X

พิพิธภัณฑ์เปิดแล้วไปเที่ยวได้ แนะนำ 5 พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม

14 มิ.ย. 2564
270 views
ขนาดตัวอักษร

หลังจากมาตรการผ่อนคลายคลายล็อกกิจการ 5 ประเภท ของรัฐบาลในจำนวนนี้มีพิพิธภัณฑ์รวมอยู่ด้วย เลยมาชวนไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม 5 แห่งกลางกรุง เทพฯกัน เริ่มจาก


Museum of Floral Culture พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้


บ้านไม้ทรงโคโรเนียลหลังงาม กลางย่านพำนักของอดีตราชองครักษ์สมัยรัชกาลที่ 6-7 แถวสามเสน ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในบ้านเก่าของ พระยาพิชัยรณรงค์สงคราม กลางสวนสวยร่มรื่น ถ้าชื่นชอบดอกไม้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้บันทึกเรื่องราวการใช้ดอกไม้ในวัฒนธรรมอุษาคเนย์ ทั้งของไทยและเพื่อนบ้าน การจัดและใช้ดอกไม้ในราชสำนัก การจัดดอกไม้ในวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตก  แม้เคยไปชมพิพิธภัณฑ์แล้ว แค่่ได้ไปนั่งเงียบๆ จิบกาแฟ ในสวนสงยกลางมือใหญ่ในบรรยากาศสุดคลาสิก ไปกันเลยที่  ถนนสามเสน ซอย 28 แยกองครักษ์ 13 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพ เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 10.00-18.00 .

 พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ป้อมมหากาฬ 


พิพิธภัณฑ์ บันทึกชีวิตผู้คนนอกกำแพงกรุง (รัตนโกสินทร์ตัวพิพิธภัณฑ์ปรับปรุงจากพื้นที่เดินที่เป็นชุมชนหลังป้อมมหากาฬในบริเวณพิพิธภัณฑ์มีบ้านไม้โบราณใต้ถุนสูง สร้างสมัยรัชกาลที่ 3 ต้นไม้โบราณให้ร่มเงา ใกล้กันมีป้องมหากาฬ ป้อมปราการตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ที่หลงเหลืออยู่ไม่กี่แห่ง ทำให้เห็นแวกำแพงพระนครเดิน ใกล้กันคือคลองโอ่งอ่าง อดีตเส้นทางสัญจรสำคัญ พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ตั้งข้ามวัดราชนัดดารามวรวิหาร  ริ่มถนนมหาชัย แขวงบวรนิเวศเขตพระนคร กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 16.00 .

 

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก 


พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่ก่อตั้งโดย อาจารย์วราพร สุรวดี  พิพิธประกอบด้วยบ้านไม้เก่าทรงปั้นหยาหลังงาม 3 หลัง จัดวางเครื่องเรือนของใช้ บันทึกชีวิตคนไทยช่วงสมัยรัชกาลที่ 6-7 สะท้อนชีวิตคนไทยช่วงก่อนและสงครามโลกครั้งที่ 2 รอบรั้วบ้านเป็นสวนสงบกลางย่านบางรัก บ้านทั้งสามหลังประกอบด้วยบ้านของบรรพบุรุษของอาจารย์วราพร ทำให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยที่เรียบง่าย เก็บสะสมข้าวของเครื่องใช้ เครือเรือน เครื่องครัวสมัยก่อน  และยังมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเล่าเรื่องราวของชุมชนที่ผสมผสานวัฒนธรรมชาวต่างประเทศที่เข้ามาพำนักอาศัยย่านบางรัก เจริญกรุง  สีลม เมื่อเกือบร้อยปีก่อน

ตั้ง : เลขที่ 273 ซอยเจริญกรุง 43 ถนนเจริญกรุง แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ เปิดวันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 16.00 . (หยุดทำการวันจันทร์และวันอังคาร)

 

พิพิธภัณฑ์บำรุงชาติสาสนายาไทย (บ้านหมอหวาน)


หากอยากเรียนรู้พัฒนาการของผลิตยารักษาโรค ในช่วงรอยต่อระหว่าง ยาไทยแผนโบราณ กับยาไทยสมัยใหมที่มีกรรมวิธีการผลิตที่เอามาจากฝรั่งยุคแรกๆ ต้องมาที่พิพิธภัณฑ์บ้านหมอหวาน ของคุณหมอหวาน รอดม่วง แพทย์แผนไทยที่ถวายการรักษาให้เจ้าหายสำคัญหลายพระองค์ในสมัยรัชกาลที่ 5 รวมถึงปรุงยารักษาให้ประชาชนทั่วไป ภายในจัดแสดงอุปกรณ์ปรุงยา และตรวจโรคทั้งหม้อต้มยา รองปั้นเม็ดยา เครื่องฟังเสียงหัวใจยุคแรก ปัจจุบันยังปรุงยาไทยอนุรักษ์ให้คนรุ่นใหม่ได้ไปศึกษาและนำไปดูแลสุขภาพ แวะไปเยือนได้ที่  ถนนบำรุงเมือง แขวงวัดราชบพิตร เขตพระนคร กรุงเทพฯ  เปิดทุกวัน เวลา09.00 – 17.00 .

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

ศูนย์การเรียนรู้และแหล่งรวบรวมข้อมูลความรู้ทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมยุครัตนโกสินทร์ จัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์ โดยอยู่ในความดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มี 9 ห้องจัดแสดง บันทึกเรื่องราวของกรุงรัตนโกสินทร์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลปัจจุบัน ที่ตั้งอยู่บนอากคารถนนราชดำเนินกลาง เปิดตั้งแต่ 10.00-19.00 ปิดวันจันทร์ 

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล