X

เที่ยวบางปะอิน ชมงานศิลป์ ฝีมือคนไทย

19 ก.พ. 2563
560 views
ขนาดตัวอักษร

หากนึกถึงสถานที่จัดแสดงนิทรรศการงานฝีมือ และผลงานศิลปหัตถกรรม พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ก็ถือป็นอีกหนึ่งสถานที่ทรงคุณค่าเผยแพร่ผลงานศิลปะโดยช่างฝีมือคนไทยให้คนไทยและชาวต่างชาติได้ชื่นชม
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้คัดเลือกผลงานที่มีความงดงามทรงคุณค่าจนถือเป็นศิลปะวัตถุของแผ่นดิน จากฝีมือของช่างสถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา เช่น พระที่นั่งพุดตานถมทอง, เรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์จำลอง, บุษบกมาลา, ฉากผ้าปักป่าหิมพานต์, ฉากไม้แกะสลักเรื่องสังข์ทองและป่าหิมพานต์ ฯลฯ ซึ่งเคยจัดแสดงในนาม นิทรรศการศิลป์แผ่นดิน ณ พระที่นั่งอนันตสมาคมเพื่อนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่นี้ ซึ่งตั้งอยู่ที่  ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
ภายในพิพิธภัณฑ์จัดเป็นหมวดหมู่อย่างงดงาม บนพื้นที่กว้างขวางน่าชม พร้อมเทคโนโลยี (Audio Guide) มีให้เลือกถึง 10 ภาษา พร้อมจอบรรยายและจอทัชสกรีนแสดงส่วนต่างๆ ของชิ้นงานขนาดใหญ่


บริเวณโถงทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ฯ ต้อนรับด้วยห้องปีกแมลงทับสีเขียวเหลือบรุ้งอันวิจิตร ทั้งโคมระย้าขนาดใหญ่ ผนังตกแต่งด้วยงานสานย่านลิเภาสอดปีกแมลงทับ ตามด้วยห้องนิทรรศการขนาดใหญ่ที่จัดแสดงงานฝีมือเครื่องเงินเครื่องทอง ลงยาสีหมู่เรือจำลองพระที่นั่งจากขบวนเรือพระราชพิธี ประกอบด้วยเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งมงคลสุบรรณ และเรือพระที่นั่งศรีประภัศรไชย


บนชั้นสอง สร้างความตื่นตาด้วยฉากถมทองขนาดใหญ่สีทองอร่ามเรื่องรามเกียรติ์บทพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย วรรณคดีสำคัญที่ถ่ายทอดผลงานในรูปแบบสามมิติ อันเป็นศิลปะโบราณตั้งแต่สมัยอยุธยา และบุษบกมาลาจำลองแบบจากพระที่นั่งบุษบกมาลามหาจักรพรรดิพิมาน ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง เป็นเครื่องประกอบราชอิสริยยศ ที่ผสมผสานงานฝีมือจากช่างถึง ๗ แผนก อันได้แก่ แกะสลักไม้ เครื่องเงินเครื่องทอง ช่างถมทอง ช่างคล่ำงานตกแต่งปีกแมลงทับ และงานลิเภา


นอกจากจะได้ชื่นชมความงามของผลงานชิ้นเอกแล้วยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ ของสถาบันสิริกิติ์ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ฯ มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสา ฯ ร้านภูฟ้า โครงการกำลังใจ ฯ มูลนิธิจุฬาภรณ์ถักร้อยสร้อยรัก และพิพิธภัณฑ์ผ้า ฯ ที่เหมาะเป็นของขวัญของทุกช่วงวัย ในเทศกาลต่าง ๆ ประกอบด้วยงานผ้า เช่น ผ้าเช็ดมือปักลายสวยงาม กระเป๋าผ้าปักลาย, งานเซรามิก มีทั้งชุดกาแฟ จาน ถ้วยเซรามิกลายตุ๊กตาไม้โมกมัน, งานจักสาน มีทั้งจักสานย่านลิเภา และตกแต่งปีกแมลงทับ, งานดอกไม้ประดิษฐ์ ช่อดอกไม้ ดอกบัว มาลัย, งานปักซอยแบบไทย มีทั้งงานปักผ้าเป็นภาพตกแต่งผนังและงานปักขนาดเล็ก, ผ้าไหมและเสื้อผ้า ที่มีให้เลือกหลากหลาย รวทั้งมีร้านขนมไทยที่หารับประทานได้ยาก เช่น ข้าวตังน้ำปลา ข้าวเม่าหมี่ ข้าวตังโบราณ โสมนัส ทองเอกและเค้กอื่นๆ
ทั้งนี้ในบริเวณเดียวกันยังเป็นที่ตั้งของอาคารเรียน-รู้-เรื่องโขน ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวของศิลปะการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และผลงานสร้างสรรค์งานศิลปะที่เนื่องด้วยโขน ตลอดจนจัดเก็บฉากและนำอุปกรณ์ประกอบฉากชิ้นเด่นจำนวนมากที่เคยปรากฏโฉมบนเวทีแสดงตอนต่าง ๆ อาทิ หนุมานอมพลับพลาในการแสดงตอน “ศึกไมยราพ”, เรือสำเภาหลวงในการแสดงตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” รวมถึงประติมากรรมร่างหนุมานขนาด ๑๕ เมตร และประติมากรรมร่างนางผีเสื้อสมุทรขนาดใหญ่ ในการแสดงตอนล่าสุด “สืบมรรคา”  มาจัดแสดงด้วยเทคนิคที่ทันสมัยน่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งนี้ ผู้เข้าชมสามารถรับชมวีดิทัศน์บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของโขน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำบรรยาย และพาเที่ยวชมตามจุดต่าง ๆ ไล่เรียงไปในแต่ละจุด


 นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงกับพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น พระราชวังบางปะอิน พระราชวังโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ ๕ โดยมีการสร้างพระที่นั่งพระตำหนัก และตำหนักต่าง ๆ ขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ประทับรับรองพระราชอาคันตุกะและพระราชทานเลี้ยงในโอกาสต่าง ๆ

 พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดทำการในวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ – ๑๕.๓๐ น. (เปิดจำหน่ายบัตร ๐๙.๔๕ – ๑๕.๐๐ น.)หยุดทุกวันจันทร์ เทศกาลปีใหม่และวันสงกรานต์ ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ท่านละ ๑๕๐ บาท นักเรียน/นักศึกษา/ผู้สูงอายุ ๖๐ ปีขึ้นไป ท่านละ ๗๕ บาท เฉพาะชาวต่างชาติ สามารถใช้บัตรเข้าชมพระบรมมหาราชวัง หรือซื้อหน้าพิพิธภัณฑ์

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล