X

ลัดเลาะ 2 ชุมชนห้ามพลาด ที่ จ.อุดรธานี

9 ก.ย. 2562
410 views
ขนาดตัวอักษร

หลายครั้งที่เราเดินทางไปยังพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังตามจังหวัดต่างๆ ก็จะพบผู้คนค่อนข้างเยอะและไม่เป็นส่วนตัว แต่บางพื้นที่แลดูค่อนข้างเป็นที่ปิดอยู่ตามชุมชนต่างๆ ก็มีเสน่ห์ให้เราน่าค้นหาเช่นกัน วันนี้เราจะพาลัดเลาะกับ 2 ชุมชนต้องห้ามพลาด จ.อุดรธานี คือ ชุมชนมะม่วงน้ำดอกไม้ร้อยล้าน อ.หนองวัวซอ และ ชุมชนผ้าทอมือ บ้านนางาม อ.บ้านผือ  ซึ่งทั้ง 2 สถานที่อยู่ในเขตของ จ.อุดรธานี ไฮไลท์คือการนำวิถีชีวิตกับความเป็นอยู่มาดึงดูด จนทำให้เราต้องเข้าไปสัมผัสเรียนรู้กับการท่องเที่ยววิถีชุมชน วันนี้จะอาสาพาเพื่อนๆไปเที่ยวกัน 

ชุมชนที่ 1 

มะม่วงน้ำดอกไม้ร้อยล้าน ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี 

สวนมะม่วงอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมือง จ.อุดรธานี ประมาณ 40 กิโลเมตร ขับรถสบายๆ ไปสัมผัสวิถีชุมชนเกษตรกับกิจกรรมเปิดสวนต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเก็บมะม่วงสดๆ จากต้น ต่อเนื่องด้วยการทำข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ รวมไปถึงการนำมะม่วงไปแปรรูปในแบบอื่นๆ ตามฤดูกาล 

เราได้ข้อมูลจากพี่ภูชิต อุ่นเที่ยว ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนรักมะม่วงจังหวัดอุดรธานี และรองประธานศูนย์เรียนรู้ต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ได้เล่าให้ฟังถึงการปลูกมะม่วงและการส่งออกไปยังต่างประเทศ อธิบายทุกขั้นตอน เราตื่นเต้นกับมูลค่าของสวนมะม่วงมากๆ รายได้มะม่วงน้ำดอกไม้รวมทั้งปีของหมู่บ้านประมาณ 127 ล้านบาท ซึ่งอำเภอหนองวัวซอเป็นพื้นที่ปลูกมะม่วงอันดับ1 ของจังหวัดอุดรธานีส่งออกต่างประเทศ เช่น เวียดนาม รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ (สุดยอดมากๆ)

หากอยากจะลองมาสัมผัสบรรยากาศการเดินเก็บมะม่วงน้ำดอกไม้จากต้น ชิมข้าวเหนียวมะม่วงหวานๆ  สามารถเดินทางมากันได้ ที่สวนมะม่วงน้ำดอกไม้ร้อยล้าน ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ขอแนะนำว่าควรเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวจะสะดวกที่สุด

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ พี่ภูชิต อุ่นเที่ยว โทร. 088-308-9366 ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนรักมะม่วงจังหวัดอุดรธานี และรองประธานศูนย์เรียนรู้ต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ต.กุดหมากไฟอ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี

ชุมชนที่ 2 

ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติบ้านนางาม ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ห่างจากสนามบินอุดรธานี ประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เราจะพาไปสัมผัสชุมชนผ้าทอมือจากหมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ชาวบ้านเล่าว่าบรรพบุรุษเป็นชาวไทยพวนและอพยพถิ่นฐานมาจากจังหวัดเลย ชุมชนมีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย เคารพต่อบรรพบุรุษ และประกอบอาชีพที่เป็นงานฝีมือสืบทอดมากว่า 200 ปี  โดยเฉพาะการทอผ้า เช่น ผ้าฝ้ายทอมือลายขัดพื้นฐาน ผ้าฝ้ายแกมไหมเบญจวิถี การมัดหมี่ การทอฉลุ ฯลฯ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล