X
ยกเคสจริง เตือน!! ติดซ้ำเพียง 19 วัน ปอดอักเสบหนัก ชี้จุดเสี่ยงอยู่บนเที่ยวบิน

ยกเคสจริง เตือน!! ติดซ้ำเพียง 19 วัน ปอดอักเสบหนัก ชี้จุดเสี่ยงอยู่บนเที่ยวบิน

5 ส.ค. 2565
660 views
ขนาดตัวอักษร

ผู้ป่วย ได้รับวัคซีน ป้องกันโควิด 3 เข็ม เผยไม่รอด ทั้งขาไป และ ขากลับ แพทย์เฉพาะทาง ยกเคสผู้ป่วยจริง ไปเที่ยวต่างประเทศ ติดเชื้อขาไป รักษาหาย พอเที่ยวกลับ เพียง 19 วัน ติดซ้ำรุนแรงหนักกว่า เล่นงานปอดอักเสบขึ้นฝ้าขาว ชี้ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มเสี่ยง และการติดเชื้อเกิดขึ้นบนเที่ยวบิน

วันนี้ (5 สิงหาคม 2565) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทาง สาขาอายุรศาสตร์ โรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ได้กล่าวถึง กรณีผู้ป่วย ที่เข้ามารักษาตัว จากอาการป่วยที่เกิดจากโควิด 19 เพื่อเตือนสถานการณ์ ความรุนแรงของเชื้อตัวนี้ โดยระบุว่าไวรัสโควิด-19 ติดครั้งที่ 2 ห่างกันเพียง 19 วัน ในผู้ป่วยชายไทย อายุ 67 ปี มาโรงพยาบาลด้วย ไข้, ไอ, มีเสมหะ 10 วัน มีประวัติเดินทางไปเที่ยว ประเทศอิตาลี ขึ้นเครื่องบิน เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 หลังเดินทางไปถึงประเทศอิตาลี 4 วัน วันที่ 24 มิถุนายน เริ่มมีอาการไข้, ไอ, เสมหะ ตรวจ ATK เองได้ผลบวก ภรรยาที่ไปด้วย มีอาการคล้ายกัน และตรวจ ATK ให้ผลบวกเหมือนกัน ทั้ง 2 คนกินฟ้าทะลายโจร อาการดีขึ้นหายเป็นปกติ เดินทางกลับถึงประเทศไทย วันที่ 9 กรกฎาคม หลังกลับถึงกรุงเทพ 4 วัน วันที่ 13 กรกฎาคม เริ่มมีอาการ ไข้, ไอ และมีเสมหะอีก ตรวจ ATK เองให้ผลลบ กินยาปฏิชีวนะไม่ดีขึ้น ผู้ป่วยมีไข้, ไอ มีเสมหะต่อเนื่อง 10 วัน เริ่มเหนื่อย ผู้ป่วยเคยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง รักษาหายแล้ว หยุดยาทุกอย่าง 5 ปี ได้รับวัคซีน แอสตราเซเนกา 2 เข็ม และกระตุ้นด้วย วัคซีนไฟเซอร์ 1 เข็ม

ตรวจร่างกาย มีไข้อุณหภูมิ 39.5 องศาเซลเซียส ฟังปอดผิดปกติ ทั้ง 2 ข้าง เอกซเรย์ปอด มีฝ้าขาวที่ปอด ด้านซ้ายมากกว่าด้านขวา (ดูรูป) ระดับออกซิเจน ที่ปลายนิ้วต่ำเล็กน้อย 94 ตรวจ ATK และ RT-PCR SARS-CoV2 ให้ผลบวก ค่า RdRp/N-gene (CT Value) 17.4 ส่งตรวจrespiratory virus และ bacteria PCR panel ไม่พบไวรัส และแบคทีเรียตัวอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดปอดอักเสบ ตรวจไม่พบเชื้อวัณโรค

วินิจฉัย เป็นปอดอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งที่ 2 ให้ยาฉีดเรมเดซิเวียร์ (remdesivir) 5 วัน และสเตียรอยด์ ทางหลอดเลือด คนไข้ดีขึ้น ไข้ลง ไอน้อยลง ไม่เหนื่อย เอกซเรย์ปอดดีขึ้น หยุดใช้ออกซิเจน ระดับออกซิเจนในเลือดกลับมาปกติ

ผู้ป่วยรายนี้ ติดเชื้อไวรัสโควิด 2 ครั้ง ห่างกันเพียง 19 วัน เชื่อว่า ติดเชื้อต่างสายพันธุ์ ระหว่างเดินทางในเครื่องบิน ทั้งขาไป และขากลับ เพราะเวลากินอาหารในเครื่องบิน ต้องถอดหน้ากากอนามัย ติดเชื้อครั้งที่ 2 รุนแรงกว่าติดเชื้อครั้งแรก ทั้ง ๆ ที่ผู้ป่วยได้รับวัคซีน 3 เข็มแล้ว แต่ผู้ป่วยอาจมีภูมิคุ้มกันไม่ดี เนื่องจาก เคยป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ถึงแม้จะรักษาหายขาด 5 ปี แล้วก็ตาม
#BackboneMCOT
อ้างอิง และขอบคุณข้อมูล จาก :

เฟซบุ๊ก : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC
https://www.facebook.com/FC-604030819763686อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล