X

ม.มหิดลเตือนประชาชนเฝ้าระวังโควิด-19 ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

30 พ.ค. 2564
1040 views
ขนาดตัวอักษร

คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะผู้นำการศึกษาและวิจัยโรคเขตร้อนระดับภูมิภาคเอเชีย โดย อาจารย์ดรนายแพทย์สัณฑ์ ม่วงน้อยเจริญ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน ได้แสดงความห่วงใยประชาชนที่ต้องรับมือกับปัญหาวิกฤติ COVID-19 ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูฝนว่า ถึงแม้ยังไม่มีรายงานว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (Climate change) จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 แต่ประชาชนก็ไม่ควร"การ์ดตกซึ่งความเปียกชื้นในช่วงฤดูฝนจะทำให้เชื้อไวรัส COVID-19 อยู่บนพื้นผิวได้นานขึ้น จึงควรระวังมากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดการสัมผัสต่อเชื้อ โดยหลีกเลี่ยงการที่จะต้องไปอยู่ในที่แออัด และไม่ละเลยที่จะล้างมือ และใส่หน้ากากอนามัยป้องกันอยู่เสมอเวลาที่ไม่ได้อยู่เพียงคนเดียว ทั้งในบ้าน และนอกบ้าน ตลอดจนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกัน


นายแพทย์สัณฑ์ ม่วงน้อยเจริญ กล่าวเพิ่มเติมว่า แต่ละบุคคลมีความจำเป็นและเหมาะสมต่อการเข้ารับการฉีดวัคซีน COVID-19 ที่แตกต่างกัน จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อน ซึ่ง "กลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง อาทิ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคปอด โรค NCDs (โรคไม่ติดต่อเรื้อรังรวมถึงกลุ่มที่เป็นโรคอ้วนจะเป็นกลุ่มที่ถ้าติดเชื้อ COVID-19 แล้วจะมีอาการรุนแรง หรือมีภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไป  แต่อาจฉีดได้ในรายที่สามารถควบคุมอาการได้ดี 


อาจารย์ ดรนายแพทย์สัณฑ์ ม่วงน้อยเจริญ ได้กล่าวถึงกรณีห้ามฉีดวัคซีน COVID-19 ว่าได้แก่ ผู้ที่มีประวัติการแพ้วัคซีนรุนแรงมาก่อน ซึ่งจะมีอาการหลายระบบ ได้แก่ อาการทางระบบผิวหนัง เช่น ผื่น คัน ลมพิษ ร่วมกับอีกอย่างน้อย 1 อาการระบบ ได้แก่ อาการระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หน้ามืด หมดสติ ความดันโลหิตต่ำ หรืออาการระบบทางเดินหายใจ เช่นเหนื่อย หายใจมีเสียงหวีด หรืออาการระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งหากมีประวัติแพ้วัคซีนรุนแรงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด


โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน พร้อมให้บริการประชาชน โดยคำนึงถึงการปฏิบัติตามมาตรการ

รักษาระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เชื่อมั่นได้ว่าปลอดภัยและได้มาตรฐาน โดยได้มีการจัดระบบการนัดหมายเพื่อลำดับผู้ป่วยที่มาเข้ารับบริการซึ่งจะไม่ทำให้เกิดความแออัด ทั้ง

บริเวณที่พักคอย ที่รอพบแพทย์ และรอรับยา พร้อมทั้งมีการจัดวางเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือฆ่าเชื้อโรคในทุกจุดบริการรวมทั้งมีการทำความ

สะอาดพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มกด ราวประตู ราวบันได ลิฟท์ หรือบริเวณที่จะต้องมีการสัมผัส ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุก 1 ชั่วโมง อีกทั้งให้ผู้ที่มารับบริการทุกคนใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการจะใส่ทั้งหน้ากากอนามัย และ  face shield ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันที่เพิ่มขึ้น


"สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate change) และฤดูฝนที่กำลังจะเข้ามา ยังมีโรคอื่นๆ ที่ต้องเฝ้าระวังไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 คือ โรคไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ หรือโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจอื่นๆ รวมถึงโรคที่เกิดจากอาหารการกิน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ และอื่นๆ อีกหลายโรค จึงอยากให้ประชาชนรักษาสุขภาพให้ดี หากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์อาจารย์ ดรนายแพทย์สัณฑ์ ม่วงน้อยเจริญ กล่าว

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล