X

เปิดสรรพคุณทางอาหารและยา จากจระเข้

14 ม.ค. 2565
520 views
ขนาดตัวอักษร

14 ม.ค.65 – เป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียที่ได้รับความสนใจ หลังมีกระแสชวนกินเนื้อจระเข้ ด้วยมีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นในท้องตลาด โดยเฉพาะเนื้อหมูที่ราคาทะยานสูงขึ้นต่อเนื่อง วันนี้เราจะพาไปล้วงลึกถึงสรรพคุณของแต่ละส่วนของเนื้อจระเข้กันว่า มีประโยชน์เฉพาะด้านอย่างไรบ้าง

ส่วนเนื้อจระเข้ ส่วนนี้ได้รับความินยมนำมาทำเป็นอาหารบริโภคกันมากที่สุด ยิ่งเป็ฯส่วนของบ้องตัน จะนิยมมาก เพราะเป็นเนื้อส่วนเดียวที่มีมันแทรกให้ความชุ่มฉ่ำในการรับประทาน ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่กินง่าย มีรสสัมผัสที่ดีมาก บ้างบอกว่ารสชาติคล้ายสันในไก่ แต่รสสัมผัสจะเหมือนหมู ไม่มีกลิ่นสาป แต่มีความเข้มข้นเฉพาะตัวมากกว่า

ส่วนสรรพคุณ มีดังนี้

-หากนำไปปรุงผสมกับยาจีนจะมีสรรพคุณรักษาอาการหอบหืดได้ บำรุงร่างกาย ปรับสมดุลในร่างกาย

-คนจีนแต่เดิมเชื่อว่าการทานเนื้อจระเข้ทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพสมบูรณ์ อายุยืนนาน
-บางแหล่งข้อมูลระบุว่า ในเนื้อจระเข้มีสาร
Clolic Acid ช่วยในการบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้ ระบบทางเดินหายใจ เบาหวาน และโรคต่างๆ มากมาย

-ส่วนเนื้อมีไขมันต่ำ โปรตีนสูง ทานแล้วไม่ทำให้มีปัญหาเรื่องไขมันและน้ำหนัก ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมเอาไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนของเลือด ส่วนนี้หลายสำนักโดยเฉพาะแพทย์แผนจีน ยกให้เป็นสุดยอดของคุณประโยชน์จากจระเข้ เมื่อผสมกับยาสมุนไพรจีนบางชนิดช่วยรักษาโรคหืดหอบ ในเลือดมีฮีโมโกลบิน ที่มีคุณสมบัติชัดเจนว่าช่วยเสริมธาตุเหล็ก ปรับสมดุลร่างกาย รวมทั้งกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค นอกจากนี้ยังมีงานวิจัย ระบุว่า

- เลือดจระเข้มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคเบาหวาน ด้วยเลือดจระเข้มีสาร IGF-1 ที่ช่วยเปลี่ยนรูปน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยให้แผลหายไวขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่เป็นแผลเรื้อรัง

- เลือดจระเข้ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง เลือดจระเข้อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยกระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดแดง ช่วยเพิ่มเกล็ดและเม็ดเลือดขาว จึงช่วยรักษาโรคโลหิตจาง

- เลือดจระเข้ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทา

- เลือดจระเข้ช่วยบำรุงเซลล์ไข่และสเปิร์ม เลือดจระเข้มีส่วนช่วยบำรุงไข่และสเปิร์มให้แข็งแรงมากขึ้น จึงเพิ่มโอกาสในการปฏิสนธิสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก

- เลือดจระเข้ช่วยเพิ่มค่า CD4   สำหรับค่า CD4 คือ เซลล์เม็ดเลือดขาวที่ช่วยจัดระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อไวรัส แบคทีเรยเป็นต้น เลือดจระเข้ช่วยเพิ่มค่าเซลล์ CD4 ได้ จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มให้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันบกพร่อง

เลือดจระเข้ ยังถูกนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์เวชสำอางค์เกี่ยวกับผิวพรรณ จากคุณสมบัติพิเศษที่มีคอลลาเจนสูงมาก สูงกว่าที่มีอยู่ในเลือดมนุษย์และสัตว์อื่นๆ อีกหลายชนิด และมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ได้ด้วยเช่นกัน  

นอกจากนี้ส่วนอื่นๆของจระเข้ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ เช่น ส่วนของไขมันจระเข้ นำไปทำน้ำมัน รักษาแผลฟกช้ำและแผลสด ,ส่วนของกระดูกและฟัน ใช้เป็นส่วนผสมของยากวาดคอเด็กอ่อน ,ส่วนของกะโหลก ใช้บดเป็นยารักษาอาการท้องผูก และสามารถสกัดเอาน้ำมันจากส่วนนี้ทำเป็นยาแก้อาการเส้นยึด แก้พิษแมลง และแก้อาการวิงเวียนได้ ,ส่วนของหนัง นำไปผลิตเป็นสินค้าเครื่องหนัง เครื่องประดับ ที่มีมูลค่าสูง และเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล