X

เปิดสูตรสมุนไพรไทย ลดเบาหวาน

26 พ.ย. 2564
270 views
ขนาดตัวอักษร

26 ..64 - กรมการแพทย์แผนไทยฯ เปิดสูตรสมุนไพรไทย ช่วยดูแลสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน


กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 22-26 ธันวาคม 2564  สยามพารากอน โดยได้แนะนำสมุนไพรไทย ช่วยดูแลสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องในวันเบาหวานโลกโดยชูมะระขี้นก 1 ในสมุนไพรในสวนครัว มีประโยชน์เฉพาะด้านนี้อย่างมาห โดยจากงานวิจัยมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน 


ศาสตร์การแพทย์แผนไทย เน้นใช้พืชผักสมุนไพรพื้นบ้านที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดมาปรุงเป็นอาหาร อย่างมะระขี้นกมีสาร charantin สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินจากตับอ่อน และเสริมการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด 

นอกจากมะระขี้นกแล้ว ยังมีพืชสมุนไพรพื้นบ้านชนิดอื่นที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน อาทิ ผักเชียงดากะเพราชะพลูตำลึง 

สำหรับเมนูอาหารที่แนะนำ เช่น ต้มจืดมะระขี้นก ยำมะระขี้นก มะระขี้นกผัดไข่ แกงเผ็ดมะระขี้นก มะระขี้นกลวกจิ้มน้ำพริก 


ในส่วนเครื่องดื่มที่แนะนำ คือ น้ำมะระขี้นกปั่น ข้อควรระวัง ไม่ควรนำผลมะระขี้นกสุกมารับประทาน เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน และระบบประสาททำงานผิดปกติได้ ปัจจุบัน มะระขี้นก ถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ จึงมีความปลอดภัยในการบรรเทาอาการเบาหวานได้

นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า

โรคเบาหวาน เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ก่อให้เกิดปัญหาทางสาธารณสุขทั่วโลก สำหรับประเทศไทย จากข้อมูลHealth Data Center :HDC ของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า อัตราผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานรายใหม่ในปี 2564 เท่ากับ486.21 ต่อแสนประชากร ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2563 จำนวน 16.02 ต่อแสนประชากรและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 

โดยจะพบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ โรคเบาหวาน เกิดจากความบกพร่องของตับอ่อน และฮอร์โมนอินซูลินในร่างกายทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงอาการสำคัญที่สังเกตได้ด้วยตนเองคือ ปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน หิวบ่อย มีอาการชาปลายมือปลายเท้า บาดแผลหายช้าหากเกิดภาวะแทรกซ้อนอาจส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อม เกิดแผลกดทับติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะติดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของความพิการตามมา

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล