X

ที่หนูต้องการคือ Lammily ที่ไม่ใช่แค่ตุ๊กตา

17 ส.ค. 2560
600 views
ขนาดตัวอักษร


“ตุ๊กตาบาร์บี้” ทุกคนรู้จักไม่ใช่ในฐานะว่า มันคือของเล่นเป็นแค่ตุ๊กตา แต่ “บาร์บี้”เป็นสัญลักษณ์แทนค่านิยมของความสวยงามฉบับตะวันตกนิยม หน้าตาจิ้มลิ้ม แขนขายาว เอวคอดสมส่วน ถอดแบบความสวยเซ็กซี่มาจากนางแบบในนิตยสาร ว่ากันว่านางมีอันตรายต่อทัศนคติในอนาคตของสาวน้อยทั้งหลาย ที่อาจจะถูกทำให้มีความเชื่อและมีความต้องการสวยที่ผิดธรรมชาติ เลยเถิดไปถึงการเป็นต้นตอความนิยมของสาวรุ่นที่ต้องการศัลยกรรมให้มีรูปร่างหน้าตาสวยราวตุ๊กตาบาร์บี้ หรือในอีกมุมหนึ่งนางอาจสร้างความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ ให้กับเด็กๆ ที่คิดว่าตัวเอง อ้วน ดำ ตาตี่ ขาสั้น ...ไม่น่ารักเหมือนตุ๊กตา
อย่ากระนั้นเลยลูกเอ๋ยแม่กลัวว่าหนูจะเดินผิดทาง แม่คิดว่าควรจะมีตุ๊กตาที่มีความเหมือนจริงให้มากขึ้น แนวคิดนี้สะเทือนไปถึงวงการของเล่น และไม่ได้มีแม่คนเดียวที่ตระหนักถึงเรื่องนี้ Nickolay Lamm เป็นอีกคนหนึ่งที่คิดได้ เขามีไอเดียขึ้นมาว่า จะเป็นยังไงถ้าบาร์บี้ มีสัดส่วนที่เหมือนมนุษย์จริงมากที่สุด นิโคลเลย์ แลม กลับบ้านไปค้นคว้า พบสิ่งน่าตกใจว่าในตลาดขณะนั้น กระแสความเพอร์เฟคและขายดิบขายดีของบาร์บี้ ทำให้ไม่มีตุ๊กตาใดๆ เลยในวงการที่มีสัดส่วนเป็นธรรมชาติจริงๆ
แลม ไม่หยุดแค่แนวคิดเขาเริ่มจริงจัง ด้วยการจ้างให้บริษัทรับทำ 3D Model พิมพ์หุ่นจำลอง 3มิติขึ้นมา เหมือนบาร์บี้ทุกอย่าง แต่มีสัดส่วนเป็นผู้เป็นคนจริงมากขึ้น เค้าถ่ายภาพ ตกแต่งด้วย Photoshop และส่งภาพเปรียบเทียบของตุ๊กตาทั้งสองรูปแบบ ไปยังสำนักข่าว HuffingtonPost ถูกส่งต่อๆ ไปจนถึงCNN และมันได้ผล แม่ๆ หลายคนระดมติดต่อไปยัง แลม ว่า “หาซื้อได้ที่ไหนคะคุณ?”


Lamm ระดมทุนเพื่อนำไปทำการศึกษาและผลิตตุ๊กตาแนวใหม่ ให้ชื่อว่า “แลมมิลี่” Lammily (เป็นชื่อที่ได้จาก Lamm + Family) ซึ่งก็น่ากังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าจะออกมาถูกใจเด็กๆ หรือไม่ แต่ปรากฏกว่า ครั้งแรกที่ตุ๊กตาออกมาถึงมือเด็กๆ พวกเธอถูกใจมัน ไม่ว่าจะเป็นเส้นผมที่ดูเหมือนจริง ผิวเนื้อที่ยืดหยุ่น นุ่มนิ่ม ขนาดทรวทรงองค์เอว ล้วน “ดูเหมือนคนจริงๆ เลยค่ะ หนูชอบบบ” 
“แลมมิลี่” ถูกผลิตออกมาสู่ตลาดนับแต่นั้น เพื่อหวังจะคานกระแสสวยนิยมของ “บาร์บี้” เพราะมีรูปร่างตรงข้ามกับบาร์บี้อย่างเห็นได้ชัด ผู้ผลิต สร้างให้ตุ๊กตาเป็นตัวแทนของเด็กๆ ที่มีรูปร่างต่างๆ กันไป มีสีผิวที่หลากหลาย โครงหน้าที่ดูเป็นเด็กตามธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้น Lamm ยังออก Option เสริมเป็นสติ๊กเกอร์ ที่สามารถแปะบนผิวของตุ๊กตาได้ เช่น สติกเกอร์ไฝ ติดเพิ่มบนหน้า สติ๊กเกอร์ลายสัก Tattoo สติ๊กเกอร์รอยสิว กระฝ้า สติ๊กเกอร์ลายเส้นเซลลูไลท์ เส้นไรขน เส้นแผลเป็น รอยแลผ่าตัด และรวมถึงอุปกรณ์เสริมที่โดนใจ กลุ่มเด็กพิการ มากที่สุดคือเก้าอี้รถเข็น....คนเราต้องมีริ้วรอยมีบาดแผลและความบกพร่องในชีวิตบ้าง จะเหมือนจริงอะไรขนาดนี้ ปรบมือให้ค่ะ แม่ชอบ!


ตุ๊กตาเสมือนจริงนี้ ยังได้รับคำชมจากสื่อหลายแห่ง ว่าเป็นของเล่นที่เข้าใจเด็กๆ อย่างแท้จริง เด็กๆ สามารถสร้างสรรค์ตุ๊กตาในแบบที่เป็นตัวแทนของพวกเขา หรือสร้างตุ๊กตาเป็นตัวแทนบุบุคคลที่รักผู้จากไป และมันทำให้เกิดการเรียนรู้ กระตุ้นความช่างสังเกต และยอมรับในความ "ต่างกัน" ของบุคคลอื่นๆ เหนืออื่นใดสิ่งมีค่าต่อจิตใจคือเด็กๆ นั้นควรจะมีความรู้สึกที่ดี ต่อรูปร่างของตนเอง และความรู้สึกดีต่อตัวเองนั้นจะพัฒนาให้เกิดสังคมที่ดีงามต่อไปได้


ในขณะนี้ บริษัทผู้ผลิต Lammily กำลังอยู่ระหว่างการระดมทุนเพื่อนำ เก้าอี้รถเข็นสำหรับผู้พิการกลับมาผลิตใหม่หลังจากที่เคยหยุดผลิตไปช่วงหนึ่ง โดยมีแรงบันดาลใจจากการที่เขาไปพบเรื่องราวของโรงเรียนสอนเต้นรำให้กับเด็กที่ใช้รถเข็น ซึ่งคุณครูได้นำ “ตุ๊กตาแลมมี่บนรถเข็น”เป็นสื่อการสอน เด็กๆ จะได้เรียนรู้วิธีเคลื่อนไหวโดยไม่บาดเจ็บ นอกจากจะเห็นภาพมากขึ้นแล้วเด็กๆ ต่างก็รัก “ตุ๊กตาแลมมี่บนรถเข็น” มากเพราะมันก็นั่งอยู่บนรถเข็นเหมือนกันเลย


ตุ๊กตาแห่งโลกความจริง ไม่ขัดใจแม่แบบนี้ หากแม่ๆอย่างเราหรือคุณผู้ปกครอง เห็นด้วยว่ามันดีต่อเด็กๆ ก็สามารถเข้าไปร่วมทุนได้ ที่นี่นะคะ kickstarter


ไปลูก กลับบ้านเราค่ะ บัยย ;) 


Source :  kickstarter.com, lammily.com, mashable.com


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล