X

[EPเต็ม] ตามรอยพระพุทธเจ้า EP.13 มัดรวมเบื้องหลังสารคดี (Full HD) ตามรอยพระพุทธเจ้า

1 มิ.ย. 2564
140 views
ขนาดตัวอักษร

เรื่องราวใน #EPเต็ม ตอนนี้ จะเปิดบันทึกเบื้องหลัง ที่ไม่ได้ออกอากาศทางโทรทัศน์ ซึ่งเป็นเส้นทาง การผลิตสารคดี... #ตามรอยพระพุทธเจ้า ที่ทีมงานขอ #มัดรวม บางช่วงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่มาจากทั้งหมด 12 ตอน #มัดรวม มาไว้ให้รับชมกันใน.. ตอนนี้ตอนเดียว

โดยสารคดี #ตามรอยพระพุทธเจ้า จะพาคุณผู้ชมย้อนอดีต กลับไปในสมัยพุทธกาล เพื่อที่จะให้เห็นว่า สังคมในยุคนั้นเป็นอย่างไร ผู้คนในยุคนั้น นับถือความเชื่อเรื่องอะไรกัน

...อะไรที่เจ้าชายสิทธัตถะ ออกผนวช จนกระทั่งบรรลุสัมมาสัมโพธิญาณ เป็นพระพุทธเจ้า พระองค์ทรงตรัสรู้อะไร

...เหตุใดศาสนาพุทธ สามารถแทรกเข้าไปในความเชื่อ เรื่องเทพเจ้าที่แข็งแกร่งของศาสนาพราหมณ์ ได้อย่างไร ...การแผ่ขยายของศาสนาพุทธ หลังพุทธกาล มีนิกายต่าง ๆ นั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร

...ศาสนาพุทธคงอยู่มาได้นานถึง 1,700 ปี ก่อนที่จะสิ้นสลายไปจากอินเดีย ศาสนาพุทธ หายไปได้อย่างไร เกิดอะไรขึ้นในช่วงเวลาเหล่านั้นบ้าง

...ทั้งหมดนั้น คือ สิ่งที่พวกเราเดินทาง เพื่อค้นหาคำตอบ... ซึ่งได้ทำการค้นคว้า จากหลักฐานทางโบราณคดี และจากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งในประเทศอินเดีย และประเทศเนปาล ทำการค้นคว้าข้อมูลจากเอกสารหนังสือ ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษจำนวนมาก ออกเดินทางไปสำรวจพื้นที่ในอินเดียหลายครั้ง ใช้เวลาเตรียมการนานถึง 6 ปี เพื่อให้เป็นสารคดีที่เจาะลึก ทางด้านข้อมูลที่สมบูรณ์ที่สุด

เรามุ่งหวังจะให้ #ตามรอยพระพุทธเจ้า เป็นสารคดีที่ทำให้คนไทยเห็นว่า พระพุทธเจ้ามีจริง และเป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ที่ใช้ความเพียรพยายามอย่างหนัก จนค้นพบกฎความจริงของธรรมชาติ ที่เรียกว่า ธรรม และนำสิ่งที่ค้นพบนั้น มาประกาศต่อชาวโลก และสิ่งที่มุ่งหวังสูงสุด คือ เพื่อให้ชาวพุทธ ได้เข้าใจพุทธศาสนา ในแนวทางที่ถูกต้อง และช่วยกันทำนุบำรุง มรดกอันทรงคุณค่าและดีงามสิ่งนี้ ให้อยู่คู่กับสังคมไทย สร้างความสงบร่มเย็น และสันติสุข ให้กับประเทศชาติ และชาวโลกตลอดไป

*** สำหรับคลิปนี้ (ทีมงานได้ปรับปรุง ความชัดเจนระบบเสียง และระบบภาพเป็น Full HD 16:9 ซึ่งเหมาะต่อการรับชม ผ่านเครื่องรับโทรทัศน์ และการรับชมวิดีโอ บนโทรศัพท์มือถือ ที่จัดวางในแนวนอน) ***

#BACKbone #ตามรอยพระพุทธเจ้า #EPเต็ม
++++++++++++++
คลิก.. Subscribe เพื่อไม่ให้พลาดทุกคลิปย้อนหลัง *** BACKbone MCOT ***

อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล