X

LuckiBot มองอนาคตหุ่นยนต์บริการ กับร้านสะดวกซื้อ

22 ม.ค. 2565
370 views
ขนาดตัวอักษร

22 ..65 – จะเป็นอย่างไร หากหุ่นยนต์ไม่ได้ใช้งานได้เฉพาะในภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เท่านั้น แต่หุ่นยนต์ยังสามารถนำมาใช้ช่วยงานบริการอย่างร้านสะดวกซื้อได้อีกด้วย กับมุมมองของผู้บริหารธุรกิจ ถึงอนาคตของหุ่นยนต์บริการ กับร้านสะดวกซื้อ


คงเป็นเรื่องปกติที่การเข้าร้านสะดวกซื้อ จะได้เจอกับพนักงานที่คอยทักทาย และให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง แต่หากใครมีโอกาสได้ไปที่ 7-Eleven สาขา THE TARA ถนนแจ้งวัฒนะ อาจต้องแปลกใจเมื่อร้านสะดวกซื้อที่สาขาแห่งนี้มีพนักงานพิเศษเพิ่มมาอีกหนึ่ง แต่พนักงานรายนี้ไม่ใช้คน เขาคือหุ่นยนต์ “LuckiBot” หนึ่งในผลิตภัณฑ์ของ บริษัททีเคเค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (TKK Corporation Co.,Ltd.) ถูกเลือกนำมาใช้ในการให้บริการลูกค้าในสาขานี้เป็นสาขาแรก


“LuckiBot” หรือน้องลัคกี้ จะยืนคอยให้บริการลูกค้าที่จะเข้ามาจับจ่ายซื้อหาสินค้าภายในร้านตลอดทั้งวัน หน้าที่หลักๆ จะโชว์โปรโมชั่นที่น่าสนใจให้กับลูกค้าแต่ละคนที่เข้ามาทักทาย


ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีความสามารถพิเศษที่ “LuckiBot” จะพาลูกค้าที่กำลังมองหาสินค้านั้นอยู่ตรงไหน โดยสามารถรับคำสั่งให้นำทางไปยังจุดต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ กลายเป็นไฮไลท์ของร้านสะดวกซื้อสาขานี้ ที่ใครผ่านเข้ามาจะแวะเวียนเข้ามาใช้บริการ “LuckiBot” เป็นประจำ นับเป็นจุดขาย เป็นจุดดึงดูดลูกค้าได้อีกรูปแบบหนึ่ง


คุณวิเชียร จึงวิโรจน์  กรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) บอกว่า 7-Eleven มีการทำหุ่นยนต์มาใช้งานในร้านแล้ว 2ตัว +1 ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน คือการที่มองไปข้างหน้า จากความต้องการของมนุษย์ทุกคนว่าจะหาใครมาช่วยลดภาระของชีวิต ทั้งเรื่อง “งาน และกิจวัตรในชีวิตประจำวัน” 


โดยเฉพาะสิ่งที่องค์กรเห็น คือ มนุษย์มีขีดจำกัด ดังนั้นจึงควรมีตัวช่วยที่พัฒนาขึ้นมาแบ่งเบาภาระได้ “โรบอท” จึงเป็นทางเลือกทางหนึ่งที่บริษัทต้องไปคิดค้นสรรหามาช่วยพนักงานในการทำหน้าที่ให้บริการลูกค้า

หุ่นยนต์บริการ มาเป็นตัวช่วยได้ยังไง

คุณวิเชียร บอกว่า เราไม่ได้ต้องการหาหุ่นยนต์มาแทนน้องพนักงาน แต่มาทำในสิ่งที่มนุษย์ต้องการ คือ งานที่จะสร้างปัญหา และเกินกำลังในระยะยาว จะดีไหมหากเอาหุ่นยนต์มาช่วยพนักงานบ้างในบางจุด 


อาจช่วยให้ไม่ต้องยืนตลอดทั้งวัน อาจช่วยในการเก็บเงินลูกค้าอัตโนมัติ หรือช่วยให้การทำงานของพนักงานมุ่งไปที่ส่วนสำคัญอื่นๆ ได้มากกว่า รวมถึงฟังก์ชั่นอื่นที่มากขึ้น เช่น การแนะนำสินค้า ช่วยบอกโปรโมชั่น ช่วยชี้ทาง และเอนเตอร์เทน ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาล 


“LuckiBot” เข้ามาทำหน้าที่อะไร

คุณวิเชียร บอกว่า “LuckiBot” ช่วยให้พนักงานลดภาระได้ เริ่มตั้งแต่สามารถการทักทายคุยกับลูกค้า โดยมีหน้าจอคุยกับลูกค้าได้ตามที่โปรแกรมเขาไป ด้วยลักษณะที่เขาเป็นหุ่นยนต์สุภาพเรียบร้อย จะไม่เดินชนลูกค้าเด็ดขาด อันนี้มาจากเทคโนโลยีที่ปัจจุบันมีความสามารถสูงขึ้น ระบบเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวรอบด้านได้อย่างรวดเร็ว ไม่เป็นอันตรายทั้งลูกค้า พนักงาน และตัวหุ่นยนต์เอง 


อีกทั้งสามารถที่จะกำหนดจุดเดินว่าเขาจะเดินจากจุดไหนไปไหนได้บ้าง ซึ่งเป็นงานที่ลดภาระคน ในการดูแลร้าน หรือลูกค้าให้ทั่วถึง ระหว่างทางเขาก็จะคอยทักทาย ให้ข้อมูลลูกค้าผ่านจอ 


และตัวเขาเองยังเป็นชั้นที่วางสินค้าได้ เช่น หากมีมุมกาแฟเราอาจให้ลูกค้านั่งรอแล้วก็พอถึงเวลา เขาจะนำกาแฟไป แทนที่ลูกค้าจะไปยืนที่เค้าท์เตอร์ เป็นต้น 


และต่อไปอาจจะเป็นลัคกี้ 1-2-3 หรือชื่ออื่น ซึ่งรูปแบบอาจไม่เป็นแบบเดิมมีการพัฒนาขึ้น ให้เมหาะสมกับความต้องการใช้งานมากขึ้นในอนาคต

หากมองไกลกว่านั้น ในอนาคตนอกจากเซอร์วิสลูกค้าเป็นหลักแล้ว หุ่นยนต์บริการจะมาช่วยพนักงานมากขึ้น ลดการโหลดของพนักงาน อย่างเช่น พนักงานแคชเชียร์ ที่ต้อง สวัสดีครับสวัสดีคะ ต้องยิ้มแย้ม ถ้าไม่ยิ้มถูกตัดคะแนน ไม่ยิ้มก็ไม่สบายใจด้วย ลูกค้าก็จะรู้สึกว่าคุยอะไรทำไมไม่มองหน้า ต้องมองหน้ามองเงินที่จ่ายมาด้วย กลายเป็นนับถูกนับผิด ต้องดูสินค้าด้วย ต้องดูว่าของหายรึเปล่า ดูหลายอย่างมาก


รวมไปถึงหุ่นยนต์บริการที่จะเกิดขึ้น มีหุ่นยนต์สามารถเดินบนชั้นวางได้ หรือมีหุ่นยนต์อาจจะมาอยู่ข้างๆ หรือมาช่วยคิดเงิน หรือมาช่วยเอาของใส่ถุง หรือช่วยยกของไปที่รถของลูกค้า คิดได้หลายอย่างมาก” 


อนาคตของหุ่นยนต์บริการ น่าจะมีทิศทางอย่างไร

คุณวิเชียร บอกว่า มนุษย์ยังมีความต้องการมากขึ้น เพื่อนำมาอุดช่องว่างที่เป็นขอจำกัดบางอย่าง จึงต้องมีหุ่นยนต์ขึ้นมา ไม่ว่าในภาคอุตสาหกรรม ภาคการทหาร ภาคเกษตร

ล่าสุดที่ใช้กันและนิยมมากขึ้น ที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่เป็นไปได้คือหุ่นยนต์บริการ หากลองหลับตานึกมองไปข้างหน้าอีก 10 ปี หุ่นยนต์บริการจะเป็นเรื่องธรรมดา เราจะเห็นหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานได้ตลอดช่วงเวลาที่ต้องทำงาน ไปเติมพลังงานได้ด้วยตัวเอง

ต่อไปจะได้เห็นหุ่นยนต์ที่ทำงานในครัว หุ่นยนต์จับขโมย ช่วยระวังป้องกันภัยอันตราย ธุรกิจร้านกาแฟ ร้านซักอบรีด พยาบาล ดูแลคนป่วยดูแลคนชรา 


คนที่เข้าสู่วงการโรบอทไม่หยุดคิดแน่นอน ยิ่งเทคโนโลยีพัฒนามากขึ้น เดี๋ยวนี้มี5G 6G 7G ขึ้นไปเชื่อมกับดาวเทียมระบบเซลลูล่าเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งจะเป็นเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีและใช้งานหุ่นยนต์บริการ และหุ่นยนต์ด้านอื่นๆ อย่างครบวงจร 


นั่นจะทำให้หุ่นยนต์บริการไม่ใช้เรื่องแปลกอีกต่อไป และการเข้าถึงการใช้บริการก็จะสะดวก ง่ายขึ้น ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น เป็นอนาคตที่จะเข้ามาเสริมงานบริการในทุกภาคส่วนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล