X

ไตรมาสแรก ปี 64 อสมท พลิกมีกำไร

14 พ.ค. 2564
430 views
ขนาดตัวอักษร


ออกสตาร์ทไตรมาส 1 อสมท พลิกมีกำไร ผลจากการปรับเปลี่ยนแผนกลยุทธ์เชิงรุก ควบคู่กับเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารค่าใช้จ่ายและควบคุมต้นทุนคาดการณ์ ปี 64 จะสามารถกลับมาพลิกฟื้นและสร้างกำไร  ได้อย่างต่อเนื่อง

   

นางสาวสุนทรียา วงศ์ศิริกุล  รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานการเงิน และปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่ ด้านการเงิน บริษัท อสมท  จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า “บมจ.อสมท รายงานงบการเงิน ในไตรมาส 1 ปี 2564  สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2564 พลิกกลับมามีกำไรอีกครั้งหนึ่ง เป็นกำไรสำหรับงวด จำนวน 35 ล้านบาท เปลี่ยนแปลงดีขึ้นเมื่อเทียบกับ ช่วงเดียวกันของปี 2563 คิดเป็นร้อยละ 104 ผลมาจากการปรับปรุงและบริหารต้นทุนที่ดำเนินการต่อเนื่องมาจากปี 2563 และ เริ่มส่งผลในปี 2564 สะท้อนให้เห็นถึงการบริหารค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ การบริหารและควบคุมค่าใช้จ่ายด้าน Content เน้นสร้าง Partnership ในการร่วมผลิตรายการเพิ่มขึ้น รวมถึงค่าใช้จ่ายของบุคลากรที่ลดลงจากโครงการร่วมใจจากองค์กร (Mutual Separation Plan: MSP)  ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายโดยรวมลดลงร้อยละ 76 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แม้ว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมสื่อโทรทัศน์ลดลงร้อยละ 5 แต่รายได้จากธุรกิจโทรทัศน์ของ บมจ.อสมท ยังคงเป็นรายได้หลัก โดยไตรมาสนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจเป็นรายการประเภทเช่าเวลามากขึ้น เชื่อว่าธุรกิจสื่อสามารถสร้างความยั่งยืนให้กับบริษัทได้อยู่ที่การปรับตัวและวางกลยุทธ์เสริมธุรกิจอื่นๆเพื่อกระจายช่องทางสร้างกำไรให้มากขึ้น ในไตรมาส 1 ปี 2564  บมจ. อสมท  มีรายได้รวม จำนวน 362 ล้านบาท”


นางสาวสุนทรียา กล่าวต่อไปว่า “บมจ.อสมท วางแนวทางเพื่อสร้างผลกำไรอย่างต่อเนื่อง  โดยมีเป้าหมายในระยะสั้น  เพื่อลดการขาดทุน มุ่งสร้างรายได้ เพื่อให้ธุรกิจเติบโตเป็นบวกและทำกำไรได้มากขึ้น  ทั้งจากการรักษาระดับรายได้จากธุรกิจสื่อ Traditional ด้วยเนื้อหารายการที่เป็น Trusted Content ให้กับสังคม ตลอดจนยืนหยัดในวิสัยทัศน์ขององค์กรในการเป็นผู้นำเสนอเนื้อหาที่น่าเชื่อถือ เที่ยงตรง และรวดเร็ว พร้อมเดินหน้าสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ เพื่อขยายธุรกิจรวมถึงสนับสนุนธุรกิจใหม่ของบริษัท  เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)  อาทิ  เว็บไซต์แรงใจ ดอทคอม ตลาดแรงงานออนไลน์ที่จะช่วยให้คนไทยทุกคนมีงานทำ สอดรับกับปัญหา การว่างงานที่มีแนวโน้มสูงขึ้น, ช็อปมาเนีย (Shop Mania) คัดสรรสิ่งที่ดี การันตีสิ่งที่ใช่ แพลตฟอร์มชอปปิงที่เป็นศูนย์กลางสนับสนุนและขยายฐานการส่งออกสินค้าไทยที่มีคุณภาพ เพื่อกระตุ้นให้เศรษฐกิจหมุนเวียนและสร้างรายได้ให้คนไทย โดยใช้      กลยุทธ์ Synergy Media สื่อ อสมท ทั้ง On-Air และ Online เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น รวมถึงการใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินทั้งหมดให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งถือเป็นโอกาสและความท้าทายที่ บมจ.อสมท จะได้ขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง”

_________________________________________________________


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม   ฝ่ายสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร บมจ. อสมท  โทร 02 201 6162

วีระวรรณ (ปุ๋ม) 086 103 2257, ทิพย์สุดา (แพร) 083 784 3171, ศุภสุตา (แอม) 092 514 1245

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล