X

เรื่องต้องห้ามในการแต่งกายที่ผู้ชายควรรู้

29 พ.ย. 2560
760 views
ขนาดตัวอักษร

บางทีคนรุ่นใหม่ก็ไม่ค่อยจะยอมฟังคำแนะนำเรื่องการแต่งกายจากคนรุ่นเก่ากันนัก เพราะคนหนุ่มมักจะคิดกันว่า ไม่มีความจำเป็นอะไรที่เราต้องมาทำตามสไตล์การแต่งกายเก่า ๆ เหล่านั้น แต่ทั้งนี้ คนรุ่นเก่าเขาก็มีเหตุผลดี ๆ ที่ทำให้เราต้องย้อนกลับไปดู แล้วจะเห็นว่า เป็นการดีกว่า ที่เราจะไม่เพิกเฉยกับคำแนะนำบางเรื่อง โดยเฉพาะ 9 เรื่องต่อไปนี้ 


การแต่งกายเป็นทางการ เข็มขัดกับรองเท้าต้องไม่ไปคนละทิศคนละทาง 


สำหรับผู้ชายนั้น เข็มขัดกับรองเท้า ควรเข้ากัน เมื่อเวลาที่คุณต้องเข้าไปในงาน หรือสถานการณ์ที่เป็นทางการ เพราะการจับคู่หนังและสีของสองสิ่งให้เข้ากันนี้ จะทำให้คุณดูเป็นคนแต่งตัวดีขึ้นมาในทันที แน่นอนว่า เข็มขัดน้ำตาล ก็ต้องไปกับรองเท้าน้ำตาล เข็มขัดดำ ก็ต้องไปกับรองเท้าดำ ไม่เช่นนั้น คุณจะดูแต่งตัวไม่เป็นขึ้นมาในทันที


เสื้อผ้าที่มีลวดลายต่างกันไม่ควรนำมาใส่ด้วยกันแน่นอนว่า ลวดลายบนเสื้อผ้านั้นก็ดูดี แต่หากเป็นไปได้อย่าเยอะ เพราะการนำมาลวดลายที่แตกต่างกับใส่ด้วยกันเช่นกางเกงลายหนึ่ง เสื้อลายหนึ่ง จะทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Power Clashing ซึ่งก็หมายถึงว่า สไตล์นั้นจะเปลี่ยนไปในทันทีเรามีลวดลายบนตัวมากกว่า 1 ลวดลาย แต่การผสมผสานลวดลาย ก็อาจใช้ได้กับการแต่งกายแบบลำลอง ที่คุณค้องการความแปลก แตกต่าง แต่หากจะต้องแต่งให้เป็นทางการขึ้นมาแล้ว ทำตามคำแนะนำจะดีกว่า


เจ้าของงานเขาให้แต่งแนวไหนก็แต่งแนวนั้นอย่าเพิกเฉยกับคำขอบางครั้งเจ้าของงาน ก็จะขอความร่วมมือกับแขกรับเชิญ ให้แต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายบางอย่างเช่น ขอให้ใส่ไทด์ดำ ขอให้ใส่สูท ขอให้แต่งกายเป็นทางการ คุณก็ควรทำตามนั้น ไม่เช่นนั้น เมื่อเข้าในงานแล้วก็จะแปลกแยก แม้คุณอาจจะอยากแต่งตัวให้ดูสร้างสรรค์กว่าคนอื่น แต่ไม่ใช้งานซึ่งมีการะบุคำขอเรื่องการแต่งกายมาเช่นนั้น เมื่อเจ้าของงานให้ Dress Code มาแล้ว มันจะต้องมีนัยสำคัญ ซึ่งเราไม่ควรเพิกเฉย


ไม่ใส่กางเกงขาสั้นกับเสื้อแจ็คเก็ตหรือบลาเซอร์


เนื่องจากเรื่องของสัดส่วน ความสั้นยาวของเครื่องแต่งกาย ก็เป็นเรื่องสำคัญในการแต่งกายเช่นกัน หากท่อนบนและท่อนล่าง ไม่สมดุลย์กันก็ทำให้ดูไม่ดี กางเกงขาสั้น หรืออะไรที่ไม่ปกปิดท่อนขา ก็จะไม่เหมาะกับเอาแจ็คเก็ตหรือบลาเซอร์มาใส่คลุม


สีสันควรต้องเหมาะกับฤดูกาล


กางเกงสีขาวกับรองเท้าสีฟ้านั้นเหมาะกับฤดูร้อน แสงแดด ดอกไม้บาน แต่ถ้าในฤดูกาลอื่น มีเมฆ ฟ้าครึ้ม อากาศหนาว สีสันก็ควรจะดูปรับโทนลงมา เช่น น้ำเงิน โอลีฟ หรือเทา ซึ่งจะดูขรึมกว่า 


เสื้อกั๊กอย่านำมาใส่เดี่ยว


เสื้อกั๊กนั้น จะต้องใส่คู่กับสูท เป็นเซ็ท 3 ชิ้นเท่านั้น หากนำเสื้อกั๊กตัวในมาใส่ตัวเดียว จะทำให้คุณดูเหมือนเด็กเสิร์ฟ เหมือนการแต่งตัวนั้นไม่สมบูรณ์ขาดอะไรไป 

กระดุมแจ็คเก็ตหรือสเว็ตเตอร์เม็ดสุดท้ายไม่ต้องติดนี่เป็นคำแนะนำอีกข้อที่ผู้ชายต้องไม่เพิกเฉย และผู้ชายส่วนใหญ่ก็ยึดถือปฏิบัติกันมานเป็นเวลานาน ในทุกที่ด้วย เพราะกระดุมเม็ดสุดท้ายนั้น เมื่อติดเข้าไปจะทำให้รู้สึกอึดอัด เอวแน่น แถมยังดูแปลก ๆ ปล่อยไว้ทำให้ดูสไตล์สบาย ๆ ลำลอง ให้อารมณ์เหมือนกับว่าคุณก็รู้ว่าคุณทำอะไรอยู่ เป็นความตั้งใจ ไม่ได้ลืมติด


ถ้าใช้สายเอี้ยมดึงกางเกงแล้ว อย่าใส่เข็มขัดเข้าไปอีกเพราะวัตถุประสงค์ของเครื่องแต่งกายทั้งสองอย่างนี้ไม่แตกต่างกัน เข็มขัด ก็ช่วยคาดไว้ไม่ให้กางเกงหลุด สายเอี้ยมก็ดึงกางเกงไว้ไม่ให้หลุดเช่นกัน การนำมาใช้ด้วยกันเป็นการซ้ำช้อน แถมยังยุ่งยากอีกด้วย ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง


อย่าใส่รองเท้าผ้าใบกับชุดสูท

ผู้ชายหลายคนไม่เชื่อกฏข้อนี้แล้วก็พยายามจะทำ ซึ่งแน่นอนว่า ออกมาแล้วดูไม่ดีสักคน นั่นเพราะชุดกีฬานั้น ไปด้วยกันไม่ได้กับชุดที่เป็นทางการ มันเป็นสไตล์ที่แย้งกันอย่างชัดเจน ต้องเลือกสไตล์ใดสไตล์หนึ่ง ไม่ต้องนำมาผสมกันเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่าไว้ใจ Style Fashion ที่มาเป็นกระแสเพียงชั่วคราว จนเกินหล่อ ..เอาชัวร์ไว้ก่อนดีกว่า  ;)เนื้อหาโดย : @aplusaticle @pipawon aramsri


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล