X

กำแพงเดนส์ กับวินาทีแห่งชีวิต

13 มิ.ย. 2564
240 views
ขนาดตัวอักษร

ยูโร2020 ในค่ำคืนที่ผ่านมาแสงสปอร์ตไลท์ที่ว่ากันว่าจะฉายให้ทั่วโลกเห็นฟอร์มจัดจ้านของทีมที่มีคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้งอันดับของโลก ทีมชาติเบลเยี่ยม ที่ฟอร์มเยี่ยมสมชื่อ กดหมีขาวรัสเซียอยู่หมัด เอาชนะไป 3-0 เก็บ 3 คะแนนเต็ม


 แต่แสงแห่งการแข่งขัน มิอาจสู้ “แสงแห่งความหวัง” ที่กำลังต่อสู้กับวินาทีแห่งความเป็นความตาย เมื่อเกมคู่ที่ 2 🇩🇰 เดนมาร์ก พบกับ ฟินแลนด์ 🇫🇮 ซึ่งการแข่งขันดำเนินไปตามปกติ เมื่อเสียงนกหวีดเริ่มเกมดังขึ้น แต่สิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด และไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย ขณะที่เข้าสู่ช่วงท้ายของครึ่งแรก เกมนี้กลับต้องหยุดลงชั่วคราว


🔻สัญญานนกหวีดของกรรมการดังขึ้นในสถานการณ์ฉุกเฉิน ทุกสายตามุ่งไปที่กองกลางตัวเก่งของเดนมาร์กคริสเตียน อีริคเซ่น” ที่นอนกองไปกับพื้นจากอาการ #วูบหมดสติ รถพยาบาล และหน่วยกู้ชีพต้องรีบเข้ามาช่วยยื้อชีวิต ในขณะที่ #อีริคเซ่น กำลังอยู่ในวินาทีแห่งความเป็นความตาย


🔻แม้จะสร้างความตกตะลึงให้กับนักเตะ และแฟนบอลทั้ง 2 ทีม แต่คำว่าเพื่อน และความเป็นมืออาชีพก็ไม่ลืมที่จะช่วยกันปกป้องไม่ให้ภาพของอีริคเซ่น  ขณะนั้นถูกเผยแพร่ออกไป


🔻 “กำแพงเดนส์” ก่อตัวขึ้น ที่ครั้งนี้ไม่ได้ใช้ป้องกันประตู “แต่สองแขนที่คล้องเข้าด้วยกันของ 11 นักเตะแดนโคนมกลายเป็นกำแพงแห่งชีวิต” เพื่อช่วยบังสายตา และเลนส์กล้อง เปิดทางให้แพทย์ทำหน้าที่ช่วยชีวิตเพื่อนร่วมทีมให้ได้


🔻ขณะที่แฟนบอลในสนาม ซึ่งมุมนั่นอยู่เขตกองเชียร์ของฟินแลนด์ ก็ได้โยนธงชาติผืนใหญ่ลงมาให้เจ้าหน้าที่ใช้เป็นม่านบังในวินาทีที่ต้องช่วยชีวิตยอดมิดฟิลด์เดนมาร์ก ทุกคนร่วมมือ เพื่อช่วย 1 ชีวิตให้รอดพ้นวิกฤต กลับมาอยู่กับพวกเขากลับมาสู่สังเวียนแข้งให้ได้อีกครั้ง


🔻เวลาผ่านไปเหมือนยาวนานสำหรับผู้ที่รอคอยความหวัง มีสัญญานที่ดี เมื่ออีริคเซ่น ก็สู้พอที่จะฟื้นคืนสติ สามารถลืมตา และขยับร่างกายได้เล็กน้อย 

เป็นสัญญานที่ดีพอ ที่เจ้าหน้าที่จะช่วยกันเคลื่อนย้ายส่งตัวไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด 


🔻และเขายังได้บอกกับเพื่อนร่วมทีมให้กลับสู่สนามทำหน้าที่ต่อไป แม้ผลการแข่งขัน เดนมาร์กจะแพ้ 0-1 แต่สิ่งที่พวกเขาได้ลมหายใจของเพื่อนร่วมทีมคืนมา นั่นคุ้มค่ายิ่งกว่าอะไรทั้งหมดแน่นอน


🔻 “ในฐานะแฟนฟุตบอล ขออวยพรให้อาการป่วยของอีริคเซ่นหาย และกลับมาเป็นปกติโดยเร็วอีกครั้ง


🏥 ทั้งนี้ในอดีตวงการฟุตบอลต้องสูญเสียนักเตะที่หมดสติในสนามมาไม่น้อย หากจำกันได้ 18 ปีที่ผ่านมา ในศึกฟุตบอล คอนเฟเดอเรชันส์ คัพ มาร์ค วิเวียน โฟเอ้ วูบล้มลงขณะแข่งขัน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา


🔻ปี 2558 เกรกอรี เมอร์เทนส์ กองหลังชาวเบลเยี่ยม มีอาการล้มวูบขณะทำการแข่งขัน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา


🔻ปี 2559 แพทริค เอก็อง แพทริค มิดฟิลด์ชาวแคเมอรูน เสียขีวิตหลังจากมีอาการวูบขณะทำการแข่งขันในนามสโมสรดินาโม บูคาเรสต์


🔻ปี 2560 ชีค ติโอเต้ อดีตแข้งนิวคลาสเซิล ที่ย้ายไปเล่นในลีกจีน หมดสติขณะซ้อม และเสียชีวิตหลังจากนั้น


🔻นอกจากนี้ยังมีนักเตะไทย รวมถึงนักกีฬาชนิดอื่นที่สูญเสียจากภาวะหมดสติ หรือวูบขณะซ้อมหรือทำการแข่งขันเช่นกัน


🔻ซึ่งทำให้เริ่มมีการพิจารณาอย่างจริงจัง และเป็นจุดเริ่มต้นของการวางมาตรฐานในการดูแลนักกีฬาระหว่างแข่งขันเพื่อให้ระบบช่วยเหลือถึงตัวผู้ป่วยเร็วที่สุด ป้องกันความรุนแรงจากอาการบาดเจ็บ และสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

#euro2020


ขอบคุณภาพจากสื่อต่างประเทศ


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล