X

ดอกไม้แห่งทะเลทราย

19 มิ.ย. 2560
60 views
ขนาดตัวอักษร


     พืชชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ในทะเลทราย ยืนต้นอยู่ได้แม้ในที่แห้งแล้งมาก นานๆ ทีถึงจะมีสายฝนตกลงมาให้เขาได้ชื่นใจ เขาจะเก็บน้ำไว้ในลำต้นและแบ่งใช้ในช่วงเวลาที่ขาด ทำให้เขาเปลี่ยนใบเป็นหนามเพื่อลดการคายน้ำ ถือได้ว่าเขามีความรอบคอบและวางแผนดีในการปรับตัว แล้วใช้ชีวิตอยู่บนโลกที่กว้างใหญ่ได้อย่างมีความสุข     ไม่ต้องสงสัยๆ เขาไม่ใช่ใครที่ไหน เขาชื่อ "กระบองเพชร" ชื่อภาษาอังกฤษเขาก็มีนะ "แคคตัส" เลี้ยงง่าย ทนทาน สวยงาม ถือได้ว่าเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยม ซึ่งมีมากกว่า 2,000 สายพันธุ์ รากของต้นกระบองเพชรไม่ว่าจะสายพันธุ์เล็กหรือใหญ่จะมีความแข็งแรงมาก ภายใต้หนามของเขามีขนาดเล็กและแหลม ถ้าเผลอเอามือไปโดนจะรู้สึกเจ็บนิดๆ แต่บางพันธุ์ก็มีพิษ ถ้าโดนผิวหนังอาจทำให้ปวดและเป็นหนองไปหลายวันได้

     คนส่วนใหญ่ที่ไม่เคยเลี้ยงกระบองเพชรจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ถ้าเลี้ยงแล้วตายไม่ต้องซื้ออะไรมาเลี้ยงแล้ว" แต่ในทางกลับกันสำหรับคนที่เคยเลี้ยงแล้วโดยมากจะพูดว่า "กระบองเพชรเลี้ยงยาก" ซึ่งหากเราลองศึกษาดีๆ กระบองเพชรนั้นไม่เหมือนต้นไม้ชนิดอื่น น้ำไม่ต้องรดทุกวันถ้าน้ำมากรากก็เน่า การเลี้ยงต้องแบบกลางๆ ใส่ใจให้ถูกจุด มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ได้     อย่างไรก็ตามกระบองเพชรได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้แห่งทะเลทราย เราจึงต้องมีเคล็ดลับในการดูแลให้เขาสามารถเจริญเติบโตได้อย่างดี เริ่มกันในช่วงฤดูหนาวอาจจะไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ย เพราะบางสายพันธุ์จะพักตัว หยุดเจริญเติบโต ( แต่ก็มีบางพันธุ์เจริญเติบโตและออกดอกในหน้าหนาวได้ ) นอกจากนี้ในช่วงฤดูฝนไม่ควรเปลี่ยนกระถางเพราะจะเสี่ยงต่อการเน่า รวมไปถึงการเปลี่ยนกระถางใหม่ไม่ควรรดน้ำทันที และทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน ค่อยน้ำตามปกติ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรดูที่ราก หากแห้งสนิทแล้วก็สามารถรดน้ำได้เลย 

     บางครั้งต้นไม้ก็เหมือนเป็นเพื่อนเราอีกคน แต่ละพันธุ์ แต่ละต้น ก็มีนิสัย ความเป็นอยู่ การดูแลเอาใจใส่ที่แตกต่างกันออกไป บางต้นก็บอบบางมาก ต้องการการดูแลแบบใกล้ชิดยิ่งกว่าลูกเลยก็ว่าได้ บางต้นถ้าเลี้ยงดีๆ เขาก็อาจจะให้ผลผลิตกับเราเหมือนอยู่แบบพึ่งพาอาศัยกัน หรือบางต้นอย่างกระบองเพชรที่เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่เลี้ยงง่ายแบบสุดๆ ไม่ต้องการน้ำเยอะ แดดอย่าจัดมากแต่ก็ต้องโดนบ้าง ถึงแม้ในบางทีจะดูเหมือนว่าเขาเลี้ยงไม่ยาก ก็ใช่ว่าเขาไม่ต้องการนะ แค่เราต้องใส่ใจเขาบ้าง ก็เปรียบเหมือนคนเราที่ใช่ชีวิตอยู่ด้วยกันนั้นและ 

เรื่องโดย : ณิชาภัทร ชัยประเศียร

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล