X

ย้อนอดีตคลัสเตอร์คลองเตย เมืองโบราณปากแม่น้ำที่สร้างโดยขอม

4 พ.ค. 2564
170 views
ขนาดตัวอักษร

ท่าเรือคลองเตย ที่เราคุ้นเคยกันดีในการเป็นท่าเรือรับส่งสินค้าจากต่างประเทศ ที่แห่งนี้มีอดีตที่น่าสนใจ ถึงขนาดที่เป็นที่หมายตาจะสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ โดยอ้างอิงจากความสำคัญในอดีต ขนาดพื้นที่ และทำเลที่เหมาะสมแต่สุดท้ายไม่ได้สร้างรัฐสภา


เรื่องทำเลที่เหมาะสมนั้นไม่ต้องอธิบาย เรื่องความสำคัญในอดีตน่าสนใจกว่า บริเวณท่าเรือคลองเตยทั้งหมดเคยเป็นเมืองนครเขื่อนขันธ์ อ่านถึงตรงนี้คนพระประแดงอย่าเพิ่งโกธร เพราะพระประแดงทุกวันนี้ใครๆก็เรียกนครเขื่อนขันธ์ ไฉนมาบอกว่านครเขื่อนขันอยู่คลองเตย 


ย้อนไปประมาณพ..1100 เมืองพระประแดงเป็นเมืองที่สร้างยุคเดียวกันกับเมืองอโยธยา เพชรบุรี พิษณุโลกสุโขทัยสวรรคโลก พิจิตร และพิมาย สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงอธิบายว่าเมืองพระประแดงเดิมอยู่ในอำนาจของขอมพูดง่ายๆ คือขอมเป็นคนสร้าง เดิมไม่ได้อยู่ตรงที่ปากลัดอย่างทุกวันนี้ แต่อยู่ด้านซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยาคือบริเวณท่าเรือคลองเตยทุกวันนี้ พระประแดงเป็นเมืองปากแม่น้ำตอนนั้นแผ่นดินยัง ไม่งอกออกไปเหมือนทุกวันนี้ เมืองพระประแดงตรงที่เป็นคลองเตยเป็นเมืองปากแม่น้ำอยู่ในอำนาจของขอม คำว่าพระประแดง มาจาก กมรเตง (กะ-มะ-ระ-เตง) ครับ แปลว่า เจ้าชีวิต เป็นเจ้า จนของหมดอำนาจประมาณปีพ.. 1600 กระทั่งสถาปนาอาณาจักรสุโขทัยปรากฏหลักฐานในศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงมหาราชอาณาจักรสุโขทัยทางใต้แผ่ออกไปตลอดแหลมมาลายูฉะนั้นจึงกล่าวได้ว่าพระประแดงเป็นเมืองหน้าด่านทางภาคนี้อยู่ตลอดในสมัยสุโขทัย พระประแดงเป็นเมืองปากแม่น้ำจนถึงสมัยกรุงศรียุทยาเมื่อขอมหมดอำนาจในประเทศไทย


เมืองพระประแดงเป็นเมืองปากแม่น้ำอยู่จนถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา และเริ่มลดบทบาทลง หลังเสียกรุงศรีอยุธยา ในการสถาปนากรุงธนบุรี มีการรื้อกำแพงเมืองพระประแดงมาทำกำแพงเมืองธนบุรี มาถึงกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก มีความตั้งพระทัยให้ไปสร้างเมืองปากแม่น้ำเพื่อเป็นเมืองรับศึก แต่ยังไม่ทันสำเร็จมาสำเร็จในรัชกาลที่ 2 


คลองเตย เตย อยู่ที่ไหน ? 


ผู้เขียนเคยฟังบรรยายเรื่องวังปลายเนิน ของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ บรรยายบรรยากาศของคลองเตยที่เป็นที่ตั้งวังปลายเนินไว้ว่า คลองเตยเป็นคลองลัดออกแม่น้ำสองฟากฝั่งเต็มไปด้วยเรือกสวน มีต้นเตยปลูกอยู่ริมสองฟากฝั่งเป็นที่มาของคลองเตย 

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล