X

ชวนเที่ยวทะเลบัวแดง เริ่มเบ่งบานอวดโฉมรับนักท่องเที่ยวแล้ว

9 ก.ย. 2562
350 views
ขนาดตัวอักษร

ทะเลสาบอีสาน ได้ยินก็คงจะงงๆ เหมือนกันใช่ไหมครับ ไม่ผิดหรอกนั้นคือ ฉายาทะเลบัวแดง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ที่เข้าสู่ช่วงฤดูเบ่งบานเต็มที่ในเดือนธันวาคมนี้ถึงเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายของการเบ่งบาน ขอบอกเลยว่าถ้าช้าต้องอดชมรออีก 9 เดือนเลย วันนี้จะไปชมความมหัศจรรย์ของทะเลบัวแดง

เราออกเดินทางถึงท่าเรือบ้านเดียม ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ในเวลา 5.00 น. ยังคงความมืดสนิท แต่มีแสงไฟของท่าเรือส่องสว่าง เสียงผู้คนเริ่มคักครื้นกันมากขึ้น เราก็เริ่มสูดอากาศที่บริสุทธิ์ เสียงนก เสียงสิ่งมีชีวิตเริ่มออกหาอาหาร ความเย็นในฤดูหนาว ก็คลายความเครียดบำบัดในสิ่งที่เมืองไม่มี จึงเป็นเสน่ห์ของทะเลบัวแดงที่เราประทับใจเป็นอย่างมาก

เราได้ทราบข้อมูลว่าเมื่อปี พ.ศ. 2557 เว็บไซต์สำนักข่าวชื่อดัง อย่าง CNN ได้คัดเลือกให้ หนองหาน เป็นทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลกอันดับสองรองจากทะเลสาบแมงกะพรุน ในประเทศฟิลิปปินส์ ทำให้ชื่อของทะเลบัวแดงโด่งดังไปทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน บอกเลยว่าต้องมาให้เห็นกับตา และอดไม่ได้ที่ต้องถ่ายภาพแล้วส่งให้เพื่อนได้ดู (ฮ่าๆ) หลายคนก็เฝ้ารอรวมไปถึงเรา 

การไปชมทะเลบัวแดงนี้ต้องไปตั้งแต่เช้าโดยเฉพาะอย่างยิ่ง 06.00 - 09.00 น. โดยจุดชมทะเลบัวแดงที่นักท่องเที่ยวนิยมไป คือ บ้านเดียม ต.เชียงแหว ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของบึงหนองหาน 

สำหรับค่าเรือชมทะเลบัวแดงนั้น ราคา มี 2 แบบให้เลือก 1.ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง (รวมเดินทางและแวะถ่ายภาพ) ราคา 500 บาท/ลำ นั่งได้ไม่เกิน 10 คน 2.ใช้เวลาประมาณ 45 นาที (รวมเดินทางและแวะถ่ายภาพ) ราคา 300 บาท/ลำ นั่งได้ไม่เกิน 10 คน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีรถยนต์ส่วนบุคคลสามารถใช้บริการทัวร์ จัดโดยสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี ในราคาพิเศษ 499 บาท รวมค่าเดินทางและค่าเรือเดินทางจากจังหวัดอุดรธานีไปถึงทะเลบัวแดง โดยขึ้นรถตู้ได้ที่โรงแรม UdonBackpackers Beds and Cafe

ช่วง 8.00 น. ถึงเวลาอันสมควร แดดก็เริ่มร้อนแรง เราอิ่มกับธรรมชาติแล้วก็เดินทางกลับท่าเรือ

การที่ได้มาสัมผัสสิ่งที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นมา เราทุกคนต้องช่วยกันดูแลทั้งชาวบ้าน หรือแม้กระทั่งผู้มาเยือน ขอให้อนุรักษ์คงอยู่ตลอดไป ปีหน้าเราสัญญาว่าจะมาให้ได้อีกเด้อ

การเดินทางมาที่ทะเลบัวแดง

- จากเมืองอุดรธานีใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (อุดรธานี-กุมภวาปี) ถึงกิโลเมตรที่ 26 เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางห้วยสามพาด-อำเภอประจักษ์ศิลปาคม ประมาณ 18 กิโลเมตร

- สะดวกที่สุดรถยนต์ส่วนตัว

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล