X

เรื่องเล่าดีๆจากวอดดูแลคนไข้โควิด-19

29 เม.ย 2564
330 views
ขนาดตัวอักษร

.นพ.สมนึก สังฆานุภาพ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีโพสต์ภาพและข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เล่าถึงการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อผู้ป่วยช่วยคณะแพทย์ดูแลผู้ป่วยด้วยกัน ว่าระลอกนี้ เรารับจำนวนผู้ป่วย COVID-19 มาดูแลรักษา เป็น 4 เท่าของระลอกแรกปีที่แล้ว (ทำยอด >300 รายในเวลาไม่ถึง 1 เดือน ในขณะที่ปีที่แล้วทำยอด 70+ รายในเดือนแรกและจำนวนผู้ป่วยสูงสุดที่นอนใน รพหนึ่งวัน คือ 144 ราย (ในขณะที่peak ของปีที่แล้วคือ 70+ รายในหนึ่งวัน


การหมุนเตียงระหว่าง cohort ward และ ICU/Intermediate Ward มีความ active มากทุกวัน ระลอกนี้ เรามีผู้ป่วยสูงอายุจำนวนมาก (สูงสุดคือ 89 ปีและมีเด็กเล็กจำนวนไม่น้อย มีผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวหลายอย่างและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ (เช่นdementia หรือ bed-ridden) อีกจำนวนหนึ่ง 


ด้วยข้อจำกัดของกำลังคนทั้งแพทย์และพยาบาล และการไม่สามารถเข้าห้องผู้ป่วยได้ถี่เหมือนผู้ป่วยปกติ และต้องอาศัยการVDO call เป็นส่วนใหญ่ (ถ้าไม่ใช่ผู้ป่วยวิกฤตทำให้การติดตามผู้ป่วยไม่สะดวก แต่เรามีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ช่วยเราดูแลผู้ป่วยด้วยกัน แต่ละห้องที่ cohort ward จะมีผู้ป่วย 2-3 เตียง เราพบว่าการจัดเตียงในแต่ละห้องที่วางแผนเรื่องการช่วยกันดูแล จะช่วยทีมแพทย์/พยาบาลได้เป็นอย่างดี อาทิ

ผู้ป่วยที่เป็นพยาบาล/ผู้ช่วยพยาบาล อยู่ห้องเดียวกับ ผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ผู้ป่วยชายหนุ่มแข็งแรงที่อาการไม่มาก อยู่ห้องเดียวกับผู้ป่วยสูงอายุที่เป็น  alzheimer

ผู้ป่วยอาการไม่มาก อยู่ห้องเดียวกับ ผู้ป่วยน้ำหนักตัวมากที่ต้องติดตามใกล้ชิดเนื่องจากความเสียงสูงกว่าที่จะเกิดปอดอักเสบ

ผู้ป่วยหญิงวัยกลางคน อยู่ห้องเดียวกับ เด็กเล็กที่พ่อแม่นอนอยู่โรงพยาบาลอื่นหรืออยู่ที่นี่แต่อาการหนักต้องเข้า ICU

ผู้ป่วยเด็กที่พ่อแม่ไม่ติดเชื้อ อยู่ห้องเดียวกับ ผู้ป่วยที่เป็นป้าข้างบ้าน

ผู้ป่วยที่ปรับตัวได้และมีความกระตือรือร้นอยู่ห้องเดียวกับ ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า เป็นต้น


ผู้ป่วยหลายคนมีความเต็มใจ และช่วยดูแลผู้ป่วยคนอื่นในห้องเดียวกันได้ดีมาก และเมื่อเราขอบคุณเขาเหล่านั้นตอนกลับบ้าน หลายคนก็ถามเรากลับว่า "ถ้าผมกลับบ้านแล้ว มีใครจะมาช่วยดูแลคุณตาต่อจากผมไหมครับ?" หรือบอกเราว่า "รู้สึกยินดีมากค่ะ เป็นช่วงเวลาที่ได้ทำประโยชน์แม้ว่าจะเป็นผู้ป่วยอยู่ รู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่าอยู่ค่ะ"ฯลฯ


#ขอบคุณครับ 

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล