X

2 เอกชนเทคโนโลยีชั้นนำ ไทย-จีน จับมือธุรกิจหุ่นยนต์บริการ

14 ม.ค. 2565
180 views
ขนาดตัวอักษร

14 ..65 - KSI Solution จับมือ ORIONSTAR ผู้นำด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์จากแดนมังกร  จับมือเดินหน้าธุรกิจหุ่นยนต์บริการในไทย ตั้งเป้าช่วยยกระดับงานบริการได้ทั้งคุณภาพ และความปลอดภัย


KSI Solution เครือ TKK Corporation จับมือ ORIONSTAR ผู้นำเทคโนโลยีหุ่นยนต์บริการ จากประเทศจีน รับมอบเป็นตัวแทนจำหน่ายหุ่นยนต์บริการ  โดยรุ่นแรกส่งหุ่นยนต์ GreetBot และ LuckiBot เข้ามาให้บริการในประเทศไทยซึ่งทั้ง 2 รุ่นมีความสามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้งานในธุรกิจบริการได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะ LuckiBot ถูกนำไปใช้งานแล้วไหนหลายธุรกิจรวมทั้งกิจกรรมร้านอาหารชื่อดัง MK Restaurant Group และ BlackCanyon รวมถึงศูนย์อาหาร โรงแรม ศูนย์อนามัย และโรงงานอุตสาหกรรม


Mr. FU SHENG ประธานบริษัท ORIONSTAR ประเทศจีน บอกว่า ในตอนนี้ประเทศไทยยังเป็นตลาดที่น่าสนใจที่ทางORIONSTAR ต้องการบุกเบิก ซึ่งเรามั่นใจว่าหุ่นยนต์บริการของ ORIONSTAR สามารถนำไปปรับใช้ได้ในธุรกิจบริการอย่างหลากหลาย ยิ่งในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตโรคระบาด หุ่นยนต์บริการ จะไม่เพียงช่วยธุรกิจหลากหลายรูปแบบในประเทศไทย แต่จะช่วยพัฒนาให้ไทยมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและเพิ่มอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจได้ อีกทั้งจะเป็นตัวช่วยทุกธุรกิจ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสก้ามข้ามทุกอุปสรรค พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพและยอดขายให้งานบริการเดินหน้าได้อย่างราบรื่น


คุณกัลยาณี คงสมจิตร ประธานกรรมการ บริษัท ทีเคเค คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า “บริษัท เคเอสไอ โซลูชั่น จำกัด มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์มามากกว่า 10 ปี ในการเป็นที่ปรึกษาให้กับภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ในด้านการติดตั้งระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ที่ใช้ในกระบวนการผลิตของทุกโรงงานอุตสาหกรรม 


ซึ่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีนี้มีส่วนช่วยลดต้นทุน ลดระยะเวลาและขั้นตอน ให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพ


นอกจากหุ่นยนต์จะถูกนำไปปรับใช้ในภาคอุตสาหกรรมการผลิตแล้ว ในภาคบริการ หุ่นยนต์ก็เข้ามามีบทบาทในการปรับเปลี่ยนโฉมภาคบริการในบ้านเราให้ดูทันสมัยขึ้นได้อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในสถานประกอบการอย่าง ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ไปจนถึง โรงแรม โรงพยาบาล ทั้งยังตอบโจทย์ปัญหาที่เกิดขึ้นล่าสุดเนื่องจากวิกฤตโรคระบาดที่ทำให้เราขาดแคลนแรงงาน และลดความเสี่ยงในการสัมผัสให้กับคนทำงานในแต่ละสาขาอาชีพได้ด้วย


โดยประโยชน์ของการปรับเอา หุ่นยนต์บริการ มาใช้ นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน ลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานแล้ว ยังช่วยปรับภาพลักษณ์ของธุรกิจให้ดูทันสมัย โดนใจผู้บริโภครุ่นใหม่ และที่สำคัญยังเข้ามาช่วยงานมนุษย์ ลดความเสี่ยงจากการสัมผัสเชื้อโรคต่างๆในยุค New normal นี้ด้วย


ซึ่งผู้ใช้งานสามารถมั่นใจในคุณภาพของหุ่นยนต์บริการเหล่านี้ได้ ด้วย ORIONSTAR ได้รับการยอมรับจากนานาชาติมีการพัฒนาเทคโนโลยี AI ที่ครบวงจร นำมาเพิ่มประสิทธิภาพให้หุ่นยนต์บริการตอบสนองความต้องการของธุรกิจต่างๆ ที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลาทั้งจากพฤติกรรมผู้บริโภค และรูปแบบของการให้บริการที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละสถานการณ์ได้


คุณบุญทวี จันทสุวรรณ Chief Commercial Officer – KSI Solution Co., Ltd. / TKK Corporation Co., Ltd. บอกว่า LuckiBot ออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์ร้านค้า ร้านอาหารสถานประกอบการที่มุ่งเน้นงานบริการต่างๆ จะมีชั้นวาง 4 ชั้น รองรับน้ำหนักได้ชั้นละ 10 กิโลกรัม นั้นจึงทำให้LuckiBot สามารถแบกน้ำหนักสิ่งของ รับส่งได้อย่างสบาย ตั้งแต่รับออเดอร์จากลูกค้า รับอาหารจากครัวไปส่งที่โต๊ะหรือจะปรับใช้เป็นพนักงานเก็บภาชนะก็ทำได้


ขณะที่เรื่องความปลอดภัยในการทำงานร่วมกับหุ่นยนต์บริการ ผู้ออกแบบ LuckiBot ได้ออกแบบมาให้มีความปลอดภัยในการใช้งานสูง โดยจากที่ใช้งานกว่า 2,000 ตัวในต่างประเทศ และที่มีการใช้งานในไทย ยังไม่เกิดผลกระทบจากการใช้งานหรืออุบัติเหตุร้ายแรง เพราะหุ่นยนต์ LuckiBot ได้ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์รอบตัวไม่น้อยกว่า 6 จุดช่วยวิเคราะห์ตรวจจับเส้นทาง ตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหว หากกระชั้นชิด ระบบจะสั่งการให้หุ่นยนต์หยุดเคลื่อนที่ทันทีโอกาสเกิดอุบัติเหตุจึงน้อยมาก และยังมีระดับในการเบรก 3 ระดับ ช่วยให้เกิดความปลอดภัยทั้งตัวคน และอาหารที่ลำเลียงนำมาบริการ ลดความเสียหาย อาหารไม่ตกหล่นจากตัวหุ่นยนต์ได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้เป้าหมายในการนำเทคโนโลยีมีใช้ประโยชน์ เพียงเพื่อช่วยลดภาระของมนุษย์ในงานบางอย่าง รวมทั้งงานที่มนุษยืจะเกิดความเสี่ยงไม่ปลอดภัย ซึ่งหุ่นยนต์บริการจึงไม่ได้เข้ามาแทนที่คน เพียงจะเข้ามาเป็นเป็นตัวช่วย จุดไหนที่แรงงานขาด หรือเป็นงานที่เสี่ยง เป็นงานซ้ำซาก สามารถปรับให้หุ่นเข้าไปทำหน้าที่แทนได้

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล