X

Honeymoon แต่งงานใหม่ๆ เกี่ยวอะไรกับน้ำผึ้งพระจันทร์?

9 ก.ย. 2562
1110 views
ขนาดตัวอักษร

ช่วงหน้าหนาวที่ผ่านมา เพื่อนฝูงรอบตัวก็พากันแต่งงาน(หึหึ พลาดแล้ว พลาด) และเมื่อแต่งงาน หลายคู่ก็พากันไปฮันนีมูน หรือเรียกกันว่าช่วงดื่มน้ำผึงพระจันทร์... แต่เดี๋ยว แล้วทำไมน้ำผึ้งกับพระจันทร์มันมาเกี่ยวกันกับคู่แต่งงานใหม่ๆด้วย? ที่มาของคำว่า honeymoon นี่มายังไงกัน

 

...จริงๆแล้วอาจจะไม่เกี่ยวครับ

ตามหลักฐานที่ Oxford English Dictionary บันทึกไว้นั้น แรกเริ่มเดิมที คำนี้เขียนว่า honymoone (หรือ honymone) ซึ่งแต่แรกนั้นคำนี้ไม่ได้มีความหมายเชิงบวกครับ เพราะ hony ในที่นี้หมายถึงความหวานชื่นของคู่แต่งงานใหม่ และ moone ในที่นี้มีนัยยะถึงความไม่ยั่งยืนของคาบขึ้นแรมของพระจันทร์ กล่าวคือสมัยนั้นเปรียบความรักของคู่แต่งงานใหม่ว่าจะหวานชื่นมื่นกันไม่ยั่งยืน เช่นเดียวกับจันทร์เพ็ญที่นับวันจะแรมหายกลายเป็นเสี้ยว แต่ด้วยระยะเวลาผ่านมาเนิ่นนาน ที่มาและความหมายที่แท้จริงก็เลือนหาย คำที่คงอยู่จึงเพี้ยนไป ความหมายใหม่ในเชิงบวกอันฉ่ำหวานจึงเข้ามาแทนที่...

...เอ หรืออาจจะเกี่ยว

เพราะมีบางกระแสอ้างที่มาจากขนบประเพณีท้องถิ่นในแถบสแกนดิเนเวียหรือบาบิโลเนียน ว่า ครั้งบรรพกาล คู่แต่งงานใหม่จะได้รับเหล้าหมักที่เรียกว่า mead ซึ่งทำจากน้ำผึ้ง (honey) ไว้ดื่มฉลองเป็นเวลาหนึ่งเดือน (เรานับเดือนจากคาบขึ้นแรมครบหนึ่งรอบของพระจันทร์ ดังนั้น month จึงมีรากศัพท์จาก moon)เพื่อให้คู่รักเหล่านั้นกรึ่มกรุ้มกริ่ม ฟีเจอริ่งกันให้ได้ลูกไว ๆ(ใส่เอฟเฟกม้าคะนอง ฮี้...ครื่ดๆ!)

 

ไม่ว่า honeymoon จะมีที่มาแบบไหน อย่างไรแล้วความรักก็ล้วนเป็นสิ่งสวยงามครับ แม้ว่ามันจะไม่หวานฉ่ำใจสั่นแบบวันแรกๆ แค่ต่างฝ่ายต่างรู้สึกดีที่จะได้เห็นอีกฝ่ายเป็นคนแรกที่ลืมตา และเป็นคนสุดท้ายที่เห็นก่อนหลับไปแบบนี้ก็อิ่มได้ ไม่ว่าจะช่วงรสไหนของชีวิต..จริงไหมครับ

 

และเช่นเคยครับ ช่างถาม ช่างสงสัย แล้วรู้ไปด้วยกัน ;)

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล