X

ตำนานบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์วัดหงส์รัตนาราม

24 พ.ย. 2564
370 views
ขนาดตัวอักษร

ในบรรดาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีอาถรรพ์ ในกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทรต้องมีชื่อ วัดหงส์รัตนาราม วัดโบราณเก่าแก่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา วัดหงส์ ว่ากันว่าสร้างโดยมหาเศรษฐีชาวจีนชื่อ เจ้าขรัวหงส์ วัดได้รับการบูรณะดูแลมาตลอดในสมัยกรุงธนบุรีจนถึงรัตนโกสินทร์ 


ทุกวันนี้จะมีพุทธศาสนิกชน และผู้เลื่อมใสศรัทธา เข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่เคยขาด อาจจะเป็นเพราะ วัดหงส์ฯ นั้นมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ผู้คนให้ความเคารพ วันนี้ขอกล่าวถึง ตำนานเรื่องเล่าของชาวบ้านฝั่งธนบุรีที่มักพูดถึงเรื่องนี้เมื่อเอ่ยชื่อวัดหงส์ นั่นก็คือสระน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ สระน้ำมนต์ หรือบ่อน้ำมนต์ เป็นรูปสระสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้างประมาณ 5 วายาวประมาณ 26 วาลึกประมาณ 1.50 เมตร ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตก ตรงสวนท้ายวัด 


เรื่องเล่าของสระน้ำมนต์นี้ คือ สมัยก่อนผู้คนจะมารดน้ำมนต์จากสระแห่งนี้ ยิ่งวันเสาร์ห้าคนจะมามากเป็นพิเศษ ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่าน้ำในสระนี้ศักดิ์สิทธิยิ่งนักและประสิทธิ์ประสาทความขลังได้ตามเจตจำนงค์ เดิมสระน้ำมนต์จะมีศาลพักด้านเหนือและด้านใต้ มีที่อาบน้ำเป็นที่ตักลงในรางมีคนมาอาบไม่ขาดสาย ขนาดตั้งเครื่องสักการะเต็มพื้นที่ ในบรรดาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีอาถรรพ์ ในกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทรต้องมีชื่อ วัดหงส์รัตนาราม วัดโบราณเก่าแก่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการบูรณะดูแลมาตลอดในสมัยกรุงธนบุรี จนถึงรัตนโกสินทร์ 


ความศรัทธาและความศักดิ์สิทธิ์ ที่มีคนมาอาบน้ำมนต์วัดหงส์ มีมากขนาดไหนวัดได้จาก การมาบูชานี่แหละ ว่ากันว่าในแต่ละวันนอกจากคนเอาดอกไม้มาวาง คนที่มาอาบน้ำมนต์จะต้องจุดธูปด้วย คนมาอาบน้ำมนต์ที่นี่เคยมีมาก จนขน่ดที่ว่างก้านธูป ที่เหลือจากการไหว้ มามากขนาดที่เอาก้านธูปในแต่ละวันมารวมกันแล้ว เผาศพไหม้ (ไม้จากธูปคือไม้ก้านเล็กๆ ต้องมากขนาดไหนถึงจะเผาศพได้การที่มีสระน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ขนาดที่คนมาไหว้กันจนขนาดก้านธูปก้านเล็กๆ ที่เหลือจากการไหว้มีมากจนเผาคนได้แสดงว่ามีผู้คนเคยมาที่นี่มากมายมหาศาล


คนเก่าคนแก่ในวัดหงส์ เล่าที่มาของ สระน้ำมนต์แห่งนี้ว่าเกิดขึ้นในสมัยกรุธนบุรี โดยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้เชิญพระอาจารย์ผู้เรืองอาคมจากกรุงศรีอยุธยา มาจากรึกอักขระ ลงอาคมไว้บนแผ่นหินแล้ววางฝังไว้ใต้สระน้ำมนต์แห่งนี้ ทุกครั้งเมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินจะเสด็จออกราชการสงครามจะเสด็จมาอาบน้ำมนต์ และชำระล้างเครื่องศาสตราวุธ เมื่อเสด็จกลับจากการศึกจะมาอาบน้ำมนต์ที่นี่ก่อนเสด็จเข้าวัง ซึ่งเมื่อดูจากตำแหน่งของวัดก็น่าจะสนับสนุนเรื่องที่เล่ากันมา  ส่วนเรื่องจารึกแผ่นหินศักดิ์สิทธิ์มีผู้พยายามค้นหาแผ่นหิน และเคลื่อนย้ายหลายครั้ง แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะเมื่อพบแผ่นหินแล้ว พอจะเคลื่อนย้าย แผ่นหินกลับหายไปหาไม่พบ ราวกับว่าแผ่นหินเคลื่อนย้ายตัวเองได้


การอาบน้ำมนต์จากที่นี่เป็นสิ่งที่คนฝั่งธนบุรีและคนทั่วทุกสารทิศแวะเวียนกันมาหาสิริมงคลแก่ตัว มีข่วงเวลาหนึ่งการอาบน้ำมนต์เคยว่างเว้นไป แต่ก็ยังได้รับความสนใจมีผู้มาทำการอาบน้ำมนต์ตามกำหนดวันฤกษ์ดีที่วัดประกาศไว้เดือนละครั้ง จะมีคนมาแต่เช้าในวันรดน้ำมนต์เพื่อรับบัตรคิวและรอรดน้ำมนต์ที่มีความเชื่อว่าคนที่รดน้ำมนต์ที่นี่จะได้สิ่งที่ต้องการใครต้งการลาภยศ สุขภาพดี เงินทองบริบูรณ์ ให้ลองมารดน้ำมนต์ตามจุดที่วัดกำหนดไว้ซึ่งอยู่รอบสระ 


วัดหงส์เป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน ข้าราชการระดับสูง โดยเฉพาะทหาร ตำรวจ และผู้มีอำนาจในวงราชการในบ้านในเมือง ที่เชื่อว่าน้ำมนต์จะดลบันดาลให้มีโชคดี ร่ำรวย และเจริญในยศถาบรรดาศักดิ์ วัดหงส์ยังมีตำนานความศักดิ์สิทธิ์และเป็นสถานที่สำคัญอีกหลายสิ่ง ท่านที่สนใจต้องไปเยือนเองจะได้สัมผัสเองถึงจะรู้ว่ามีบรรยากาศเป็นอย่างไร 

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล