกันเผื่อไว้ว่าเจ้าสิ่งระคายเดียวกันนี้จะฟุ้งมาเข้าตา และน้ำตาของเรานั้นเมื่อไหลออกมาก็จะมีบางส่วนที่ไหลเข้าไปสู่โพรงไซนัสเข้าไปยังจมูก สมทบเป็นน้ำมูกใสๆไหลออกมาอีกด้วยนั่นเอง

และเช่นเคยครับ ...ช่างถาม ช่างสงสัย แล้วรู้ไปด้วยกันนะครับ ;)

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล