X

พบภาวะปอดบวม ที่ไม่เคยพบมาก่อนซึ่งอาจอันตรายมากกว่าเชื้อโควิด19 ในคาซัคสถาน

10 ก.ค. 2563
3280 views
ขนาดตัวอักษร


สถานทูตจีนในประเทศคาซัคสถานได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับโรคปอดบวมชนิดใหม่ได้แพร่ระบาดไปทั่วประเทศ โดยกล่าวว่า “อัตราเสียชีวิตของโรคชนิดใหม่นี้สูงกว่าโรคโควิด19อย่างมาก ด้านการสาธารณสุขในประเทศกำลังวิจัยเปรียบเทียบแต่ยังไม่สามารถระบุชนิดของไวรัสได้” ตามคำกล่าวในหนังสือพิมพ์ South China Morning Post


มีผู้เสียชีวิตจากโรคปวดบวมชนิดใหม่นี้ไปกว่า 1,772 คนในช่วงหกเดือนแรกของปี มากไปกว่านั้นภายในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตราวๆ 628 คนรวมถึงชาวจีนด้วย หากเปรียบเทียบกับโรค COVID-19 ถือว่าโรคชนิดนี้มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่า 2 ถึง 3 เท่า


ส่วนสาเหตุของโรคปวดบวมปริศนานี้ยังไม่สามารถระบุอย่างชัดเจนได้ รวมถึงยังไม่มีประกาศลักษณะอาการป่วยของชนิดนี้


Saule Kisikova ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอัสตานา ในเมืองหลวงของคาซัคสถานได้ออกมาประกาศว่า “มีผู้ป่วยประมาณ 300ราย ได้เข้ามารับการรักษาโรคปวดบวมชนิดใหม่นี้ทุกวัน”


ทว่าสำนักงานรัฐมนตรีของคาซัคสถานได้ออกมาประกาศว่า คำเตือนของสถานทูตจีนว่า “ข่าวปลอม” อัตราการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเป็นไปตามแนวทางที่กำหนดขององค์การอนามัยโลก (WHO) และจะมีการยืนยันถึงการแพร่ระบาดโรคชนิดใหม่นี้ในช่วงต้นสัปดาห์หน้าแต่จะไม่ระบุยอดผู้เสียชีวิต ประชาชนจำเป็นต้องรู้ทันต่อเหตุการณ์เอง และได้กลับมาประกาศใช้มาตราการล็อกดาวน์ควบคุมโรคอีกครั้งในบางพื้นที่ที่พบผู้ป่วยจากโรคปอดอักเสบปริศนาพุ่งสูงขึ้น หลังจากที่ประกาศยกเลิกเพียง 2 เดือน


มากไปกว่านั้นกระทรวงการต่างประเทศของคาซัคสถานได้มีการเตือนเอกอัครราชทูตจีนเกี่ยวกับการประกาศโรคใหม่ชนิดนี้ ซึ่งการประกาศครั้งนี้เป็นการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติเพราะว่าสองประเทศนี้หลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์ซึ่งกันและกัน


Reference

Covid 19 coronavirus: 'Unknown pneumonia' deadlier than coronavirus sweeping Kazakhstan, Chinese embassy warns

(https://www.nzherald.co.nz/world/news/article.cfm?c_id=2&objectid=12347159)


China warns citizens of ‘unknown pneumonia’ with higher fatality than Covid-19

(https://www.hindustantimes.com/world-news/china-warns-citizens-of-unknown-pneumonia-with-higher-fatality-than-covid-19/story-j85OaOyFBuKI90UXM7yeXM.html)


'Unknown pneumonia' deadlier than coronavirus sweeping through Kazakhstan, warns Chinese Embassy

(https://www.firstpost.com/world/unknown-pneumonia-deadlier-than-coronavirus-sweeping-through-kazakhstan-warns-chinese-embassy-8580131.html)


Chinese embassy warns of 'unknown pneumonia' deadlier than COVID-19 in Kazakhstan

(https://www.taiwannews.com.tw/en/news/3963895) ผู้เรียบเรียง : พิมพ์ชนก ลิมป์วิจิตรวงศ์


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล