X

คมนาคม ยืนยัน รฟท. ไม่ได้ห้ามถ่ายรูป สถานีรถไฟหัวลำโพง

10 พ.ค. 2565
700 views
ขนาดตัวอักษร

จากกรณีที่กล่าวอ้าง สถานีรถไฟหัวลำโพง ห้ามถ่ายรูป หรือใคร จะถ่ายรูปได้ ต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น !!? เรื่องนี้ เกิดอะไรขึ้น.. มีคำอธิบาย ? Backbone MCOT ได้ติดต่อตรงถึง 1690 ซึ่งได้รับการประสานข้อมูลถึง ทีมพีอาร์ รฟท. เพื่อคลายปมสงสัย จากที่มีหลายเพจ นำเสนอประเด็น การถ่ายภาพในสถานีรถไฟ (หัวลำโพง) ต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น เป็นข่าวปลอม ...ทำไมถึงเป็นข่าวปลอม ? เรื่องนี้ มีที่มา..ที่ไป อย่างไร ?

นอกจากนี้ จะพาไปชมภาพสวย ๆ กับการบันทึกอีกหน้าประวัติศาสตร์ ที่ทรงคุณค่าของ (หัวลำโพง) ซึ่งการันตีด้วยฝีมือ จากการแข่งขันประกวดถ่ายภาพที่ดุเดือด มีการส่งชิงรางวัลมากกว่า 7,000 รูปภาพ และถูกคัดเลือกโดย สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์โดยข้อมูลจาก ประชาสัมพันธ์ กระทรวงคมนาคม ได้โพสต์เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 ระบุว่า

ข่าวปลอม

ถ่ายภาพ ในสถานีรถไฟหัวลำโพง ต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น จากกรณีที่มีการให้ข้อมูลดังกล่าวทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ไม่ได้ทำการห้ามถ่ายรูป ในบริเวณสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) แต่อย่างใด ยืนยัน ไม่มีการปิดประกาศห้าม...

ผู้ที่โดยสารรถไฟ หรือ บุคคลทั่วไป สามารถถ่ายได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชน ให้อยู่ในพื้นที่... ที่เหมาะสม และปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติมที่ https://bit.ly/39AjecV
AFNC Thailand

สำหรับการอ่านเพิ่มเติมนี้ จะส่งไปหาข้อมูลจากเว็บไซต์ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ซึ่งเปิดเผยว่า

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ถ่ายภาพในสถานีรถไฟหัวลำโพง ต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูล ในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ถ่ายภาพในสถานีรถไฟหัวลำโพง ต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง กับการรถไฟแห่งประเทศไทย กระทรวงคมนาคม พบว่า ประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการให้ข้อมูลว่า สถานีรถไฟหัวลำโพง ได้ประกาศห้ามถ่ายภาพในสถานี ซึ่งหากจะถ่าย ต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบข้อมูล และชี้แจงว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ไม่ได้ทำการห้ามถ่ายรูป ในบริเวณสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) แต่อย่างใด ยืนยันไม่มีการปิดประกาศห้าม

ผู้ที่โดยสารรถไฟ หรือ บุคคลทั่วไป สามารถถ่ายได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชน ให้อยู่ในพื้นที่ ที่เหมาะสม และปลอดภัย เนื่องจากที่ผ่านมา มีหลายกรณี ที่ถ่ายรูปไม่เหมาะสม, อนาจาร และหลายกรณี ไปถ่ายในบริเวณพื้นที่อันตราย ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หรืออันตรายได้ เช่น บริเวณรางรถไฟ หรือขบวนรถไฟเปล่า ที่อาจมีการพลาดพลั้ง หรือเกิดอุบัติเหตุได้

อีกกรณีที่พบมาก คือ การถ่ายแบบแฟชั่น ของร้านเสื้อผ้า ที่ยกอุปกรณ์การถ่ายทำ เข้ามาใช้ถ่ายทำ โดยไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งพบว่า บางกรณี สร้างความเดือดร้อนรำคาญ แก่ผู้ที่มาใช้บริการ ของสถานีรถไฟหัวลำโพง และในบางกรณี ทำการถ่ายทำกันในพื้นที่ ที่มีความเสี่ยง ที่จะเกิดอันตราย

จึงอยากขอความร่วมมือ หากจะเข้ามาถ่ายทำ การถ่ายแฟชั่นในรูปแบบดังกล่าว กรุณาทำหนังสือ เพื่อขออนุญาต และเพื่อความปลอดภัยของทีมงาน รวมถึงความปลอดภัยของพนักงาน ของการรถไฟแห่งประเทศไทยเองด้วย

ดังนั้น ขอให้ประชาชน อย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือ ไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อ ในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อป้องกันผลกระทบ ที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสาร การให้บริการขบวนรถต่าง ๆ จากการรถไฟแห่งประเทศไทย สามารถติดตามได้ที่

เฟซบุ๊ก ทีมพีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย >> https://www.facebook.com/pr.railwayซึ่ง Backbone MCOT ได้ตรวจสอบความถูกต้อง เพื่อให้สามารถเข้าใช้งานได้จริง เกี่ยวกับที่อยู่ของเว็บไซต์หลักของ รฟท. และเว็บไซต์จองตั๋วออนไลน์ของ รฟท. เพื่อให้เป็นปัจจุบัน (ตรวจสอบเมื่อ วันที่ 10 พฤษภาคม 2565) เจ้าหน้าที่ ทีมพีอาร์ รฟท. ได้แจ้งว่า มีการปรับเปลี่ยนดังนี้

เว็บไซต์ การรถไฟแห่งประเทศไทย >> https://www.railway.co.th

สามารถจองตั๋วออนไลน์ได้ทาง เว็บไซต์ >> https://www.dticket.railway.co.th


โทรศัพท์ Call Center ของ รฟท. หมายเลขโทรศัพท์ 1690บทสรุปของเรื่องนี้คือ : การรถไฟแห่งประเทศไทย ไม่ได้มีการห้ามถ่ายรูป ในบริเวณสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ผู้ที่โดยสารรถไฟ หรือบุคคลทั่วไป สามารถถ่ายได้ตามปกติ


จากปัญหาข่าวปลอม อ้างว่า ห้ามถ่ายรูป ในบริเวณสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) หรือถ่ายรูปได้ ต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น Backbone MCOT ขอนำไปสู่กิจกรรม ที่ชวนคนรักการถ่ายรูป และรักสถานีฯหัวลำโพง มารัว ๆ กดถ่ายรูปภาพ ในแบบจัดหนักชิงเงินแสน กับโครงการประกวดภาพถ่าย (หัวลำโพง) ซึ่งเฟซบุ๊ก ทีมพีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้โพสต์เผยแพร่ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2021 ระบุว่านายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธี และมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศ พร้อมโล่รางวัลเกียรติยศ จากการรถไฟฯ ในโครงการ “Hua Lamphong in Your Eyes” กิจกรรมประกวดภาพถ่าย ในหัวข้อ “Hua Lamphong (หัวลำโพง) Through the Lens” ซึ่งจัดขึ้นโดยการรถไฟฯ ร่วมกับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชน มีส่วนร่วมถ่ายทอดมุมมองที่มีต่อ “หัวลำโพง” ผ่านภาพถ่ายอันทรงคุณค่า ทางประวัติศาสตร์ นับเป็นการต่อยอด การมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ และพัฒนาที่ยั่งยืน

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่การรถไฟฯ ได้จัดกิจกรรม “Hua Lamphong in Your Eyes” ระหว่างวันที่  22 ธันวาคม 2564 - 16 มกราคม 2565 ณ สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) เพื่อบอกเล่าถึงคุณค่า และความสำคัญของสถานีหัวลำโพง ที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญ แห่งหนึ่งของประเทศไทย

ทั้งนี้ มีผู้ที่สนใจ ส่งภาพถ่ายเข้าร่วมประกวด จำนวนมากถึง 7,317 ภาพ และได้รับเกียรติจาก คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมตัดสินการประกวดภาพถ่าย ประกอบด้วย

1. อาจารย์วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร
2. คุณตุลย์ หิรัญญลาวัลย์
3. คุณดาว วาสิกศิริ
4. คุณจุฬวิศว์ ศานติพงศ์
5. คุณวรรณพงษ์ สุรโรจน์ประจักษ์
6. คุณอดุล ตัณฑโกศัย
7. นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์
โดยได้ประกาศผลการตัดสิน เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2564 ผ่านทางเว็บไซต์ www.rpst.or.th มีรางวัลดังนี้

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายจิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์ ได้รับเงินสด 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัลเกียรติยศจากผู้ว่าการรถไฟฯ

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ นายดิลก ตามใจเพื่อน ได้รับเงินสด 15,000 บาท พร้อมโล่รางวัลเกียรติยศจากผู้ว่าการรถไฟฯ

รองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ นายรพิน เขมทอง ได้รับเงินสด 10,000 บาท พร้อมโล่รางวัลเกียรติยศจากผู้ว่าการรถไฟฯ

และชมเชย 20 รางวัล จะได้รับเงินสด 3,000 บาท พร้อมของที่ระลึกจากผู้ว่าการรถไฟฯ ประกอบด้วย

1. นายบุญชัย เวศม์มัฆวาน
2. ศิริชัย จุลสุวรรณรักษ์
3. นายคีรีขันธ์ ไชยพร
4. นางสาวนพวรรณ ตั้งบุบผา
5. นายไพรินทร์ ชีวะวุฒิวัฒนวิทย์
6. นายสุชาติ แน่นชารี
7. นายสมโภช แตงไทย
8. นายหรรษา ตั้งมั่นภูวดล
9. นายคณาธิป คนเกณฑ์
10. นางสาวดารวี วัฒนกุล
11. นายวีระพล สิงห์น้อย
12. นายวัชรินทร์ ก๋งเอม
13. นายนรชัย กุลเวศภัทรวงศ์
14. นายเวชยันต์ ธราวิศิษฏ์
15. นายแสงชัย เตชะสถาพร
16. น.ส.ภทร มีสุวรรณ
17. นายสุวรรณ ธนะศรีรังกูล
18. นายศุภชัย วีรยุทธานนท์
19. นายศรัณยู ตรีสุคนธ์
20. นายสาการียา ซามะ

ข้อมูลประกาศผล โครงการประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ “Hua Lamphong (หัวลำโพง) Through the Lens”
คลิกดู เพิ่มเติม >> http://www.rpst.or.th/hua-lamphong-photo-contest-announcement


อัลบั้มรวมภาพถ่าย ผลการประกวดภาพถ่าย หัวข้อ "Hua Lamphong Through the Lens"
คลิกดู เพิ่มเติม >> https://www.facebook.com/media/set?vanity=RPSThailand&set=a.4551315424917376
และท้ายนี้ Backbone MCOT มีข้อมูลน่าอ่าน พร้อมรูปภาพประกอบสวย ๆ เกี่ยวกับ สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ที่ครบรอบ 105 ปี และทาง รฟท. ได้จัดทำเป็นหนังสือ E-Book ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา สถานีกรุงเทพ วันวาน ปัจจุบัน สู่อนาคต, วิถีชีวิตกับสถานีกรุงเทพ, สถานีกรุงเทพ นิรันดร์กาล งานศิลป์ สถาปัตย์ร่วมสมัย เป็นต้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม >> (105 ปี สถานีกรุงเทพ)


นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าไปหาอ่านเรื่องราวดี ๆ อีกหลากหลายเล่ม โดยเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ การรถไฟแห่งประเทศไทย แล้วเลือกเมนู : (ข่าวสารและกิจกรรม) และคลิกเลือกหัวข้อ > รถไฟสัมพันธ์ E-Bookอ้างอิง และขอบคุณข้อมูล จาก :

เฟซบุ๊ก : ประชาสัมพันธ์ กระทรวงคมนาคม
https://www.facebook.com/sod.mot

เว็บไซต์ : การรถไฟแห่งประเทศไทย
https://www.railway.co.th

เฟซบุ๊ก : ทีมพีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
https://www.facebook.com/pr.railway

เว็บไซต์ : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย
https://www.antifakenewscenter.com

เว็บไซต์ : สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
http://www.rpst.or.th


อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล