X

เทคโนโลยีเครื่องฟอกอากาศ กับการดูแลสุขภาพยุคโควิด-19

27 พ.ย. 2564
580 views
ขนาดตัวอักษร

27 ..64 – การระบาดของโควิด-19 เป็นที่รู้กันว่าเชื้อไวรัสติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นอีกเทคโนโลยีที่มีการปรับตัว และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหากมีประสิทธิภาพสามารถจัดการฟอกอากาศพร้อมกับกำจัดเชื้อไวรัสได้ภายในเครื่องเดียว ซึ่งจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และช่วยสร้างความมั่นใจและป้องกันการติดเชื้อได้


เทคโนโลยีได้รับการยอมรับว่าสามารถเข้ามาช่วยดูแล และจัดการสิ่งแวดล้อมรอบตัวมนุษย์ให้มีความปลอดภัยโดยเฉพาะในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ทุกคนเห็นความสำคัญของเทคโนโลยี และเริ่มมองหาอุปกรณ์ต่างๆที่จะเข้ามาช่วยดูแลสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว 


เครื่องฟอกอากาศเป็นหนึ่งอุปกรณ์เทคโนโลยี ที่ได้รับความสนใจนำมาใช้ในหลายสถานที่ ทั้งบ้านเรือน สถานที่ทำงาน หรือสถานพยาบาล แน่นอนประสิทธิภาพหลักคือเครื่องจะฟอกอากาศภายนอกให้กลายเป็นอากาศที่บริสุทธิ์ไร้กลิ่น ไร้ฝุ่นละออง และหลายผลิตภัณฑ์เริ่มพัฒนาให้เครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพในการจัดการกับเชื้อโรคต่างๆได้


หนึ่งในนั้นคือ SterilizAir เครื่องฟอกอากาศมาตรฐานญี่ปุ่น ที่นำเข้าไทยโดย บริษัท ทีเคเค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (TKK Corporation Co.,Ltd.) ที่มองหาเทคโนโลยีที่ดีที่สุดเข้ามาเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคในไทย


หากวางตั้งไว้เฉยๆ SterilizAir ดูแล้วไม่ต่างจากเครื่องฟอกอากาศทั่วไป ที่มีระบบดูดอากาศ กรองอากาศ กรองกลิ่น กรองฝุ่น คุณสิทธิเดช แก้วมณี โปรดักส์ เมแนเจอร์ ทีเคเค คอร์ปอเรชั่นฯ บอกว่า SterilizAir มีกระบวนการทำงานที่เสริมให้เป็นมากกว่าเครื่องฟอกอากาศทั่วไป โดยเครื่องจะดูดอากาศจากภายนอก ผ่านชั้นกรองมาตรฐาน ฝุ่น กลิ่น สิ่งสกปรก ก่อนที่อากาศนั้นจะผ่านไปสู่กระบวนการสำคัญ ที่เครื่องจะปล่อยเทคโนโลยีพลาสมาออกมา ทำปฏิกิริยากับโมเลกุลในอากาศ สร้างปะจุ Mulit gas-plasma ion มากกว่าผลิตภัณฑ์อื่นถึง 160 เท่า หรือเทียบเป็นซีซี  จะได้ ปพจุไอออนกว่า 8 ล้านไอออนต่อซีซี


ซึ่งปะจุเหล่านี้เมื่อถูกปล่อยออกไปจะเข้าไปจับกับผิวแบคทีเรีย ไวรัส รวมทั้งไวรัสโควิด-19 จากนั้นจะรุมทำลายจนเชื้อโรคเหล่านี้ตายและสลายไป เหลือแต่อากาศบริสุทธิ์ให้ผู้ใช้งานได้หายใจอย่างโล่งสบาย


เทคโนโลยีนี้สามารถทำลายเชื้อโรที่ลอยในอากาศ หรือเกาะที่พื้นผิวได้ทั้งหมด ซึ่งจากการทดสอบในห้องปฏิบัติการของจีนและญี่ปุ่น ได้ออกใบรับรองว่า SterilizAir สามารถจัดการเชื้อโรค และโควิด-19 ได้ประสิทธิภาพสูงถึง99.99% 


ขณะนี้ได้นำเข้ามาทั้งหมด 3 รุ่น 1. รุ่น USJ-2M สามารถทำงานได้ครอบคลุมพื้นที่ 215 ตารางเมตร 2. รุ่น USJ-2 สามารถทำงานครอบคลุมพื้นที่ 100 ตารางเมตร 3. รุ่น USJ-4 ทำงานครอบคลุมพื้นที่ 50 ตารางเมตร ซึ่งเปิดเครื่องทำงานเพียง 1 ชั่วโมง สามารถจัดการกับเชื้อโรคในสถานที่ ในห้องได้ครอบคลุมกว่า 99%


อีกความก้าวหน้าที่สำคัญของเทคโนโลยีเครื่องฟอกอากาศพลังพลาสมา สูตรเฉพาะของ SterilizAir ยังได้รับการการันตีว่าไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และสิ่งมีชีวิต นั้นทำให้การใช้งานเครื่องสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในขณะที่มีคน หรือ สิ่งมีชีวิตทำกิจกรรมภายในสถานที่นั้นๆ อย่างปลอดภัย ตอบโจทย์ทั้งกลุ่มครอบครัว ที่จะนำไปใช้ภายในบ้าน หรือสถานที่ทำงาน ที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจ สบายใจในการกลับมาทำงานภายในบริษัท หรือแม้แต่ในโรงพยาบาล ที่สร้างความมั่นใจในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ได้มากขึ้น


นพ.อำนาจ พิศาลจำเริญ ผอ.โรงพยาบาลบางปะกอกบอกว่า โควิด-19 ทำให้โรงพยาบาลต้องมีการเปลี่ยนแปลงปรับวิธีการทำงาน ให้สามารถรับมือกับโรคระบาดที่มีความเร็วและรุนแรงในการแพร่เชื้อโรค เทคโนโลยีจึงเป็นทางออกหนึ่งที่จะเสริมการทำงานของบุคคลากรทางการแพทย์


ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าอัตราบุคลากรทางบการแพทย์ 1 คนจะต้องดูแลผู้ป่วยหลาย 10 คนขึ้นไป ซึ่งหากมีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ 1 คน นั่นจะทำให้คนที่เหลือต้องทำงานหนักขึ้น หรืออาจรับมือได้ยากขึ้น 


เทคโนโลยีจึงเข้ามาเป็นเหมือนเกราะปราการให้บุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นด่านหน้า สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ดีขึ้น เครื่องฟอกอากาศ SterilizAir ทำให้การทำงานที่ไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมงในช่วงวิกฤต บุคลากรต้องทำงานอยู่ในสถานที่ปิดมั่นใจได้ว่าจะได้รับอากาศที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรค และลดความเสี่ยงในการรับเชื้อโดยไม่จำเป็น ทำให้การทำงานราบรื่น และดูแลให้บริการผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องแม่นยำ 

ช่วยรักษาสุขภาพและคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ให้เสี่ยงในการติดเชื้อน้อยที่สุด และมั่นใจว่าเทคโนโลยีเช่นนี้ จะทำให้ผู้ที่มารับบริการเองก็มั่นใจว่าจะไม่รับเชื้อจากโรงพยาบาลกลับไปสู่ครอบครัวอีกด้วย


ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน หากถูกนำมาใช้อย่างเหมาะสม และได้รับการสนับสนุนต่อยอดที่ตรงจุด เทคโนโลยีก็จะเป็นอีกตัวช่วยที่มาดูแลความปลอดภัยด้านสุขภาพของคนเราได้มากขึ้น เราอาจเห็นการรักษาทางไกล การให้คำปรึกษาทางการแพทย์ผ่านสมาร์ทโฟน หรือหุ่นยนต์ ที่จะทำให้การรักษา และดูแลสุขภาพของคนเราง่ายขึ้น มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในอนาคต

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล