X

“Happy Pride Month” เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาวหลากหลายทางเพศ

1 มิ.ย. 2564
4580 views
ขนาดตัวอักษร


เข้าสู่เดือนมิถุนายน หรือ “Pride Month” เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาวหลากหลายทางเพศ หลายคนคงได้เห็นสัญลักษณ์สีรุ้งเต็มโซเชียล แต่รู้ไหมคะว่าความภูมิใจนี้แลกมาด้วยการถูกเลือกปฏิบัติต่อกลุ่ม LGBTQ ในยุค 70 ไปจนถึงเหตุจลาจลของเหตุการณ์ความขัดแย้งที่บาร์ Stonewall Inn ย่านกรีนวิชวิลเลจ ในนิวยอร์ก และเนื่องในโอกาส Pride Month แอดขออนุญาตพาทุกท่านร่วมระลึกถึงเหตุการณ์ที่ขับเคลื่อนประวัติศาสตร์หน้าใหม่กันอีกครั้งค่ะ


แอลจีบีที (LGBT) คำที่ใช้เรียกกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ย่อมาจาก Lesbian, Gay, Bisexual และ Transgender นอกจากนี้ยังมีตัวอักษรอื่นๆ ต่อท้ายเช่น
แอลจีบีทีคิว LGBTQ ตัว Q ย่อมาจาก Queer กลุ่มคนที่พึงพอใจต่อเพศใดเพศหนึ่ง โดยไม่ได้จำกัดในเรื่องเพศ และความรัก

Pride Month คืออะไร

Pride Month เป็นช่วงเวลาที่ชาว LGBT ร่วมกันแสดงออกถึงสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศตลอดเดือนมิถุนายนของทุกปี และมีกิจกรรม LGBT PRIDE เพื่อรำลึกถึงเหตุจลาจลของเหตุการณ์ความขัดแย้งที่บาร์ Stonewall Inn ย่านกรีนวิชวิลเลจ ในนิวยอร์ก


  • ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1969 กลุ่ม LGBT ถูกเลือกปฏิบัติอย่างรุนแรง ราวกับพวกเขาเป็นผู้ร้าย ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกายไม่ตรงกับเพศ ก็จะถูกมองว่าผิดต่อสังคม และเสี่ยงที่จะถูกจับกุมได้ทุกเมื่อหากพวกเขาเปิดเผยว่าตนนั้นเป็นเพศทางเลือกในที่สาธารณะ!

การที่ถูกกดขี่และเลือกปฏิบัติให้อยู่ใต้อาณัติเป็นเวลานาน ก่อให้เกิดเหตุจลาจลระหว่างชาว LGBT และตำรวจขึ้นในคืนวันที่ 28 มิถุนายน 1969 นับได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ชาว LGBT ยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิและเสรีภาพของตัวเองเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์


  • เหตุจลาจลในครั้งนี้ทำให้เกิดการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิสำหรับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT Pride March) เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ใน Stonewall เป็นครั้งแรกในนิวยอร์ก ลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก และชิคาโก เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 1970

ต่อมาในปี 2000 ประธานาธิบดีบิล คลินตัน ก็ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็น ‘เดือนแห่งความภูมิใจของชาวเกย์และเลสเบี้ยน’ (Gay & Lesbian Pride Month) และในปี 2009 ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ก็ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็น ‘เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาวหลากหลายทางเพศ’ (Lesbian, Gay, Bisexual, and Transgender Pride Month)


ปัจจุบันสายรุ้ง 6 สี เป็นสิ่งที่ทั่วโลกพร้อมใจกันใช้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของ LGBT นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม LGBT PRIDE  เช่น การแสดง เสวนา ขบวนพาเหรด ไปจนถึงการเคลื่อนไหวขององค์กรการกุศลต่าง ๆ ที่ทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าร่วมได้


ทำไมต้องสายรุ้ง 6 สี?

ที่มาของสีรุ้งนั้นเริ่มจาก “กิลเบิร์ต เบเคอร์” นักเคลื่อนไหวและศิลปินผู้ออกแบบธงสีรุ้ง เขามีแนวคิดว่ากลุ่มหลากหลายทางเพศ ควรมีธงเป็นของตัวเอง และที่เลือกใช้สีรุ้งเพราะต้องการสะท้อนความหลากหลาย ของชุมชนคนหลากหลายทางเพศ เขาเปิดตัวธงสีรุ้งในฐานะสัญลักษณ์แห่งความหลากหลายทางเพศครั้งแรกเมื่อ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2521


เดิมสีบนธงนั้นมีมากกว่า 6 สีในปัจจุบัน แต่เพราะการผลิตธงในยุคก่อนนั้นมีข้อจำกัด การจะหาสีผ้าได้ครบเป็นเรื่องยาก จึงเหลือเพียงแค่ 6 สี ที่มีความหมายแตกต่างกันไป คือ

  • สีแดง หมายถึง ชีวิต
  • สีส้ม หมายถึง การเยียวยา
  • สีเหลือง หมายถึง แสงอาทิตย์แห่งความหวัง
  • สีเขียว หมายถึง ธรรมชาติ
  • สีฟ้า หมายถึง ศิลปะ
  • สีม่วง หมายถึง จิตวิญญาณ
เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล